rssheader

25/07/2021

Độ ẩm cao khiến con người khó chịu?

Đức Mạnh - 25/06/2021, 17:11 GMT+07 | Khoa học
Độ ẩm cao khiến con người khó chịu?

Vậy điều gì về độ ẩm khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt như vậy?

Câu trả lời là độ ẩm cao có thể khiến chúng ta cảm thấy nóng hơn so với những ngày khô. Đó là bởi vì độ ẩm - lượng hơi nước trong không khí - có thể khiến cơ thể khó thải nhiệt dư thừa qua mồ hôi, theo Dịch vụ Thời tiết quốc gia của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương (NOAA).

Thông thường, khi các hạt mồ hôi xuất hiện trên bề mặt da của chúng ta, nhiệt từ cơ thể chúng ta sẽ khiến chúng bốc hơi vào không khí, khiến chúng ta cảm thấy mát hơn.

Tuy nhiên, độ ẩm cao ngăn không cho mồ hôi bốc hơi dễ dàng, vì không khí xung quanh đã có nhiều nước bốc hơi và không thể hấp thụ nhiều hơn nữa. Càng ít mồ hôi bay hơi khỏi da, chúng ta càng cảm thấy nóng nực một cách khó chịu.

Nhiệt độ cao tăng cường khả năng cản trở điều chỉnh nhiệt độ của độ ẩm, vì không khí ấm có thể giữ độ ẩm cao hơn không khí mát.

Theo Trung tâm Thông tin Môi trường quốc gia NOAA, mỗi 1 độ F (0,55 độ C) gia tăng trong nhiệt độ tương đương với mức tăng 4% của hơi nước trong khí quyển. Điều này giải thích tại sao trời nồm vào mùa hè lại cảm thấy khó chịu hơn so với mùa đông.

Không khí nóng ẩm không chỉ làm bạn cảm thấy ngột ngạt và bết dính trên da mà cũng khiến việc thở trở nên khó khăn. Nhưng “sự nặng nề” của nó không phải do hàm lượng hơi nước cao, theo Nhóm Thời tiết Thủ đô của The Washington Post.

Các phân tử hơi nước thay thế một số nitơ và oxy trong không khí khô thực sự ít đặc hơn, có nghĩa là không khí ẩm thực ra nhẹ hơn không khí khô; tuy nhiên, vì hơi nước thải ra một lượng nhỏ các khí này, nên không khí ẩm có ít oxy hơn.

Mặc dù không có ngưỡng độ ẩm đặt trên mức độ thoải mái chung bắt đầu xấu đi nào, nhưng NOAA thường coi mức độ ẩm tương đối (RH) từ 50% trở lên và điểm sương (thước đo độ ẩm trực tiếp hơn) trên 65 F (18 C) là cao ở mức khó chịu.

Tin tốt là cơ thể chúng ta có thể thích nghi phần nào với nhiệt độ cao và độ ẩm cao - mặc dù vậy, có lẽ cơ thể bạn sẽ không thích nghi đủ nhanh nếu bạn đi nghỉ một tuần ở một vùng nhiệt đới.

Larry Kenney, Giáo sư Sinh lý học và Động học tại Penn State, nói với Live Science trong một email: “Phải mất trung bình từ 9 đến 14 ngày để thích nghi hoàn toàn, tùy thuộc vào mức độ thể lực, kích thước cơ thể và sự thích nghi trước đó của cá thể.

Một trong những giai đoạn đầu tiên của quá trình thích nghi với nhiệt là sự giãn nở của các mạch máu, cho phép máu chảy nhiều hơn gần bề mặt da, nơi nhiệt lượng dư thừa có thể dễ dàng thoát ra không khí bên ngoài cơ thể.

Trong khi đó, những mạch giãn này dẫn đến nhịp tim thấp hơn và cung cấp nhiều chất lỏng hơn để đổ mồ hôi, Kenney nói.

GS Larry Kenney nói thêm, từ ngày thứ ba đến ngày thứ năm, tỷ lệ mồ hôi bắt đầu tăng lên. Nhưng sự thích nghi này chỉ là tạm thời. Tương tự như việc thể chất và sức mạnh bị mất đi nếu bỏ tập gym một tháng, sự thích ứng với nhiệt có thể suy yếu nếu không được rèn luyện.

Đối với câu hỏi về sự kết hợp giữa nhiệt độ - độ ẩm nào vượt quá khả năng chịu đựng của con người, GS Kenney nói với Live Science rằng câu hỏi này thúc đẩy nghiên cứu hiện tại của ông. Với nhiệt độ trung bình và độ ẩm được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên ở một số nơi do biến đổi khí hậu, câu trả lời có thể sớm hơn.

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm