rssheader

27/01/2021

Thanh Hóa: Xôn xao nữ sinh lớp 7 bị hiệu trưởng “ép” chuyển lớp

Hồng Đức - 12/10/2019, 17:34 GMT+07 | Kết nối
Trường THCS Ngư Lộc  (Hậu Lộc, Thanh Hóa) - nơi xảy ra vụ việc. Trường THCS Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) - nơi xảy ra vụ việc.

Phụ huynh tố giáo viên miệt thị học sinh

Báo GD&TĐ nhận được đơn thư của chị Lê Thị Thu (mẹ học sinh Nguyễn V.H.), trú tại xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), phản ánh việc con gái chị đã bị thầy hiệu trưởng “ép” chuyển lớp, khiến cháu xấu hổ, không dám đến lớp học.

Trong đơn thư, chị Thu nêu: Năm học 2018 - 2019, thầy giáo Hoàng Văn Huy dạy môn tiếng Anh lớp 6A1, Trường THCS Ngư Lộc ép học sinh học thêm ở nhà trái quy định.

Sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu thầy Huy không được dạy thêm trái quy định,  vì vậy, thầy Huy đã lên lớp 6A1 nói nhiều lời lẽ xúc phạm đến em học sinh này.

“Sự việc diễn ra mặc dù đã được thanh tra nhà trường, hiệu trưởng nhà trường, Công an huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hậu Lộc kết luận thầy Huy vi phạm 2 lỗi, gồm: Dạy thêm, học thêm trái quy định; Xúc phạm danh dự nhân phẩm của học sinh. Vậy mà năm học 2019-2020, nhà trường vẫn phân công thầy Huy dạy lớp 7A1” - chị Thu nêu trong đơn.

Đơn tố cáo của chị Lê Thị Thu gửi Báo GD&TĐ. 

Theo chị Thu, mọi việc tưởng chừng đã xử lý xong, nhưng mới đây (ngày 30/9), lớp 7A1 tổ chức họp phụ huynh đầu năm. Đến phần ý kiến trao đổi của phụ huynh, một phụ huynh (theo chị Thu là họ hàng thân thích của thầy Huy) đứng lên phát biểu ý kiến. Thay vì bàn về học tập của các cháu trong năm, phụ huynh này cố tình nhắc chuyện cũ (tức chuyện thầy Huy dạy thêm tiếng Anh và chửi bới học sinh) để xúc phạm chị Thu.

Quá bức xúc về ý kiến của phụ huynh cũng như việc làm của thầy Huy, chị Thu đã làm đơn gửi tới lãnh đạo nhà trường, phòng GD&ĐT và UBND huyện Hậu Lộc, đề nghị đổi giáo viên tiếng Anh khác về dạy lớp 7A1.

Tuy nhiên, hiệu trưởng nhà trường – thầy Nguyễn Thái Sơn không giải quyết theo đơn mà đưa phiếu lên lớp hỏi ý kiến học sinh xem có đồng ý đổi thầy Huy dạy môn tiếng Anh không?

“Chiều thứ 7, ngày 5/10/2019, tôi bất ngờ nghe cô giáo chủ nhiệm gọi điện cho tôi và thông báo em Nguyễn V.H. bắt đầu chuyển sang lớp 7A4 từ thứ 2 tuần sau (chuyển từ lớp chọn xuống lớp thường). Tôi có hỏi lại thầy Nguyễn Thái Sơn vì sao con tôi phải chuyển, thầy Sơn trả lời: “Cô không có quyền được chọn thầy cô. Nếu cô không muốn con cô học với thầy Huy lớp 7A1 thì nhà trường chuyển sang lớp khác”.

Kể từ hôm bị thông báo chuyển lớp, con tôi về nhà buồn bã không ăn, không ngủ. Cháu cũng không đi học và nói với tôi là sẽ bỏ học vì vào lớp 7A4, rất xấu hổ với các bạn và sợ các bạn coi thường” – chị Thu cho hay.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Trao đổi với phóng viên GD&TĐ, ông Nguyễn Thái Sơn - Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc thừa nhận, đã chuyển học sinh Nguyễn V.H. từ lớp 7A1 sang lớp 7A4, vì phụ huynh của học sinh này đã đề nghị nhà trường thay đổi giáo viên.

Cũng theo lý giải của ông Nguyễn Thái Sơn, dù phụ huynh của học sinh Nguyễn V.H. có đơn đề nghị thay thầy giáo dạy tiếng Anh nhưng khi lấy ý kiến bằng phiếu, cả lớp chỉ có 2/42 học sinh đồng ý, vì thế nhà trường đã quyết định chuyển học sinh này sang lớp khác.

Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc cũng thừa nhận, việc thầy giáo Hoàng Văn Huy tổ chức dạy thêm tiếng Anh cho học sinh là sai. Còn việc chửi bới, miệt thị, xúc phạm học sinh... hiện nay cơ quan chức năng và Công an huyện Hậu Lộc đang điều tra, làm rõ.

“Sự việc bắt nguồn từ năm học 2018 - 2019, khi thầy Huy báo cáo với tôi là một số học sinh xin học thêm. Do đó, tôi có yêu cầu thầy Huy phải thu đơn xin học thêm của phụ huynh các em về cho nhà trường. Tuy nhiên, thầy Huy đã không làm theo yêu cầu của hiệu trưởng.

Sau đó, Ban giám hiệu có nhận được đơn thư của học sinh phản ánh thầy Huy dạy chỉ có 13 buổi, nhưng thông báo thu tiền 20 buổi. Vì thế, tôi yêu cầu thầy Huy không được dạy thêm trái quy định và cũng không được thu tiền của học sinh.

Sau đó, xảy ra sự việc phụ huynh của học sinh có đơn phản ánh về việc thầy Huy xúc phạm học sinh. Vì vậy, nhà trường đã báo cáo vụ việc lên cơ quan chức năng và Công an huyện đang vào cuộc xác minh, để có hướng xử lý", ông Sơn nói.

Học sinh Trường THCS Ngư Lộc trong giờ ra chơi. 

Trả lời câu hỏi, vì sao ban giám hiệu nhà trường không giải quyết ổn thỏa giữa giáo viên và phụ huynh học sinh, để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh?

Ông Sơn cho rằng: “Với quan điểm của nhà trường, chúng tôi không thể chuyển thầy Huy qua lớp khác mà vẫn dạy lớp 7A1, vì thầy Huy đang dạy rất tốt, năm ngoái được rất nhiều giải. Nếu chị Thu không muốn con gái mình học ở lớp đó nữa, thì phải chuyển đi lớp khác.

Còn chị Thu muốn con gái chị quay về lớp 7A1 buộc phải học với thầy Huy, chứ chúng tôi không thể đáp ứng yêu cầu của chị Thu. Quan điểm của nhà trường chúng tôi không thay đổi giáo viên vì nếu sau này nhỡ cũng có phụ huynh khác đề nghị thay đổi thầy giáo chúng tôi lấy đâu ra giáo viên mà dạy nữa”.

Bà Chung Thị Đài – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hậu Lộc, cho hay: “Sau khi nhận được thông tin nêu trên, Phòng GD&ĐT đã về làm việc với nhà trường. Đồng thời yêu cầu nhà trường phải chuyển em Nguyễn V.H. trở lại học lớp 7A1, chứ không được chuyển em sang lớp khác như vậy, trừ khi có sự đồng ý của gia đình.

Còn việc xử lý thầy Huy như thế nào, Phòng đang chờ kết quả điều tra của các cơ quan chức năng. Sáng hôm qua (11/10), em Nguyễn V.H. đã được chuyển trở lại lớp 7A1 và em đã đi học bình thường”.

Bà Vũ Thị Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện, nói: "Huyện đã nắm được những thông tin trên, hiện đã thành lập đoàn xuống xác minh, nắm tình hình. Khi đoàn kiểm tra xuống trường xác minh sự việc, đoàn đã yêu cầu nhà trường phải chuyển em V.H. trở lại lớp 7A1 chứ không thể chuyển sang lớp 7A4.

Còn đối với thầy giáo Hoàng Văn Huy, đoàn kiểm tra đang xác minh những vấn đề mà phụ huynh phản ánh. Khi có kết quả xác minh, huyện sẽ căn cứ vào đó để có hướng xử lý thầy giáo này”- bà Hà khẳng định.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm