rssheader

19/09/2020

VAS chính thức lên tiếng việc không tiếp nhận một số HS trong năm học tới

05/07/2020, 14:21 GMT+07 | Kết nối
VAS chính thức lên tiếng việc không tiếp nhận một số HS trong năm học tới

Không tìm được tiếng nói chung

Theo đại diện VAS, trong thời gian qua, sau khi lắng nghe phản hồi của phụ huynh trên tinh thần chân thành, cầu thị từ các kênh thông tin khác nhau, nhà trường đã điều chỉnh chính sách học phí dành cho giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, VAS chỉ thu học phí ở mức 30% đối với cấp tiểu học và trung học. Đây là mức học phí đã được VAS điều chỉnh trên cơ sở xem xét các ý kiến đóng góp của phụ huynh HS và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

“Tuy nhiên, một số ít phụ huynh vẫn tiếp tục yêu cầu VAS điều chỉnh hơn nữa và chúng tôi không thể tiếp tục đáp ứng yêu cầu của nhóm phụ huynh này” - công văn của VAS nêu - “Do chưa đạt được những thỏa thuận như mong muốn, nhóm phụ huynh này đã liên tục tổ chức các hoạt động biểu tình trước cổng trường, gây mất trật tự và ảnh hưởng đến môi trường học tập của các em học sinh. Đồng thời, họ liên tục truyền tải những thông tin không chính xác trên mạng xã hội nhằm hạ thấp uy tín và hình ảnh của nhà trường”.

Một số phụ huynh kéo đến trụ sở VAS trên đường 3/2, Q.10, TPHCM phản đối về học phí ngày 5/5/2020.

Đồng thời công văn của VAS cũng cho rằng, với tinh thần mong muốn được lắng nghe và chia sẻ với Phụ huynh, nhà trường đã tiếp tục gửi thư mời gặp mặt trao đổi trực tiếp với từng phụ huynh trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, chỉ một số rất ít phụ huynh chấp nhận gặp gỡ và trao đổi với đại diện nhà trường, Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng và đại diện nhà đầu tư. Đối với những phụ huynh còn lại, họ từ chối việc đối thoại với VAS và tiếp tục thực hiện các hoạt động chống đối Nhà trường.

“Xét thấy, giáo dục là một hoạt động dựa trên sự cam kết xã hội giữa nhà trường và phụ huynh nhằm mang lại sự chăm sóc và giáo dục tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, việc không tìm được tiếng nói chung giữa nhà trường và một nhóm nhỏ phụ huynh trong một thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường dạy và học tại VAS. Hành vi và ứng xử của nhóm phụ huynh này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực của VAS trong việc mang đến một môi trường học tập và giảng dạy trong lành, văn minh dành cho hàng chục nghìn học sinh và giáo viên trong suốt 16 năm qua” - công văn của VAS nêu..

Từ những lập luận trên, phía VAS cho rằng: “Nhằm duy trì trật tự và tiếp tục phát triển một môi trường học tập đáng mơ ước cho hơn 9.000 học sinh VAS như trước đây, sau khi đã lắng nghe và nhận được hướng dẫn của chính quyền cũng như cân nhắc xem xét đối với từng trường hợp, VAS buộc phải gửi thư thông báo tới khoảng 40 gia đình - mà vẫn tiếp tục mang những ảnh hưởng không tốt đến giáo viên, nhân viên, và phụ huynh khác, về việc không thể tiếp tục tiếp nhận con em của họ trong năm học 2020 – 2021. Nhà trường sẽ tiếp tục đảm bảo việc học tập của các em học sinh này không bị ảnh hưởng và có thể kết thúc năm 2019 – 2020 một cách tốt đẹp. Đồng thời, nhà trường sẽ tạo điều kiện để phụ huynh hoàn thành việc rút hồ sơ theo đúng quy định của Nhà nước và học sinh có thể tiếp tục năm học mới tại một ngôi trường khác vào năm học sau”.

 Phụ huynh sốc?

Trước đây vài ngày, một số phụ huynh phản ảnh cảm thấy rất sốc khi nhận thông báo từ chối tiếp nhận học sinh từ năm học năm học 2020-2021 của VAS. Mâu thuẫn chính xuất phát từ việc trường bị một số phụ huynh phản đối chính sách học phí mùa dịch Covid-19.

Thông báo ghi rõ: "Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua, mặc dù nhà trường đã cố gắng hết mức, chúng tôi vẫn không thể đạt được sự đồng thuận với một số phụ huynh. Sự bất đồng về quan điểm dẫn đến những sự cố gây bất ổn tới môi trường học tập của học sinh và thầy cô.

Để đảm bảo lợi ích phát triển tốt nhất cho các em, chúng tôi buộc lòng phải thông báo tới ông, bà, trường Việt Úc sẽ không thể tiếp nhận em tiếp tục học tập tại trường năm học 2020- 2021".

Chia sẻ với báo chí, chị N.H, người mẹ có 2 con đang học lớp 2 và 4 tại cơ sở Garden Hills của trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, cho biết ngày 30/6, gia đình chị nhận được 2 thư thông báo với nội dung trường từ chối tiếp nhận 2 con của chị từ năm học tới.

Chị H cho biết “Dù phản đối chính sách học phí và một số vấn đề khác của trường, gia đình vẫn đóng những khoản phí mà phụ huynh thấy hợp lý. Cụ thể, giai đình vẫn đóng 10% học phí trong thời gian học online. Những khoản khác, vì đang trong thời gian phản đối và thuê luật sư để đưa vấn đề ra tòa, tôi không đóng. Tôi cũng không hề nói mình sẽ chuyển trường cho con. Do đó, tôi và gia đình rất sốc khi nhận được thông báo từ chối cho con học tiếp…” - chị H chia sẻ.

"Cần thỏa thuận với phụ huynh các khoản thu”

Vụ việc một số phụ huynh phản đối chính sách học phí trong mùa dịch Covid-19 của một số trường quốc tế tại TPHCM, đã được UBND TPHCM giao Sở GD&ĐT TPHCM chủ trì làm việc với VAS và các trường dân lập quốc tế khác để có biện pháp giải quyết, trả lời phụ huynh theo thẩm quyền. Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã triển khai làm việc với các đơn vị nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan.

Trước đó, sau hàng loạt vụ việc phụ huynh trường quốc tế gửi đơn kiến nghị, kêu cứu về việc thu học phí, ngày 14/5, Sở GD&ĐT TPHCM ban hành công văn tổ chức thực hiện thu học phí và các khoản khác trong năm học 2019-2020 khi đi học lại của các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập thuộc ngành giáo dục TPHCM.

Đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh ngày 27/2, sở đã có hướng dẫn việc thu học phí và những khoản trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19.

Theo đó, trường "cần thỏa thuận với phụ huynh các khoản thu phát sinh phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh".

Tuy nhiên, do thời điểm dịch bệnh, giãn cách xã hội, phụ huynh học sinh và các cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa liên lạc chặt chẽ với nhau, dẫn đến những thắc mắc về học phí và những khoản thu chi hộ.

Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị cơ sở giáo dục ngoài công lập tổ chức gặp gỡ, trao đổi, giải thích với phụ huynh về những khoản thu phát sinh, đảm bảo phù hợp, công khai, được sự đồng thuận của phụ huynh.

Trường hợp xác định mức thu dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ do dịch bệnh, sở yêu cầu các trường căn cứ thực tế tình hình triển khai như chi phí phát sinh cần thiết để tổ chức dạy học, thời gian thực tế đã dạy, các nội dung được truyền tải, tỷ lệ hoàn thành chương trình học.

Nếu không tổ chức dạy trực tuyến, trường không được thu học phí và các khoản thu, chi hộ. Nếu đã tổ chức thu học phí, trường phải thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh trở lại lớp và quyết toán vào cuối năm học.

Ngoài ra,  Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị các trường ngoài công lập có chính sách giảm học phí phù hợp thời gian điều chỉnh khung kế hoạch năm học theo quyết định của UBND TPHCM.

Xung quanh vấn đề này Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm