rssheader

29/09/2020

Năm 2083 sẽ xảy ra vụ nổ lớn và xuất hiện ngôi sao mới trên bầu trời?

11/01/2020, 19:13 GMT+07 | Khoa học
Năm 2083 sẽ xảy ra vụ nổ lớn và xuất hiện ngôi sao mới trên bầu trời?

Theo họ đối tượng được nhắc đến là ngôi sao đôi hình chữ V Sagittae từ chòm sao Cung Thủ (Sagittarius), nằm cạnh chòm sao Thiên Nga (Cygnus) ở Bắc bán cầu. Ngôi sao đôi này được hình thành từ một ngôi sao bình thường và một sao lùn trắng nhỏ hơn nó gần bốn lần, nhưng lại có lực hấp dẫn rất mạnh và "nuốt” dần ngôi sao đồng hành lớn hơn, nghĩa là hút vật chất của nó về phía mình.

Cảnh tượng đáng sợ này được các nhà thiên văn học dùng kính viễn vọng quan sát từ cuối thế kỷ XIX. Họ nhận thấy rằng hệ thống các chòm sao theo thời gian trở nên sáng hơn và đã bừng sáng một số lần trong khoảng thời gian ngắn nào đó.

Theo dự đoán của các nhà nghiên cứu, kết quả trận chiến không cân sức này sẽ kết thúc bằng sự hợp nhất hoàn toàn của hai ngôi sao là một sau một vụ nổ lớn.

Sự kiện này sẽ được cư dân Trái đất nhìn thấy sau khoảng hơn 60 năm nữa. Các nhà thiên văn học gọi đó là vụ nổ tân tinh. Không nên nhầm lẫn điều này với vụ nổ siêu tân tinh - đây cũng là một vụ nổ hình thành sao, nhưng không phải do hai ngôi sao hợp nhất làm một, mà do ngôi sao “cũ” trút bỏ tầng vỏ bọc bên ngoài.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng họ không thể nêu chính xác ngày tháng xảy ra vụ nổ. Họ chỉ có thể xác định khoảng thời gian từ năm 2067 đến năm 2099. Theo họ rất có thể hiện tượng này sẽ xảy ra vào năm 2083.

Cần lưu ý rằng "ngôi sao mới" có thể quan sát được trong vòng một tháng. Shaefer tin chắc rằng nó sẽ "vô cùng ấn tượng". Theo ông, đây sẽ là một trong những ngôi sao “mới” sáng nhất trong toàn bộ lịch sử quan sát thiên văn.

Theo Dân trí

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm