rssheader

23/01/2021

2 nữ du hành gia có chuyến đi làm nên lịch sử ngoài không gian

Hải Yến - 19/10/2019, 12:26 GMT+07 | Khoa học
Phi hành gia Christina Koch (trái), 40 tuổi và Jessica Meir, 42 tuổi (Ảnh: NASA) Phi hành gia Christina Koch (trái), 40 tuổi và Jessica Meir, 42 tuổi (Ảnh: NASA)

Đây là lần đầu tiên bước ra ngoài không gian của Meir và lần thứ 4 của Koch.

“Tôi nghĩ rằng việc này quan trọng bởi vì nó mang tính lịch sử của việc chúng tôi sẽ làm” – Koch nói trước khi đi bộ ngoài không gian – “Trước đây, phụ nữ không phải lúc nào cũng được cân nhắc đến. Thật tuyệt vời khi được đóng góp cho chương trình không gian vào lúc mà mọi đóng góp đều được chấp nhận, mọi người đều có vai trò của mình. Việc này có thể khiến cơ hội thành công cao hơn”.

Trong chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 5,5 tiếng, các nữ du hành vẫn được gắn liền với tay vịn bên ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng hệ thống dây đỡ.

Điều phối viên mặt đất cho chuyến đi lịch sử trên cũng là nhà du hành Stephanie Wilson.

Nhà du hành Koch, 40 tuổi, sẽ vẫn ở lại ISS cho tới tháng 2 năm sau và tổng số ngày trong vũ trụ của cô là 328 ngày. Đây là chuyến bay vũ trụ đơn lẻ và dài nhất của một nữ du hành gia, chỉ kém chút so với kỷ lục 340 ngày của nhà du hành Scott Kelly.

Các nhà nghiên cứu đang thu thập dữ liệu y sinh mở rộng về tác động của không gian vũ trụ đối với cơ thể của Koch. Phần lớn dữ liệu có sẵn đều nói về các nam phi hành gia, tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy sự khác biệt về giới tính trong các phản ứng với môi trường không gian.

Sau chuyến đi lịch sử trên, TT Trump đã gọi điện chúc mừng 2 nữ phi hành gia.

Trước đó, 14 phụ nữ và 213 nam giới đã có các chuyến đi ngoài không gian. Người phụ nữ đầu tiên bước ra ngoài không gian là nhà du hành Nga Svetlana Savitskaya – cô đi ra ngoài trạm vũ trụ Salyut 7 của USSR vào năm 1984.

Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA cũng mới đưa ra mẫu bộ đồ du hành gia mà phi hành đoàn tiếp theo sẽ mặc, trong đó có 1 phụ nữ khi họ đáp xuống Mặt trăng. Bộ đồ được thiết kế để mang lại sự phù hợp tùy chỉnh cho từng phi hành gia, bất kể hình dạng hay kích cỡ của họ.

Theo Guardian
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm