rssheader

20/01/2021

Hé lộ bất ngờ về xác chết 300 năm vẫn nguyên vẹn

12/10/2019, 23:32 GMT+07 | Khoa học
Xác chết còn nguyên vẹn sau gần 300 năm. (Ảnh: Fox News). Xác chết còn nguyên vẹn sau gần 300 năm. (Ảnh: Fox News).

Xác chết do người địa phương đặt lên là"Da Franzy" từng khiến các nhà khoa học đau đầu khi không thể tìm ra nguyên nhân nó không hề bị mục nát, dù được chôn cất vào năm 1746.

Không chỉ xác nhận được danh tính của xác chết này làlinh mụcFranz Xaver Sydler von Rosenegg, sống ở St. Thomas am Blasenstein, bang Thượng Áo, Áo, các chuyên gia còn phát hiện thêm nhiều chi tiết bất ngờ.

Sau nghiên cứu kéo dài 10 tháng, nhà nghiên cứuAndreas Nerlich cùng hai nhà khoa học pháp y Peter Hofer vàOliver Peschel tới từ một trường đại học ởMunich khẳng định linh mụcFranz sống trong khoảng thời gian từ 1709 đến 1746. Ông chết vì bệnh lao chứ không phải động kinh như phỏng đoán trước đây.

"Phần phổi bên phải của xác ướp cho thấy bệnh lao và xuất huyết nội tạng là nguyên nhân gây tử vong.Thi thể người chết được nhồi bằng vải vụn, dăm gỗ và cành cây trước khi được chôn cất trong hầm mộ với các điều kiện khí hậu phù hợp đảm bảo xác chết không bị phân hủy", giới nhà nghiên cứu cho biết.

Về quả bóng được đặt ở bụng dưới linh mục Franz, nhóm cho rằng đó là một hạt thủy tinh dùng trong thủ công, vô tình lọt vào cơ thể người chết trong quá trình nhồi xác chết.

Phần da và xương cho thấy linh mục sống trong điều kiện dư dả, không phải làm việc khó khăn, nhưng vết xước trên răng cho thấy ông hút thuốc trong một thời gian dài.

Theo VTC News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm