rssheader

24/07/2021

Mỹ phát triển máy bay không người lái 'ma cà rồng'

19/10/2015, 11:00 GMT+07 | Khoa học
Mỹ phát triển máy bay không người lái 'ma cà rồng'

Người ta thường dùng phi cơ không người lái (UAV) để cung cấp thực phẩm, thuốc men và những vật dụng khác cho lực lượng đặc nhiệm trong vùng chiến sự. Nhưng sự xuất hiện của chúng có thể khiến đối phương phát hiện nơi ẩn nấp của người nhận hàng. Thậm chí đối phương còn có thể bắn UAV rồi thu hồi để nghiên cứu.

Vì vậy, Lầu Năm Góc đang kêu gọi các nhà sáng chế thiết kế những UAV “ma cà rồng”, nghĩa là chúng có thể biến mất khi tiếp xúc ánh sáng tự nhiên.

Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng cao cấp Mỹ (DARPA) đang tài trợ cho một dự án phát triển UAV có khả năng biến mất trong vòng 4 giờ từ khi thả hàng hoặc trong vòng 30 phút từ khi mặt trời mọc, tùy thuộc vào việc tình huống nào diễn ra trước. Dự án mang tên IRACUS (từ viết tắt của Inbound, Controlled, Air-Releasable, Unrecoverable Systems). UAV “ma cà rồng” sẽ chỉ thực hiện chuyến bay một chiều.

Ngân sách dành cho IRACUS lên tới 8 triệu USD và dự án sẽ kéo dài trong 26 tháng.

DARPA thông báo họ đang kêu gọi người dân và giới chuyên gia đề xuất ý tưởng về kiểu dáng và cấu trúc của phiên bản UAV mẫu. Họ cũng muốn chúng thả những kiện hàng nhỏ một cách chính xác, nhẹ nhàng.

“UAV phải có khả năng biến mất ngay sau khi thả hàng xuống đất an toàn”, DARPA tuyên bố.

Yêu cầu của DARPA là UAV "ma cà rồng" có chiều dài tối đa 3 m, có thể bay 150 km để thả những gói hàng có khối lượng dưới 1,4 kg lên những khu vực hiểm trở có chiều dài tối đa 10 m.

Nhưng UAV "ma cà rồng" sẽ biến mất theo cơ chế nào? Một giả thuyết là toàn bộ phi cơ sẽ biến thành đám khói, bởi DARPA cũng đang tiến hành một nghiên cứu để polymer rắn có thể chuyển sang dạng khí, Defense One đưa tin.

DARPA tiết lộ rằng sau khi UAV biến mất, những mảnh vỡ máy bay phải đảm bảo tiêu chí: Chiều dài của chúng không vượt quá 100 µm (nghĩa là tương đương kích thước một hạt cát) để mắt người không thể thấy.

Theo Tiền Phong
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm