Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Khi con phạm lỗi: Động viên hay trừng phạt?

Huyền Ly - 03/10/2018, 00:07 GMT+7 | Gia đình

Nhiều cha mẹ có quan điểm con làm tốt thì được khen thưởng, làm hỏng việc sẽ phải bị phê bình. Ít ai nghĩ rằng khi con làm sai bố mẹ vẫn có thể động viên trẻ làm tốt hơn thay vì trừng phạt chúng. 
Kỳ nghĩ lễ vừa qua, vợ chồng em trai tôi ở Đà Lạt đưa các con về Hà Nội chơi. Hai đứa trẻ lên 6, lên 9 rất hiếu động, nghịch ngợm gây ra nhiều lỗi. Nếu là tôi, nhất định chúng đã phải chịu những hình phạt nghiêm khắc. Vậy nhưng, cô em dâu tôi thay vì trách mắng con thì lại quay sang dạy con theo hướng ngược lại. 
Buổi trưa hôm ấy, bé Vũ được mẹ phân công rửa cốc chén uống nước sau khi ăn uống xong. Vũ đã rửa qua loa, kết quả là đám cốc chén vẫn còn bẩn. Nếu là tôi, thế nào cũng phạt con tội làm ẩu, nhưng em dâu tôi thì đến bữa cơm tối mới gọi con trai vào phụ mình dọn cốc chén ra bàn ăn. Cầm số cốc chén lên, cô bảo: “Hôm nay, Vũ đã rửa cốc chén giúp mẹ rất tốt, giỏi hơn các em nhiều. 
Nhưng lần sau, Vũ rửa sạch hơn một chút nữa thì càng giỏi hơn. Đồ rửa sạch mình dùng sẽ yên tâm hơn đúng không nào?”. Rồi cô đưa cho con xem chiếc cốc vẫn còn vết bẩn. Vũ vui vẻ nhận lỗi của mình rồi hứa lần sau “đố mẹ tìm thấy vết bẩn trên cốc chén con rửa đấy”. Tôi để ý sau bữa tối, Vũ vẫn được mẹ phân công rửa cốc chén, nhưng lần này con làm rất cẩn thận, rửa đồ rất sạch.  
Em dâu tôi chia sẻ, hành trình nuôi dạy con của hai vợ chồng hầu như không có hình phạt thay vào đó, các em tôi lại chỉ bảo để con nhận ra lỗi lầm một cách tích cực. Khi cha mẹ có thái độ tiêu cực khi con mắc lỗi sẽ khiến con có tâm lý chống đối, hoặc tự ti, không tự tin vào bản thân. Nhưng sự tích cực trong việc dạy dỗ của bố mẹ lại mang đến cho con thái độ sửa chữa lỗi tích cực theo.  
Tôi đã có thêm một bài học nhỏ cho mình trong việc dạy con. Đó là trước những lỗi sai của trẻ, bố mẹ không nên phê bình, trách mắng nặng nề, không nên chỉ nhìn mặt xấu của trẻ, mà cần có sự hướng dẫn đúng đắn để trẻ tìm ra lỗi của mình và hoàn thiện mình hơn.

Theo Phụ nữ thủ đô

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm