Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Khâu đột phá của Chi bộ Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Minh Phong (thực hiện) - 24/05/2020, 14:31 GMT+7 | Thời sự
Ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao quà Tết cho nhà giáoÔng Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao quà Tết cho nhà giáo

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Giáo dục & Thời đại đã phỏng vấn ông Vũ Minh Đức – Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Những điểm nhấn quan trọng

* Nhiệm kỳ qua, điểm nhấn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ Công đoàn Giáo dục Việt Nam gồm những vấn đề gì, thưa ông?

- Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, Chi bộ Cơ quan Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu của đại hội lần thứ IX. Chi bộ đảm bảo tốt vai trò lãnh đạo toàn diện, mọi mặt công tác của Cơ quan; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, động viên và phát huy vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc tham mưu cho ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục Việt Nam đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn Ngành trong tình hình mới; xây dựng Cơ quan đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo.

Có thể kể đến 3 điểm nhấn sau đây:

Thứ nhất: Đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nhất là triển khai Chỉ thị 05 của Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn nội dung này với từng vị trí việc làm, chức trách cụ thể của đảng viên.

Qua đó làm thay đổi nhận thức, tư duy và hành động của cán bộ, đảng viên trong Cơ quan; lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, tâm huyết, tận tụy phục vụ của đảng viên trong toàn Cơ quan. Ý thức “làm gương” và tinh thần trách nhiệm trong công tác, từng bước trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên Cơ quan Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Bàn giao nhà công vụ cho giáo viên do Công đoàn giáo dục Việt Nam hỗ trợ

Thứ hai: Đảm bảo tốt nguyên tắc “tập trung, dân chủ”, thực hành dân chủ thực chất trong hoạt động của cấp ủy, của Chi bộ; làm tốt công tác tự phê bình và phê bình, chất vấn trong sinh hoạt Chi bộ, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng khối đoàn kết nội bộ; tạo sự đồng thuận và thống nhất từ cấp ủy Chi bộ, lãnh đạo Cơ quan đến từng cán bộ, công chức. Do vậy đã tạo được sức mạnh chung, đảm bảo hoàn thành một khối lượng công việc lớn, nhiều việc làm mới, sáng tạo và có hiệu quả cao.

Thứ ba: Chú trọng công tác quản lý đảng viên. Chi bộ duy trì tốt sinh hoạt Chi bộ hằng tháng, làm tốt công tác quản lý đảng viên. Quan tâm sâu sát, hiểu từng hoàn cảnh, tâm lý của từng người.

Từ đó có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác và cuộc sống. Các quy định của Đảng về quản lý đảng viên được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Việc kiểm tra, giám sát trong Đảng được thực hiện nghiêm túc.

100% các Tổ Đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát trong nhiệm kỳ. Nội dung kiểm tra, giám sát gắn với nhiệm vụ cụ thể, đánh giá trung thực, khách quan, góp ý trên tinh thần xây dựng; qua đó giúp đảng viên có nhận thức đúng và có biện pháp khắc phục điểm yếu một cách kịp thời.

Ông Vũ Minh Đức

* Chủ đề Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 của Chi bộ Công đoàn Giáo dục Việt Nam sẽ bao gồm những vấn đề gì? Chủ đề này có ý nghĩa như thế nào - thưa ông?

- Chúng tôi xác định chủ đề là: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Nêu gương - Đổi mới”. Đây là sự kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiều nhiệm kỳ qua, đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới hoạt động Công đoàn, đồng hành cùng toàn ngành Giáo dục hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Chủ đề này nhằm mục tiêu nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực hoạt động thực tiễn và ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng Chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên; đề cao trách nhiệm đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phát huy vai trò của Chi bộ và đoàn thể quần chúng, xây dựng tổ chức Đảng, cơ quan, đoàn thể trong sạch, vững mạnh toàn diện; hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn ngành Giáo dục.

Ông Vũ Minh Đức thăm và tặng quà cho bệnh nhân là nhà giáo đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai nhân dịp Tết Canh Tý 2020

Chăm lo tốt hơn cho người lao động

* Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Phải chăm lo tốt hơn cho người lao động". Lời căn dặn của Người đã được Công đoàn ngành Giáo dục cụ thể hóa như thế nào, thưa ông?

- Chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của tổ chức Công đoàn. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT, sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; trong nhiều năm qua, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tập trung, đổi mới và nâng cao hiệu quả của công tác này.

Người lao động trong Ngành đại đa số là những người có trình độ cao, tư duy và nhận thức nhạy bén; việc chăm lo của Công đoàn Ngành hướng trọng tâm vào việc hỗ trợ lao động nghề nghiệp cho đoàn viên.

Công đoàn Ngành đã có các giải pháp hỗ trợ, động viên giáo viên nâng cao trình độ, năng lực nghề nghiệp, ứng xử, phẩm chất đạo đức nhà giáo. 

Chủ động phối hợp với VTV7 và các chuyên gia tổ chức các chương trình tọa đàm “Đồng hành cùng nhà giáo” với các nội dung thiết thực; tạo sức lan tỏa về các tấm gương nhà giáo, gương người tốt việc tốt; triển khai thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, thi đua “Lao động sáng tạo”.

Bên cạnh đó, Công đoàn Ngành chú trọng nắm tình hình, kịp thời có biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của nhà giáo khi bị xâm hại. 

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ nhà giáo người lao động (CBNGNLĐ) theo hướng thiết thực, hiệu quả, với việc triển khai các chủ đề năm “Vì phúc lợi đoàn viên”;

Công đoàn đã tổ chức giải thể thao cấp ngành, Liên hoan Tiếng hát giáo viên toàn quốc. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”, xây nhà công vụ giáo viên; hỗ trợ CBNGNLĐ và các đơn vị trường học bị thiên tai, dịch bệnh… với tổng số kinh phí đạt hàng chục tỷ đồng;

Phối hợp tổ chức các chương trình “Tết sum vầy”, khám bệnh và tư vấn, phát thuốc miễn phí cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; chương trình “Thay lời tri ân” và tuyên dương nhà giáo tiêu biểu hằng năm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; đề xuất đổi mới hình thức tôn vinh danh hiệu “Nhà giáo của năm”; thực hiện hiệu quả các hoạt động nữ công và bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc trường - đảm việc nhà”...

Gói bánh chưng - hoạt động không thể thiếu trong Chương trình "Tết sum vầy" tại Đồn biên phòng 669 xã Đắc Nhon (Đắk Lei, Kon Tum).

Chìa khóa thành công

* Nhiệm kỳ 2020-2025, Chi bộ xác định nhiệm vụ trọng tâm nào để làm khâu đột phá?.

- Trong thời gian tới, Chi bộ Cơ quan Công đoàn Giáo dục Việt Nam xác định các nhiệm vụ trong tâm trong toàn nhiệm kỳ là:

Thứ nhất, lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội của Đảng ủy cấp trên và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thứ hai, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực hoạt động thực tiễn và ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thứ ba, nâng cao chất lượng Chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên; đề cao trách nhiệm đảng viên trong quá trình thực hiện chủ trương mới, nhất là sắp xếp tổ chức bộ máy. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Thứ tư, đẩy mạnh việc đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; phát huy vai trò của đoàn thể quần chúng, xây dựng tổ chức đảng, cơ quan, đoàn thể trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Trong 4 nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, việc nâng cao chất lượng Chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên có ý nghĩa then chốt, là chìa khóa để đảm bảo việc thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội cũng như đảm bảo cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Đây là khâu đột phá mà Chi bộ Cơ quan Công đoàn Giáo dục Việt Nam xác định và quyết tâm thực hiện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong nhận thức và hành động của đảng viên trong Chi bộ.

Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm