rssheader

24/10/2020

Nỗ lực của học sinh, giáo viên vùng tâm dịch

11/02/2020, 15:47 GMT+07 | Kết nối
Nỗ lực của học sinh, giáo viên vùng tâm dịch

Phòng dịch không chủ quan, không chậm trễ

Ngay khi nhận được thông báo từ Bộ Y tế về 2 người Vĩnh Phúc dương tính với virus corona đều từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về, tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố dịch tới toàn thể nhân dân trong tỉnh vào chiều ngày 30/1/2020. Ngay sáng 31/1 tất cả học sinh tại các cơ sở, trường học đều đeo khẩu trang khi đến trường, thực hiện rửa tay kỹ lưỡng bằng nước sát khuẩn ở khu vực vệ sinh.

Sở Y tế Vĩnh Phúc đã lập tức khoanh vùng tiến hành phun thuốc phòng dịch tại nhà của người dương tính với virus Corona ở huyện Tam Dương và Bình Xuyên. Theo dõi lịch trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm virus corona, cán bộ y tế xã cùng với nhà trường đã động viên cá nhân có tiếp xúc với người bệnh thực hiện cách ly tại nhà và tại trung tâm y tế để theo dõi sức khỏe.

Sở GD&ĐT khẩn trương trình và được UBND tỉnh đồng ý cho học sinh trong toàn tỉnh nghỉ học để ngăn ngừa tiếp xúc với nguồn lây bệnh từ ngày 3/2/2020 đến khi có thông báo đi học trở lại.

Học sinh tranh thủ đến trường nộp bài đánh giá kiến thức tuần 1cho thầy cô. 

Trong khoảng thời gian học sinh nghỉ học ở nhà, các nhà trường tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ các lớp học, phòng học bộ môn, thiết bị, đồ dùng học tập, bàn ghế học sinh. Khi dịch bệnh bùng phát đã có nhiều tổ chức, cá nhân ở Vĩnh Phúc làm từ thiện phát miễn phí khẩu trang cho mọi người, nhiều nhà thuốc thực hiện đúng y đức giữ nguyên giá các mặt hàng y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, dập dịch như cứu hỏa, thầy Dương Khánh Toàn, giáo viên trường THPT Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã liên hệ và nhận ủng hộ từ các nhà hảo tâm 3.000 khẩu trang y tế, 230 lít cồn dùng để vệ sinh bàn ghế cho các trường trong huyện Bình Xuyên.

Từ hướng dẫn của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, các thầy cô giáo thông tin đến học sinh các cách thức nâng cao sức khỏe phòng chống, ngăn ngừa lây lan virus corona. Trong tiết sinh hoạt lớp ngày thứ Bẩy 31/1/2020, ngay sau ngày Vĩnh Phúc công bố dịch, các em học sinh đã được thầy cô giáo trang bị kiến thức và cách phòng tránh dịch bệnh. Có nhiều tiết sinh hoạt về chủ đề phòng chống virus corona hấp dẫn, bổ ích tiêu biểu như giờ sinh hoạt lớp 12A1 của cô giáo Nguyễn Nha Trang trường THPT Nguyễn Thái Học.

Nhờ được trang bị kiến thức đầy đủ nên học sinh Vĩnh Phúc không hề hoang mang hay lo sợ thái quá mà đã thực hiện tốt việc phòng chống dịch cho bản thân, gia đình, cộng đồng; tạm nghỉ học vì dịch nhưng không ngưng trệ việc học hành.

Vệ sinh trường lớp sạch sẽ trong thời gian học sinh nghỉ vì nCoV. 

Chống dịch không hoang mang, phân biệt xa lánh

Khi một học sinh trong địa bàn tỉnh có kết quả xét nghiệm dương tính với virut corona, thông tin cũng sớm được công khai nhưng không lộ liễu. Thông tin từ các cơ quan chức năng xác định con đường lây nhiễm của em học sinh trường Võ Thị Sáu huyện Bình Xuyên là do tiếp xúc gần với chị gái mình (bệnh nhân dương tính với corona, là người đi từ Vũ Hán về). Thời gian ủ bệnh và các triệu chứng biểu hiện của em học sinh này đúng như Bộ Y tế khuyến cáo, không rơi vào tình trạng nhiễm bệnh không rõ lí do. Nhờ thông tin rõ ràng, kịp thời không những giải tỏa hoang mang, lo lắng mà còn tăng thêm ý thức phòng tránh dịch bệnh của học sinh trong tỉnh.

Trong thời gian nghỉ dịch, các thầy cô giáo luôn giữ liên lạc với học sinh và phụ huynh. Mỗi ngày, các nhà trường và Sở GD&ĐT đều có những báo cáo nhanh về tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên. Học sinh ở địa phương nếu có người xét nghiệm dương tính với virus corona đều được gọi điện sàng lọc, khoanh vùng khả năng tiếp xúc với người bệnh.

Học sinh D trường THPT Võ Thị Sáu mặc dù phải cách ly tại bệnh viện nhưng em vẫn thường xuyên nhận được sự động viên, thông tin chuyện trò của người thân, bạn bè và thầy cô. Tình trạng sức khỏe của em hiện ổn định, em đang thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ, mong hết thời gian cách ly để trở lại trường cùng các bạn.

Thầy giáo Dương Khánh Toàn phân chia cồn đem đến cho giáo viên các trường lau chùi bàn ghế học sinh. 

Không ngưng trệ việc học hành

Ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ chống virus corona trôi qua trong cảm giác ngỡ ngàng và đôi chút lo lắng của giáo viên, phụ huynh và học sinh. Khi Bộ Y tế khẳng định tình hình dịch bệnh vẫn nằm trong khả năng kiểm soát, nhân dân cả nước đều yên tâm, tin tưởng vào sự tiến bộ của y học. Xác định thời gian nghỉ dịch có thể còn kéo dài, Sở Giáo dục đã có công văn hướng dẫn giáo viên thực hiện đa dạng hóa các hình thức dạy học từ xa để đảm bảo việc học của học sinh.

Học sinh nghỉ dịch kéo dài trong hai tuần lễ là một cú hích để cho việc ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học ở Vĩnh Phúc nói riêng trên cả nước nói chung có dịp được áp dụng rộng rãi và đồng loạt.

Thông qua hệ thống tin nhắn điện tử, các nhà trường nhận được sự kết hợp của phụ huynh trong việc đôn đốc nhắc nhở học sinh không lơ là bài vở. Hệ thống trường học kết nối, cacsnhoms học tập trên mạng facebook, zalo được khơi thông, vận hành tích cực.

Giáo viên trường Trần Phú họp bàn cách thức triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh. 

Nhiều giáo viên ở Vĩnh Phúc thực hiện hiệu quả lớp học trực tuyến, áp dụng các phần mềm dạy học online, google classroom, google form, zoom meeting, quizizz,…

Tiêu biểu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học trực tuyến là thầy Đào Chí Mạnh trường Tiểu học Kim Ngọc, thầy Nguyễn Hồng Thái, cô Nguyễn Thị Phương trường THPT Trần Phú,…

Áp dụng nhanh chóng hình thức học tập trực tuyến trong thời kỳ bão dịch ncoV cho thấy sự thích ứng linh hoạt, sáng tạo và sự ham học hỏi của thầy và trò ở Vĩnh Phúc. Không những thế, sự linh hoạt, sáng tạo đó còn góp phần không cho dịch bệnh “lười học” bùng phát ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục trong tỉnh.

Theo thông tin mới nhất, vào chiều ngày 10/2 đã có thêm 3 bệnh nhân nhiễm virus corona được xuất viện. Thông tin này đã khiến cho tất cả mọi người nhất là người dân vùng tâm dịch như Vĩnh Phúc càng thêm tin tưởng với trình độ của y bác sĩ nước ta. Thông tin khiến trên củng cố thêm sự mạnh mẽ, vững vàng, quyết tâm của tỉnh Vĩnh Phúc và nhân dân cả nước trong việc chặn đứng, dập dịch thành công bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm