rssheader

23/06/2021

Cánh diều tạo ra điện

Kim Dung - 05/05/2021, 14:32 GMT+07 | Khoa học
Mức công suất của mỗi cánh diều là khoảng 20 kilowatt. Mức công suất của mỗi cánh diều là khoảng 20 kilowatt.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là, diều được sử dụng dưới nước để “bay” theo thủy triều hoặc dòng chảy của sông.

Hệ thống Manta được thiết kế bởi các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu quốc tế SRI có trụ sở tại California. Tổ chức này đã nhận được 4,2 triệu USD để phát triển công nghệ, với sự hợp tác của các đồng nghiệp tại Đại học California, Berkeley. Khoản kinh phí được hỗ trợ trong 3 năm bởi Cơ quan Năng lượng - Dự án Nghiên cứu Tiên tiến của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (ARPA-E). Đây là một phần của chương trình Hệ thống Kilo-megawatt cho Tàu ngầm (SHARKS).

Trọng tâm của hệ thống Manta là một cánh diều xốp bọc polyme-compozit. Hình dạng của nó được lấy cảm hứng từ cá đuối manta. Con diều được gắn vào một dây quấn, nằm ở khu vực có dòng chảy mạnh dưới đáy đại dương hoặc sông. Cuộn dây được trang bị động cơ điện và máy phát.

Khi bắt đầu mỗi lần chạy, con diều nghiêng một góc sao cho có thể bắt được toàn bộ lực của dòng điện. Nhờ vậy, giúp nó chuyển động xuôi theo dòng điện đó. Cuộn dây xoay nhanh khi thả, làm quay máy phát và tạo ra điện - thứ có thể được lưu trữ trong pin hoặc cấp trực tiếp vào mạng lưới thành phố.

Một khi con diều căng hết mức, motor sẽ quấn lại cuộn dây để tiếp tục lần chạy mới. Quá trình vận hành đòi hỏi một mức năng lượng nhất định. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, năng lượng đó ít hơn nhiều so với mức được hệ thống Manta tạo ra. SRI đang hướng tới mức công suất trung bình của mỗi cánh diều vào khoảng 20 kilowatt.

So với các hệ thống điện thủy triều khác kết hợp những cấu trúc như tuabin dưới nước, Manta được cho là rẻ hơn đáng kể và dễ lắp đặt. Ngoài ra, cánh diều của hệ thống này có thể được thu lại dễ dàng, trong trường hợp nó có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động của con người hoặc động vật hoang dã gần đó.

Các nhà khoa học cho biết, do con diều khá nhẹ, nên nó sẽ không gây ra nhiều nguy hiểm ngay cả khi đang di chuyển.

SRI tuyên bố hiện có kế hoạch xây dựng và vận hành một mẫu thử nghiệm để đưa công nghệ Manta vào hoạt động. Tuy nhiên, vị trí đặt hệ thống và thời điểm nó được hoàn thành vẫn là câu hỏi chưa được giải đáp.

Theo New Atlas
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm