rssheader

25/09/2021

Hỗ trợ tối đa cho thí sinh thi đợt 2

Minh Phong - 04/08/2021, 14:33 GMT+07 | Kết nối
Điểm thi Trường THPT thành phố Cao Bằng sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Ảnh: Internet Điểm thi Trường THPT thành phố Cao Bằng sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Ảnh: Internet

Công tác phòng chống dịch bệnh và bảo đảm an toàn cho thí sinh được các địa phương đặc biệt coi trọng.

Đưa đón thí sinh

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn Ma Thế Quyên cho biết: Tỉnh có 4 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2. Do số lượng thí sinh ít, nên tỉnh quyết định để các em tham dự kỳ thi tại Hội đồng thi tỉnh Cao Bằng. Dự kiến, các em sẽ dự thi tại điểm thi Trường THPT thành phố Cao Bằng. Sở sẽ thành lập đoàn, trong đó cử 1 cán bộ Sở làm trưởng đoàn, cán bộ, giáo viên Trường THPT có thí sinh dự thi là thành viên để đưa các em đến điểm thi an toàn.

“Chúng tôi hỗ trợ xe đưa đón và tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho cả đoàn. Dự kiến sáng 5/8, cả đoàn sẽ di chuyển đến điểm thi. Tỉnh Cao Bằng sẽ bố trí nơi ăn chốn ở cho thí sinh và cán bộ, giáo viên trong những ngày diễn ra kỳ thi” – ông Quyên cho hay.

Theo ông Phạm Văn Khanh – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Hải Dương),  tỉnh có 11 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2, trong đó có 4 thí sinh tự do, hiện đang tham gia nghĩa vụ quân sự tại tỉnh Bắc Giang. Những thí sinh này sẽ được sở GD&ĐT gửi dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Bắc Giang. 7 thí sinh còn lại là học sinh lớp 12 sẽ được gửi đến Hội đồng thi TP Hải Phòng để tham gia kỳ thi.

“Công tác đi lại, ăn ở, xét nghiệm Covid-19 được sở và các trường THPT có thí sinh dự thi lo chu toàn, hỗ trợ các em tối đa trong điều kiện có thể” – ông Khanh nhấn mạnh, đồng thời thông tin: Sáng 31/7, đoàn cán bộ, giáo viên và thí sinh đã đến TP Hải Phòng an toàn. Trước đó, sáng 30/7 toàn đoàn được xét nghiệm và có kết quả âm tính với

SARS-CoV-2. Theo yêu cầu của Hội đồng thi TP Hải Phòng, cán bộ, giáo viên, thí sinh đến trước một vài ngày để thực hiện các thủ tục về y tế, trong đó có việc xét nghiệm lại Covid-19, bảo đảm 100% thí sinh đến dự thi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi kết thúc đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Khánh Hòa còn hơn 700 thí sinh chưa thể tham dự kỳ thi và các em đều có nguyện vọng tham dự vào đợt 2. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đa số thí sinh thuộc diện xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Đến chiều 3/8, có 15 thí sinh xác nhận sẽ tham dự kỳ thi vào ngày 6 - 7/8.

Theo ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, do nhiều địa phương của tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, cùng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên tỉnh quyết định gửi những thí sinh dự thi đợt 2 đến Hội đồng thi tỉnh Lâm Đồng để tham dự kỳ thi. Địa điểm thi của các em là Trường THCS - THPT Đạ Nhim (Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), cách TP Nha Trang chưa đầy 100km.

“Sở thành lập đoàn đưa đón thí sinh, trong đó có cán bộ của sở và 2 cán bộ quản lý của 2 trường THPT có thí sinh dự thi để hỗ trợ, chăm sóc thí sinh. Sở cũng bố trí 1 cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa TP Cam Ranh đi theo đoàn để chăm sóc sức khỏe, an toàn, phòng chống dịch… Toàn bộ chi phí ăn uống, đi lại của các em sẽ do Sở chi trả. Sáng 4/8, thí sinh thực hiện test nhanh Covid-19. Theo kế hoạch, sáng 5/8, toàn đoàn xuất phát đến Lâm Đồng và quay về sau khi kết thúc môn thi cuối cùng”– ông Quỳnh thông tin.

Điểm thi Trường THPT Lý Tự Trọng (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) chuẩn bị trang thiết bị bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Báo Bình Định

Sẵn sàng kịch bản ứng phó

Theo báo cáo của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Lâm Đồng, đến thời điểm này có 182 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó có 123 thí sinh của địa phương, còn lại là thí sinh đến từ nhiều tỉnh, thành khác như: TP Hồ Chí Minh, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai. Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó với dịch Covid-19, phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện có dịch, bảo đảm quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi tối đa, toàn diện cho các thí sinh.

Sở GD&ĐT Lâm Đồng đã phối hợp với các địa phương có thí sinh gửi dự thi thực hiện việc ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và thực hiện xét nghiệm cho thí sinh trước ngày 5/8. Đồng thời, phối hợp với sở Y tế xét nghiệm Covid-19 cho những người tham gia công tác tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngoài ra, tổ chức phun khử khuẩn điểm thi, phòng thi trước ngày thi, chuẩn bị thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn... Bố trí phòng thi thông thoáng, đủ giãn cách cho thí sinh. Mặt khác, tổ chức khai báo y tế, đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh; quản lý chặt chẽ thí sinh, nhất là thí sinh tự do, thí sinh có biểu hiện sốt, ho phát sinh trong các buổi thi.

Hội đồng thi tỉnh Bình Định có hơn 2.500 thí sinh dự thi đợt 2, trong đó có 7 thí sinh ở TP Hồ Chí Minh và 13 thí sinh thuộc tỉnh Gia Lai, còn lại là thí sinh của địa phương. Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định Đào Đức Tuấn chia sẻ: Sở thành lập 5 điểm thi chính thức và điểm thi dự phòng – đều ở thị xã Hoài Nhơn. Mỗi điểm thi sẽ chuẩn bị 4 phòng thi dự phòng.

Cũng theo ông Tuấn, sở GD&ĐT xây dựng hai phương án tổ chức thi. Phương án 1, trường hợp không có thí sinh diện F0, F1, F2 đến thời điểm tổ chức thi, việc thực hiện tổ chức thi, công tác coi thi diễn ra bình thường. Trường hợp phát hiện thí sinh có những biểu hiện bất thường về sức khỏe thì tổ chức thi tại phòng thi dự phòng. Sau cuối buổi thi sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh, căn cứ vào kết quả xét nghiệm để có biện pháp xử lý cho buổi thi tiếp theo.

Phương án 2, trước ngày thi phát sinh F0, F1, F2 và trường hợp khác. Thí sinh F0 sẽ không tham dự kỳ thi mà được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Thí sinh F1 sẽ tổ chức thi riêng tại điểm thi dự phòng là Trường THPT Phan Bội Châu, cán bộ coi thi mặc đồ bảo hộ theo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trung tâm y tế thị xã Hoài Nhơn sẽ bố trí xe chuyên dụng đưa đón học sinh đi thi; khử khuẩn từng bài thi, thùng đựng bài thi, phòng thi, vật dụng thí sinh tiếp xúc sau mỗi buổi thi.

Với thí sinh F2, sẽ thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi, tách biệt với các phòng thi khác và lối đi riêng biệt. Y tế địa phương cử cán bộ đưa đón thí sinh đến điểm thi và về nhà theo quy định phòng, chống dịch; khử khuẩn bài thi đã được đóng gói, thùng đựng bài thi, phòng thi và các vật dụng thí sinh tiếp xúc sau mỗi buổi thi.

Ông Đào Đức Tuấn cho biết: Đợt thi này, tỉnh huy động hơn 400 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia. Muộn nhất sáng 4/8, đội ngũ này phải được xét nghiệm nhanh Covid-19. Sở yêu cầu tất cả thí sinh dự thi và người làm công tác coi thi, chấm thi… không rời khỏi địa phương từ nay cho đến khi kết thúc thi. Riêng với những thí sinh từ nơi khác gửi đến phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm