rssheader

21/01/2021

Động vật biển tẩy sạch virus

09/04/2020, 13:07 GMT+07 | Khoa học
Động vật biển tẩy sạch virus

Đại dịch Covid-19 cho thấy một loại virus chưa từng được biết đến có thể đe dọa sự sống nhân loại trên toàn hành tinh như thế nào. Nhiều chứng cớ chứng tỏ sự phát triển của cái gọi là quyển virus (virosphere) rất khó đánh giá. 

Mặc dù, các nhà khoa học nghiên cứu chi tiết hàng nghìn loại virus, nhưng họ vẫn có thể phát hiện thêm hàng triệu loài virus khác, chưa từng được biết đến trên Trái đất.

Virus lạ có thể xuất hiện nhiều nhất trong các đại dương. Trong một lít nước biển có thể có 10 triệu con virus. Đó là kết luận của các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Biển và Đại dương Hoàng gia Hà Lan (NIOZ) dưới sự dẫn dắt của nhà khoa học nữ Jennifer Welsh.

Không phải loài virus nào cũng đe dọa động vật. Một số loài vật còn miễn nhiễm với virus.

“Virus là những thực thể sinh học phong phú nhất trong môi trường biển. Tuy nhiên, mặc dù virus có những liên quan sinh thái, nhưng chúng ta vẫn không biết nhiều về hiện tượng virus bị tẩy sạch trong môi trường bởi các động vật không phải là vật chủ” – bà Jennifer Welsh cho biết.

Nhóm của bà Welsh đã tìm hiểu xem các động vật biển không phải là vật chủ có khả năng tẩy sạch virus trong môi trường nước như thế nào. Hóa ra, những động vật “tẩy virus” hiệu quả nhất là cua biển, sò, hàu, hải miên (bọt biển).

“Trong các thí nghiệm của chúng tôi, hải miên đã làm giảm lượng virus trong đại dương tới 94% trong vòng 3 giờ. Sau 24 giờ, số lượng virus giảm tới 98%. Một thí nghiệm khác cho thấy, hải miên hút virus rất nhanh. Thậm chí khi chúng tôi đưa các loại virus mới vào, sau mỗi 20 phút, thì hải miên cũng tẩy virus rất hiệu quả” – bà Welsh cho biết.

Trong vòng 24 giờ, cua biển giảm lượng virus đến 90%, sò: 43%, hàu: 12%. Tất nhiên trong môi trường tự nhiên, các sinh vật biển này không đạt hiệu suất tẩy virus cao như vậy, nhưng riêng hiện tượng chúng có thể tẩy được virus đã là đáng ghi nhận.

Các nhà khoa học cho rằng, khả năng tẩy virus và các mầm bệnh của những động vật không phải vật chủ là lợi thế mà chúng ta có thể sử dụng: Những con vật như hải miên có thể được dùng làm “lá chắn”, bảo vệ vật nuôi trước virus.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm