rssheader

21/10/2020

Những nhà khoa học chết bởi chính phát minh của mình

22/01/2019, 11:12 GMT+07 | Khoa học
Những nhà khoa học chết bởi chính phát minh của mình

Không ít nhà khoa học dốc sạch tâm huyết và sức lực phát minh ra những thứ để đời cho nhân loại, nhưng chính những phát minh thiên tài ấy lại cướp đi sinh mạng của họ.

1. Li Si - Trung Quốc

Li Si là một quan chức cấp cao dưới thời vua Zheng vào những năm 280 trước Công Nguyên. Ông đã tham mưu cho nhà vua những hình phạt vô cùng hà khắc và tàn bạo như: Đánh dấu trên mặt những người có tội bằng mực không thể xóa, cắt mũi, tay, chân của những tên trộm cắp hay thậm chí ngũ mã phanh thây...

Nhưng chớ trêu thay, vào năm 208 trước Công Nguyên, chính ông đã bị tử hình bằng hình phạt mình phát minh ra.

2. Kỹ sư người Đức Otto Lilienthal

phát minh, chết bởi chính phát minh của mình, nhà khoa học, tai nạn khoa học

Otto Lilienthal đã chết bởi chính phát minh của mình. Otto Lilienthal là người đi tiên phong trong lĩnh vực hàng không dân dụng trên thế giới. Ông cũng là người đầu tiên thiết kế thành công chiếc tàu lượn.

Nhà phát minh này đã biến ước mơ chế tạo thành công một công cụ bay lượn trên không trung suốt bao đời của nhân loại thành hiện thực. Nhưng thành công ấy lại phải trả giá quá đắt.

Năm 1896, khi Lilienthal đang thực hiện chuyến bay của mình, thì tàu lượn gặp phải gió to rồi trở nên mất kiểm soát, đâm sầm xuống đất. Nhà phát minh bị thương rất nặng. Ngày hôm sau, ông mất.

3. Valerian Abakovsky - Nga

phát minh, chết bởi chính phát minh của mình, nhà khoa học, tai nạn khoa học

Nhà phát minh người Nga Valerian Abakovsky là người đã nghiên cứu chế tạo động cơ xe lửa tốc độ cao Aerowagon. Trong một cuộc thử nghiệm, chiếc tàu đã trật đường ray khiến chính ông cùng 5 người khác tử nạn.

Aerowagon được trang bị động cơ và cánh quạt của máy bay, dự định sẽ sử dụng để chuyên chở các quan chức Liên Xô tới Moscow.

Chiếc tàu của Abakovsky đã thực hiện tốt quá trình thử nghiệm trong lượt đi, tuy nhiên trong lượt về, nó đã gặp tai nạn khi về tới gần thành phố thủ đô. Khi xảy ra vụ tai nạn, Abakovsky chỉ mới có 26 tuổi.

4. Henry Winstanley - Anh

phát minh, chết bởi chính phát minh của mình, nhà khoa học, tai nạn khoa học

Henry Winstanley là một kiến trúc sư, kỹ sư nổi tiếng của Anh. Ông chính là người đã thiết kế ra ngọn hải đăng Eddystone đầu tiên và rất mực đề cao tác phẩm của mình.

Henry Winstanley tin tưởng vào mức độ chắc chắn của ngọn hải đăng tới nỗi luôn ước ao ở trong nó vào lúc xảy ra “cơn bão lớn nhất trong lịch sử” nhân loại.

Tháng 11/1703, ước nguyện có phần kỳ quái của Henry Winstanley thành hiện thực. Ngọn đèn biển Eddystone đã phải hứng chịu sự hủy diệt tàn bạo của một cơn bão khủng khiếp tại Anh.

Đúng lúc ấy, Winstanley đang tiến hành một số tu sửa bên trong Eddystone. Ngọn đèn biển đã hoàn toàn sụp đổ, cướp đi sinh mạng của Winstanley cùng 5 người khác bên trong nó.

5. Aurel Vlaicu - Romania

phát minh, chết bởi chính phát minh của mình, nhà khoa học, tai nạn khoa học

Aurel Vlaicu là người chế tạo chiếc máy bay bằng sắt đầu tiên trên thế giới. Ông đã thiệt mạng khi thực hiện chuyến bay qua ngọn núi Carpathian bằng chiếc máy bay hình mũi tên Vlaicu II vào 13/9/1913.

Theo Ngôi sao.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm