rssheader

25/01/2021

Nhà trường nhận trách nhiệm về vụ học sinh tử vong do sập cổng trường

Lan Anh - 09/09/2020, 06:37 GMT+07 | Kết nối
Cổng trường bị sập khiến 3 học sinh tử vong Cổng trường bị sập khiến 3 học sinh tử vong

Ông Vũ Kim Phúc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai) cho biết: Điểm trường Bản Phung là nơi học chung của học sinh hai trường tiểu học và mầm non, trong đó có 29 học sinh tiểu học (13 em lớp 1 và 16 em lớp 2). Buổi sáng học sinh học đến 11h và buổi chiều, các em trở lại trường vào lúc 14h.

“Sự việc xảy ra vào lúc 13h30, lúc đó các thầy cô giáo còn đang nghỉ trưa. Đây là sự việc đáng tiếc. Đại diện cho nhà trường, tôi nhận trách nhiệm trước phụ huynh học sinh về an toàn trong trường học” - ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng chia sẻ, vì mới được điều động về trường năm 2017 nên không biết rõ về chất lượng của cổng trường đã được xây trước đó 1 năm, chỉ nghĩ là to cao vững chắc nên không lo lắng gì. Trước đó, các cô giáo trong trường còn trèo thang lên cổng trường để treo băng rôn chào mừng lễ khai giảng.

Ông Vũ Kim Phúc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng báo cáo về sự việc

Còn bà Nguyễn Thị Trâm - Bí thư Đảng ủy xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) cho hay, địa phương luôn kết hợp tốt với nhà trường để đảm bảo an toàn cho học sinh. Sự việc xảy ra là sự cố đáng tiếc. Sau khi sự việc xảy ra, các thầy cô giáo đã đến nhà thăm hỏi cha mẹ học sinh bị tử nạn, cử người đến bệnh viện hỗ trợ chăm sóc học sinh bị thương.

Tuy nhiên, đây là sự việc gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra vào đúng ngày đầu tiên của năm học mới. Nạn nhân là các em học sinh lớp 1, mầm non, mới cắp sách đến trường. Do đó, cần nghiên cứu để đưa ra những biện pháp khắc phục, để không còn xảy ra sự việc đáng tiếc.

Tạ buổi làm việc, ông Bùi Văn Linh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác Học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết: Ngay sau khi biết sự việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp liên lạc với tỉnh Lào Cai, với Sở GD&ĐT để thăm hỏi gia đình các nạn nhân, chia sẻ mất mát với ngành GD Lào Cai.

Sự việc là bài học đắt giá và cần có những biện pháp khắc phục. Đề nghị nhà trường trong thời gian tới ổn định tâm lí cho cán bộ giáo viên, cho học sinh toàn trường, cha mẹ học sinh tin tưởng vào giải pháp mà nhà trường, địa phương và ngành GD-ĐT đã giải quyết. Đó cũng là điểm nhấn để phụ huynh yên tâm.

Điểm trường Bản Phung

Nhà trường cần sớm tổ chức họp phụ huynh toàn trường và đưa ra thông tin về biện pháp, kết quả mà các cấp chính quyền, hệ thống chính trị đoàn thể đã làm như hỗ trợ tang lễ, hỗ trợ chăm sóc y tế khám chữa cho các cháu. Trong buổi họp phụ huynh, nhà trường sẽ nhận trách nhiệm trước phụ huynh về sự việc xảy ra, chia sẻ nỗi đau thương cùng các phụ huynh để cùng tiếp tục đồng hành với nhà trường.

Tiếp tục tổ chức các hoạt động kêu gọi hỗ trợ bằng các hình thức phù hợp, hỗ trợ cho 3 gia đình mất mát người thân và 3 học sinh đang chữa bệnh với mục đích thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ mất mát, thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm. Khi sự việc xảy ra, phải có biện pháp cụ thể để mang lại niềm tin tuyệt đối cho nhân dân.

Đề nghị xã, huyện trong phạm vi quản lí nhà nước của mình có chỉ đạo nhà trường rà soát điều kiện cơ sở vật chất, tường bao. Đề nghị nhà trường tăng cường phối hợp với phụ huynh quản lí các cháu ngoài giờ học, đảm bảo hoạt động đưa đón học sinh đến trường chặt chẽ, hiệu quả.

Mong lãnh đạo xã, lãnh đạo huyện tiếp tục phối hợp với lực lượng công an để sớm có kết luận về nguyên nhân của sự việc, để thông tin cho xã hội được biết. Với đặc thù của các điểm trường, vai trò tham gia của hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể địa phương là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho học sinh, để tránh những sự cố đáng tiếc lặp lại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm