rssheader

20/10/2020

TP.HCM: Lần đầu thử nghiệm mạng 5G, người dân “loay hoay” với công nghệ

22/09/2019, 19:57 GMT+07 | Khoa học
Ngày 21/9 đông khách vì lễ. Trong ảnh là ông Nguyễn Thiện Nhân nghe giới thiệu về các giải pháp trên mạng 5G. Ngày 21/9 đông khách vì lễ. Trong ảnh là ông Nguyễn Thiện Nhân nghe giới thiệu về các giải pháp trên mạng 5G.

Đại diện Viettel cho biết, triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 24/9 (thứ 3).

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch (phủ kín toàn bộ P.12, Q.10) với 10 trạm phát sóng BTS 5G đã được nối mạng, “tạo thành vùng đặc biệt được phủ sóng 5G” để thử nghiệm mức độ ổn định sóng 5G.

tp.hcm: lan dau thu nghiem mang 5g, nguoi dan "loay hoay" voi cong nghe hinh anh 2

Ứng dụng quản lý ngôi nhà thông minh.

Sau nghi lễ ấn nút khởi động mạng 5G, Viettel trình diễn những ứng dụng chạy trên nền mạng 5G, như: Robot mô phỏng các động tác, chữ viết… của con người được truyền qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên công nghệ đám mây, xem phim trực tuyến với độ phân giải hình ảnh lên đến 8K, du lịch ảo qua camera 360…

Ngoài ra, trong triển lãm lần này, Viettel tiếp tục giới thiệu những giải pháp, dịch vụ số như: Viettel Pay, Viettel AI với dịch vụ số Reputa, giải pháp điều khiển mô hình nhà thông minh…

tp.hcm: lan dau thu nghiem mang 5g, nguoi dan "loay hoay" voi cong nghe hinh anh 3

Ứng dụng Viettel Pay.

“Nói tới 5G, đừng nghĩ đó là mạng di động để sử dụng những dịch vụ thông thường như: Thoại, nhắn tin như những thế hệ mạng di động trước đây, mà là hạ tầng cho những giải pháp hoạt động trong thời gian thực.

Với tốc độ dao động từ 700Mbps – 1.000Mbps, mọi thứ đều xảy ra trong chớp mắt. Trong tương lai không xa, mạng 5G thay thế cho mạng cáp quang”, ông Hoàng Sơn chia sẻ với cộng đồng về vai trò của mạng 5G.

Khu vực được khách tham quan đông nhất là nơi trưng bày các thiết bị di động phát sóng 5G, từ thiết bị chuyên phát 5G cho đến các dòng smartphone 5G của các hãng OPPO, Samsung…

tp.hcm: lan dau thu nghiem mang 5g, nguoi dan "loay hoay" voi cong nghe hinh anh 4

Khách hàng tò mò với thiết bị cục phát 5G.

Ông Minh Định (Q.2, TP.HCM) thắc mắc: “Sao tốc độ của các dòng smartphone 5G nhảy liên tục như vậy? Có khi 400Mbps, có lúc nhảy lên 700 – 800Mbps? Thiết bị không ổn định hay là trạm phát 5G chưa ổn định?”.

Nhân viên Viettel phụ trách khu vực này giải thích: “Có nhiều lý do, từ trạm phát cho đến thiết bị đầu cuối và cả lượng ứng dụng truy cập cùng thời điểm nên tốc độ 5G hiện tại chưa ổn định. Vì đang thử nghiệm nên còn nhiều vấn đề về kỹ thuật phải khắc phục”.

Đại diện một hãng sản xuất thiết bị di động 5G tiết lộ: “Trong lần thử nghiệm mạng 5G tại Hà Nội gần đây, có một trong hai chiếc smartphone 5G vì không chịu nổi hiện tượng đảo sóng mà cháy chíp 5G, chiếc smartphone còn lại cũng chập chờn vì chip xử lý 5G vào thời điểm này chưa hoàn chỉnh như chip dành cho 4G nên nhân viên Viettel nói rằng tốc độ 5G chưa ổn định là điều dễ hiểu”.

Theo vị đại diện này, phải chờ đến 2020, khi có nhiều quốc gia thương mại mạng 5G, lúc đó thiết bị đầu cuối 5G mới thật sự “chạy ngon lành”.

Nhiều khách đến tham quan loay hoay với công nghệ

Sau khi Viettel mở cửa triển lãm từ trưa 21/9, khách tham quan chủ yếu là giới trẻ đam mê và có hiểu biết về công nghệ nhưng sang ngày 22/9, cả khu triển lãm chỉ chừng 10 khách hàng.

Sau khi dạo một vòng các khu vực trải nghiệm mạng 5G, Thành Trí, sinh viên năm thứ 3 khoa Công nghệ thông tin (ĐH Nguyễn Tất Thành, TP.HCM) nhận xét: “Có thử những ứng dụng đã chạy trên 4G, giờ chạy trên 5G hoàn toàn khác, nhanh thiệt, nhưng liệu sau này 5G phát triển rộng rãi có còn nhanh như khi thử nghiệm?”.

Một khách tham quan là chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết, nghe nói có triển lãm 5G nên tới để tìm kiếm giải pháp nhưng không tìm thấy ứng dụng cần thiết.

Vị khách này bình phẩm: “Chủ yếu coi là chính, vì còn mới quá mà, phải ít nhất năm tới mới có nhiều giải pháp. Tôi nghĩ, TP.HCM cần xây dựng chợ giải pháp 5G”.

Muốn khách biết nhiều đến 5G, ngoài thông tin trên báo chí viết về thế hệ mạng mới, Viettel nói riêng, các nhà mạng nói chung cần tính tới chuyện thiết kế và duy trì những gian hàng triển lãm, giới thiệu về thế mạnh của mạng 5G, những giải pháp và ứng dụng mới chạy trên nền tảng công nghệ này… Có như vậy, cộng đồng mới hiểu, sẵn sàng tâm thế sử dụng mạng 5G.

tp.hcm: lan dau thu nghiem mang 5g, nguoi dan "loay hoay" voi cong nghe hinh anh 5

Trưa 22/9 chỉ có vài khách đến triển lãm.

Nói về chiến lược phát triển mạng 5G tại Việt Nam, theo ông Hoàng Sơn, Viettel đã có kế hoạch thương mại hóa mạng 5G vào năm 2020 với những đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng...

Theo Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), tính đến nay trên thế giới chỉ có khoảng 10 quốc gia bắt đầu thương mại hóa mạng 5G, đó là: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy và Nga.

Theo Dân Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm