Tại sao hàm răng lại va lập cập khi lạnh?

Trời đã vào đông và nhiệt độ đang giảm dần. Vì vậy, chúng ta cần giữ ấm thân thể. Ở một số nước hàn đới, bạn có thể không ngừng run rẩy hoặc thậm chí là rét run đến nỗi răng đập vào nhau. Nhưng tại sao bạn lại như vậy?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Một cơn gió nhẹ thổi qua, thế là da co lại, lông tóc dựng lên và đặc biệt là răng bắt đầu va vào nhau. Thật vậy, ai trong chúng ta ít nhất một lần đã trải nghiệm cảm giác kỳ lạ và không thể kiểm soát này, khi hai hàm răng bắt đầu run cầm cập.

Nhưng phản ứng này đến từ đâu và tại sao nó lại xảy ra? Câu trả lời khá đơn giản.

Là do thay đổi nhiệt độ cơ thể

Con người chúng ta là những sinh vật tương đồng giống như nhiều loài động vật trên trái đất. Có nghĩa là chúng ta ở trong một môi trường trong nhà với nhiệt độ không đổi. Con người có nhiệt độ cơ thể bình thường là 37oC.

Tuy nhiên, ngay khi chúng ta đối mặt với cái lạnh, nhiệt độ có thể giảm xuống. Nếu vậy, cơ thể chúng ta đã phản ứng lại. Điều này được gọi là sự điều chỉnh nhiệt. Cụ thể, cơ thể sẽ cố gắng “điều tiết” để duy trì đủ nhiệt bên trong.

Vì thế, cả một hệ thống phức tạp sẽ bắt đầu hoạt động. Thông qua các bộ điều nhiệt, đo lường sự thay đổi nhiệt độ trên da, truyền tải thông tin về cái lạnh đến não.

Là do các cơ bắp

Một khi thông tin được truyền đến não, nó sẽ được vùng dưới đồi xử lý, một phần để điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Khi trời lạnh, vùng dưới đồi cố gắng giữ nhiệt càng nhiều càng tốt và một trong những cách dễ nhất là tạo nhiệt qua cử động co bóp cơ bắp

Thật vậy, việc thực hiện hệ thống co bóp và thư giãn cơ bắp này sẽ làm chúng ta ấm dần lên từng chút một. Chính hoạt động này của các cơ khiến chúng ta run rẩy và run lập cập.

Đó chính xác là nguyên tắc hoạt động của cơ thể khi bạn đánh bò cạp răng. Tất nhiên, răng không phải là một cơ bắp. Trên thực tế, chính cơ hàm khi co thắt, đẩy răng va vào nhau.

Vì vậy, lần tới khi bạn đánh bò cạp răng, hãy nghĩ rằng cơ thể bạn chỉ muốn cứu bạn!

Theo nguoidothi.net.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên tìm hiểu thông tin tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng (phường Sài Gòn, TPHCM). Ảnh: Thùy Linh

Lịch sử 'sống' ngoài trang sách

GD&TĐ - Thay vì chỉ ghi nhớ các mốc thời gian và sự kiện trong sách giáo khoa, ngày càng nhiều học sinh, sinh viên được tiếp cận lịch sử thông qua những chuyến đi thực tế đến bảo tàng, di tích.

Những người chưa từng trải qua thất bại thường tỏ ra yếu đuối khi đối mặt với khó khăn. (Ảnh: ITN).

Người thầy vô hình ai cũng cần trong đời

GD&TĐ - Trên con đường dẫn đến thành công, chúng ta không thể tránh khỏi việc gặp thất bại. Nhưng, chính những thất bại này lại trở thành “người thầy” dẫn lối để chúng ta tiến tới thành công.

Đừng mang căng thẳng và cảm xúc tiêu cực từ công việc về nhà. (Ảnh: ITN).

9 mẹo nhỏ ‘đánh bay’ chứng mất ngủ

GD&TĐ - Làm thế nào mới có thể ngủ ngon, làm thế nào để thoát khỏi chứng mất ngủ, đã trở thành mong muốn của nhiều người trong đời sống hiện đại.