rssheader

28/02/2021

Robot Sophia sắp được sản xuất hàng loạt

Ngô Chuyên - 27/01/2021, 07:20 GMT+07 | Khoa học
Robot Sophia. (Ảnh: Reuters). Robot Sophia. (Ảnh: Reuters).

Robot Sophia nói trong chuyến tham quan phòng thí nghiệm ở Hồng Kông: “Những người máy xã hội như tôi có khả năng chăm sóc người bệnh hoặc người già. Tôi có thể giúp đỡ họ trong việc giao tiếp, đưa ra biện pháp ngay cả trong những tình huống khó khăn".

Robot hình người Sophia đã trở nên quen thuộc với con người kể từ khi được ra mắt vào năm 2016. Công ty sản xuất Sophia hiện đang dự định sản xuất hàng loạt robot vào cuối năm nay.

Hanson Robotics có trụ sở tại Hồng Kông cho biết, 4 mô hình bao gồm Sophia sẽ bắt đầu xuất xưởng trong nửa đầu năm 2021. Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng dự đoán rằng đại dịch sẽ mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp robot.

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành David Hanson cho biết: “Thế giới hậu Covid-19 sẽ ngày càng trở nên tự động hóa hơn để đảm bảo an toàn cho mọi người".

Các giải pháp robot không chỉ giới hạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ trong các ngành như bán lẻ và hàng không.

Ông nói thêm: “Robot Sophia và Hanson rất độc đáo bởi chúng được thiết kế quá giống con người. Điều đó có thể rất hữu ích trong những thời điểm mọi người đều đang giãn cách xã hội".

Hanson đặt mục tiêu bán hàng nghìn robot vào năm 2021.

Theo Giáo sư người máy xã hội Johan Hoorn - người đóng góp trong việc nghiên cứu Sophia, mặc dù công nghệ này đang trong giai đoạn phát triển, đại dịch có thể đẩy nhanh mối quan hệ giữa con người và robot.

Hanson Robotics sẽ ra mắt robot Grace trong năm nay, phục vụ trong công việc chăm sóc sức khỏe.

Những công ty lớn khác trong ngành cũng đang góp phần trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Robot Pepper của SoftBank Robotics đã được triển khai để phát hiện những người không đeo khẩu trang. Hay tại Trung Quốc, CloudMinds đã xây dựng một bệnh viện dã chiến do robot điều hành trong đại dịch Covid-19.

Việc sử dụng robot đã gia tăng trước đại dịch. Theo một báo cáo của Liên đoàn người máy quốc tế, doanh số bán robot phục vụ chuyên nghiệp trên toàn thế giới đã tăng 32%, lên 11,2 tỷ USD trong khoảng từ năm 2018 đến năm 2019.

 

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm