rssheader

18/05/2021

Phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai

Tâm Thanh - 28/10/2019, 20:36 GMT+07 | Khoa học
Các đại biểu tham gia Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai. Các đại biểu tham gia Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai.

Mục tiêu của Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai nhằm ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp thiết thực đối với công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống thiên tai.

Bên cạnh đó, giải cũng góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tìm hiểu, nhận định, phản ánh thực trạng, bài học kinh nghiệm, cách tiếp cận, giải pháp phòng chống thiên tai; Đổi mới nội dung, phương thức thông tin, truyền thông phòng chống thiên tai; Tăng cường sự phối kết hợp giữa các cơ quan phòng chống thiên tai với các cơ quan truyền thông đại chúng, tổ chức, cá nhân.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Caitlin Wiesen – Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhận định: Đây là một sáng kiến đầy hứa hẹn mà chúng ta đã cùng cam kết thực hiện nhân dịp kỷ niệm Ngày quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2019.

Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhất trên thế giới. Hàng năm, lũ lụt, bão và các loại hình thiên tai khác gây thiệt hại về tính mạng con người và cản trở lớn đối với quá trình tăng trưởng kinh tế. Thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm.

Thiên tai đang ngày càng diễn ra thường xuyên với mức độ nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Cũng theo bà Caitlin Wiesen, một đánh giá nhanh gần đây về vai trò của khu vực tư nhân trong quản lý thiên tai, do UNDP phối hợp với Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Tổng cục) và VCCI thực hiện, chỉ ra rằng: Khu vực tư nhân cần tăng cường tiếp cận thông tin, khích lệ và phối hợp với chính quyền để giúp cải thiện công tác lập kế hoạch liên quan tới rủi ro thiên tai; Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu hệ thống hỗ trợ hiệu quả từ chính quyền sau thiên tai.

Vì vậy, chúng tôi đề xuất các đối tác quốc tế tìm kiếm, khám phá thêm cơ hội để tăng cường sự tham gia và đóng góp của các doanh nghiệp và khối tư nhân trong công tác cảnh báo sớm, đầu tư, lập kế hoạch hoạt động liên tục và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm