rssheader

26/02/2021

Cháy rừng gần Chernobyl, nồng độ phóng xạ tăng đột biến

14/04/2020, 11:16 GMT+07 | Khoa học
Cháy rừng gần Chernobyl,  nồng độ phóng xạ  tăng đột biến

Theo đó, một vụ cháy rừng bao trùm trên diện tích khoảng 50 mẫu Anh, bùng lên vào trưa ngày 4/4 gần làng Vladimirovka, nằm trong khu vực cách ly không cho người ở vì thảm họa Chernobyl, theo thông tin từ Ukraina cho biết.

Hai máy bay và khoảng 100 lính cứu hỏa được huy động tham gia dập lửa. Đến sáng 5/4, lực lượng chức năng đã khống chế được ngọn lửa. Trong ngày 4/4, lực lượng cứu hỏa thừa nhận mức phóng xạ tăng ở một số khu vực đã kéo theo khó khăn trong dập lửa. Nhưng giới chức trách nhấn mạnh rằng, người dân sống gần khu vực này không gặp nguy hiểm.

Ông Yegor Firsov - người đứng đầu Cơ quan Thanh tra sinh thái của Ukraina đăng tải một đoạn video từ thiết bị đo nồng độ phóng xạ cho thấy, con số ghi nhận đã vượt lên mức 2,3 microsievert/h thay vì ở mức 0,14 cho phép. Theo ông Yegor Firsov, đây là một tin xấu, ở trung tâm của đám cháy, lượng phóng xạ đã vượt trên mức bình thường cho phép.

“Nhưng đây chỉ là trong khu vực xảy ra vụ cháy. Nồng độ phóng xạ này vẫn chưa thể đe dọa thủ đô Kiev hay thành phố Chernobyl”, ông Yegor Firsov nhấn mạnh. Bài đăng trên Facebook có kèm theo clip quay thiết bị đo Geiger cho thấy, mức phóng xạ cao gấp 16 lần so với bình thường.

Các vụ cháy trong khu vực cách ly không phải là hiếm, theo bài viết của ông Yegor Firsov. Khu vực rộng khoảng 2.500 km2 xung quanh nhà máy điện đã bị bỏ hoang phần lớn kể từ sau thảm họa năm 1986. Cây cối và các loài thực vật khác đã xâm chiếm khu vực này.

Ông Yegor Firsov tin rằng, con người là thủ phạm của các vụ cháy trong khu vực. “Những người dân đốt cỏ trong mùa xuân và mùa thu từ lâu đã là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với chúng tôi. Mỗi năm chúng ta đều thấy một bức tranh giống nhau – những cánh đồng, bãi lau sậy, cánh rừng bị cháy” – ông Yegor Firsov cho biết và kêu gọi, cần có những hình phạt thích đáng cho các đối tượng gây cháy trong khu vực cách ly.

Chernobyl đã gây ô nhiễm phóng xạ châu Âu trên diện rộng khi lò phản ứng thứ tư của nhà máy nổ tung vào tháng 4/1986, và khu vực xung quanh nhà máy là nơi bị nặng nhất. Đến nay, người dân vẫn không được phép sống trong vòng bán kính 30 km tính từ Chernobyl.

Theo Livescience

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm