rssheader

28/02/2021

CES 2021: Robot trở thành “người hùng” thời Covid-19

Đức Mạnh - 21/01/2021, 07:32 GMT+07 | Khoa học
CES 2021: Robot  trở thành “người hùng” thời Covid-19

Những cái tên được nêu lên bao gồm các robot đồng hành, nhân viên hướng dẫn, đầu bếp, máy bay giao hàng không người lái, trợ lý y tế và những robot thay thế con người ở các công việc nguy hiểm hơn như vệ sinh nơi làm việc và cơ sở y tế.

Nhu cầu bạn đồng hành máy tăng cao trong những tháng gần đây khi cách ly xã hội khiến các vấn đề cô đơn trở nên càng trầm trọng, đặc biệt là đối với những người ở viện dưỡng lão.

Trước bối cảnh này, người máy đồng hành Cutii đã trở thành một ngôi sao trong các viện dưỡng lão Pháp. Theo đó, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại thành phố Roubaix phía Bắc nước Pháp đã giao miễn phí 30 robot cho các viện dưỡng lão trong thời gian cách ly xã hội và sử dụng kinh nghiệm từ các lần triển khai để cải tiến công nghệ và đào tạo các đội của mình.

“Mọi thứ đều hoạt động tốt. Cứ hai tuần một lần, chúng tôi sẽ cung cấp các bản cập nhật phần mềm, việc này phải được thực hiện từ xa. Nó giống như những gì Tesla làm”, Antoine Bataille, Giám đốc điều hành của Cutii cho biết.

Richard Marshall, người đứng đầu các hoạt động của Cutii tại Mỹ, cho biết cuộc khủng hoảng đã cho thấy, mọi người cần nhiều hơn một trợ lý thông minh như Google hay Amazon Alexa. Robot do Pháp sản xuất được thiết kế để cho phép các thành viên trong gia đình check-in và cũng giúp mọi người tìm các hoạt động như lớp học yoga hoặc thái cực quyền, trực tiếp hoặc trực tuyến.

Wendy Moyle, Giáo sư tại Đại học Griffith của Úc, chuyên nghiên cứu về người cao tuổi, cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người có thể phát triển “mối quan hệ bền chặt” với các robot đồng hành “giống như những người lớn tuổi làm với việc nuôi một chú chó cưng”.

Robot cũng thể hiện vai trò mới tại nơi làm việc và tại các cơ sở y tế trong thời kỳ dịch bệnh, khi con người buộc phải giãn cách xã hội. Theo ông Tim Enwall - Giám đốc điều hành Công ty Misty Robotics - công ty chuyên sản xuất nền tảng robot, đại dịch Covid-19 giúp mọi người có cái nhìn dễ chịu hơn về robot, coi nó giống như người bạn thay vì tiềm tàng những mối đe dọa.

Năm 2019, Misty Robotics đã cho ra mắt ứng dụng quét thân nhiệt tại nơi làm việc và các cơ sở y tế. Công ty này đang cùng các đối tác hướng tới sản xuất robot “bạn tâm giao” hoặc hỗ trợ kỹ thuật số.

Trong khi đó, một số công ty triển lãm bao gồm cả LG của Hàn Quốc trưng bày một dòng robot khử trùng mới có nhu cầu tăng cao trong thời kỳ đại dịch.

Robot tự động của LG sử dụng ánh sáng tia cực tím để khử trùng các khu vực có mật độ giao thông cao, tiếp xúc nhiều sẽ được ra mắt trong năm nay cho các khách sạn, trường học, văn phòng công ty, nhà hàng, tiệm bán lẻ và các trung tâm giao thông như sân bay và nhà ga của Mỹ.

Alex Barseghian, Giám đốc điều hành của Công ty khởi nghiệp RoboEatz tại Latvia và hiện có trụ sở chính tại Canada cho biết, công nghệ nhà bếp tự động đang được quan tâm trong những năm gần đây và điều đó đã được đẩy nhanh nhờ đại dịch.

RoboEatz triển khai hệ thống nhà bếp robot tự động sử dụng trí thông minh nhân tạo. Hệ thống được thiết kế cho các hoạt động dịch vụ ăn uống trong văn phòng công ty, khuôn viên và bệnh viện cũng như các nhà hàng phục vụ nhanh, đảm nhận thay cho con người một số công việc chuẩn bị thực phẩm tẻ nhạt.

RoboEatz có kế hoạch khai trương nhà hàng của riêng mình ở Latvia trong tháng này trong quá trình quảng bá tại Bắc Mỹ. Ngay cả sau khi đại dịch kết thúc, Barseghian cho biết, ông dự kiến sẽ tiếp tục tập trung vào sức khỏe và an toàn trong nhà bếp.

Theo AFP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm