rssheader

25/11/2020

Giai điệu đẹp của những người thầy cổ vũ tinh thần chống dịch Covid- 19

02/05/2020, 11:46 GMT+07 | Kết nối
Giai điệu đẹp của những người thầy cổ vũ tinh thần chống dịch Covid- 19

'Người chiến sĩ áo blouse trắng' – thầy giáo Nguyễn Thiên Tuế

TS Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

Ca khúc Người chiến sĩ áo blouse trắng do thầy giáo Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp TP.HCM – sáng tác trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Ngoài việc bày tỏ tình cảm của tác giả gửi tới các y bác sĩ, thầy giáo Nguyễn Thiên Tuế muốn thông qua ca khúc, kêu gọi mọi người chia sẻ những hình ảnh đẹp để cổ vũ tinh thần các y bác sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Nội dung ca khúc mộc mạc, giản dị mà chân thực, về những cống hiến của các y - bác sĩ trong “cuộc chiến” chống dịch COVID-19:

“Không ba lô, không có súng trường

Anh chỉ có trái tim và áo blouse trắng

Vì bệnh nhân anh dũng cảm hy sinh

Cứu bao người thoát khỏi thần chết”

Người chiến sĩ áo blouse trắng ra đời như một lời tri ân của tác giả, chúc những “chiến sĩ” sớm tiêu diệt và chiến thắng “quân thù”, đem lại sự bình an, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

‘Thắm tình Việt Nam’ - thầy giáo Bùi Đức Ái

Thầy Bùi Đức Ái trong phòng thu bài hát “Thắm tình Việt Nam”

Thầy Bùi Đức Ái – một thầy giáo dạy cấp 2 ở Hà Tĩnh đã sáng tác bài hát “Thắm tình Việt Nam” nhằm truyền cảm hứng cho học trò và công chúng yêu nhạc về lòng tự tôn dân tộc, cùng tinh thần phòng, chống dịch Covid-19.

“Lấy cảm hứng từ tinh thần đất nước và con người Việt Nam luôn đứng vững, dù đối mặt với muôn trùng gian khó nhưng rồi cũng sẽ vượt qua. Tôi vận dụng các ca từ dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với mọi lứa tuổi để vận dụng vào việc sáng tác bài hát. Chỉ mất 2 ngày, tôi đã hoàn thành xong bài hát này với giai điệu tươi trẻ; thể hiện khí thế, tự hào của người Việt Nam”, thầy Ái nói.

Đây không phải là lần đầu tiên thầy Ái sáng tác nhạc. Đến nay, người thầy giáo dạy âm nhạc này đã sáng tác được khoảng 30 bài hát viết về thiếu nhi, trong đó hơn 10 ca khúc được sử dụng nhiều trong các hoạt động biểu diễn tại một số sự kiện văn hóa của địa phương như: “Nắng sân trường”, “Tuổi học trò”, “Thầy cô mến yêu”…

Hiện bài hát do thầy Ái sáng tác đang được Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh sản xuất để phát sóng trong các chương trình tuyên truyền phòng, chống dịch thời gian tới. Ngoài ra, tác phẩm này cũng đã được Hội nhạc sĩ Việt Nam tuyển tập vào những ca khúc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

'Đánh giặc corona' - Tiến sĩ Lê Thống Nhất

TS Lê Thống Nhất – sáng tác bài hát “ Đánh giặc Corona”.

Bài hát về Covid-19 này do tiến sĩ Lê Thống Nhất sáng tác. Ông được rất nhiều người biết đến với phương pháp dạy toán cuốn hút. Ông từng giảng dạy khối chuyên toán Trường ĐH Vinh. Thời gian sau này, ông cũng nổi tiếng với trang web Bigschool được đông đảo người quan tâm đến giáo dục theo dõi. Ông cũng là người sáng tác nhiều bài thơ, bài nhạc được nhiều người biết đến như: Nhớ thầy, Một Hà Nội của tôi, Ký ức thời học trò…

'Đánh giặc corona' gồm những từ ngữ dễ hiểu liên quan đến cuộc chiến chống virus corona, cách phòng tránh bệnh, lời khuyên trong thời điểm này... Nhưng từ những từ ngữ tưởng rằng khô khan đó, ông đã làm cho ca từ theo vần điệu một cách uyển chuyển. Ông quan niệm giai điệu, âm thanh, ca từ cần đơn giản, ngắn gọn, khúc chiết để tất cả mọi người có thể hát một cách dễ dàng.

Vì thế, những câu từ đơn giản nhưng mang âm hưởng khá hào hùng đã ra đời: "Đại dịch corona đang truyền vào trong nước ta - Đánh giặc corona vì cuộc sống cho muôn nhà - Không đến nơi đông người để dịch bệnh dễ lan ra - Nghi nhiễm cần kịp thời mau đi khám, cách ly xa" và "Mọi người khi đi ra nên đề phòng cho chính ta - Nhớ khẩu trang ta mang vì lợi ích ta an toàn - Nên nhớ khi đi về là cần rửa kỹ đôi tay - Ai cũng vì cộng đồng, không lây nhiễm corona".

Ca khúc đã được nhạc sĩ Nguyễn Hải (Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ ở Nghệ An) tiến hành hòa âm. Cho đến nay, đã có hàng triệu người tiếp cận với khi bài hát được lan truyền khắp nơi. Trên YouTube, có hàng trăm bản làm lại (cover) ca khúc này. Tiến sĩ Lê Thống Nhất cho biết có nhiều bản cover ông rất ấn tượng, nhất là của những người trẻ. Đó là những bản remix, karaoke... rất sống động.

"Tôi quá hạnh phúc vì bất ngờ. Là một người viết nhạc nghiệp dư, tôi rất vui khi bài hát được đón nhận lớn như vậy và điều tôi muốn nói đã lan toả được đến hàng triệu người. Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) cũng có gọi điện chúc mừng, sau đó nhắn tin động viên tôi đây là "một bài hát, một tấm lòng" “– thầy Lê Thống Nhất chia sẻ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm