Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Huyện Đăk Đoa – Gia Lai: Bông Hiot trong vòng vây bạch hầu

Dung Nguyễn - 07/07/2020, 12:27 GMT+7 | Thời sự
Chốt kiểm tra, phun thuốc khử độc, tiêu trùng ngay đầu làng Bông Hiot.Chốt kiểm tra, phun thuốc khử độc, tiêu trùng ngay đầu làng Bông Hiot.

Điểm trường làng Bông Hiot thành phòng khám

Bệnh bạch hầu tại Tây Nguyên diễn biến phức tạp. Riêng tỉnh Gia Lai đã có 1 trường hợp tử vong và 9 trường hợp khác dương tính tại làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa). Các trường hợp này đều đang được theo dõi và điều trị tại cơ sở y tế. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, ngành y tế tỉnh Gia Lai đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khoanh vùng và tiến hành các bước phòng, chống bạch hầu.

3 ngày sau khi ổ dịch xuất hiện, chúng tôi tìm về xã Hải Yang. Ngay từ đầu xã, chốt kiểm dịch được ngành y tế phối hợp với chính quyền lập nên để kiểm soát, phun thuốc tiêu trùng, khử độc.

Tại đây, tổ công tác kiểm dịch luôn túc trực 24/24 giờ, kiểm soát người dân ra, vào vùng dịch. Những người cung cấp nhu yếu phẩm trước khi vào vùng dịch sẽ được kiểm tra, phun thuốc khử trùng và nhắc nhở đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Tương tự, nhiều người không có lí do chính đáng sẽ không được ra vào. Các em học sinh trong làng được nghỉ học 1 tuần để phòng, chống dịch. Điểm trường làng Bông Hiot được trưng dụng để các y, bác sĩ thăm khám, phát thuốc cho người dân.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cũng liên tục phát loa tuyên truyền, khuyến cáo người dân. Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, trước mắt, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên sẽ hỗ trợ 1.000 liều vắc - xin cho làng Bông Hiot. Sáng ngày 6/7, qua thăm khám, các y, bác sĩ phát hiện thêm 4 trường hợp có các triệu chứng của bệnh bạch hầu nên đã chuyển lên bệnh viện.

Bà Nhen (SN 1959, làng Bông Hiot) cho hay, từ ngày trong làng có trường hợp tử vong do bạch hầu, người dân vô cùng lo lắng. Mỗi ngày, cán bộ đều đến nhà bà tuyên truyền cách phòng, chống bệnh và phát thuốc cho người dân. Các nhu yếu phẩm cần thiết cũng được lực lượng chức năng hỗ trợ, mua giúp.

"Mình thấy bệnh bạch hầu vô cùng nguy hiểm. Do đó mỗi khi đi ra ngoài mình đều đeo khẩu trang, về nhà thì rửa tay, vệ sinh sạch sẽ và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Mình và người dân hy vọng rằng dịch bệnh nhanh hết để bà con ổn định cuộc sống", bà Nhen nói.

Ông Nguyễn Tường Duy – Chủ tịch UBND xã Hải Yang (huyện Đăk Đoa) cho biết, xã có khoảng 1.153 hộ, 4.419 khẩu. Riêng vùng dịch tại làng Bông Hiot có 267 hộ, 1.421 khẩu.

Cũng theo ông Duy, ngay khi có thông tin về trường hợp dương tính trên địa bàn thì xã đã thành lập 4 chốt chặn mà người dân có thể ra vào trên địa bàn. Bên cạnh đó, lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân, những người xung quanh nhà bệnh nhân để theo dõi, tư vấn, hướng dẫn các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, điều trị kháng sinh dự phòng và theo dõi nhiệt độ trong 7 ngày.

Toàn bộ học sinh trên địa bàn được nghỉ 1 tuần để phòng, chống dịch bệnh. Đã hình thành 4 tổ phản ứng nhanh để phối hợp với ngành y tế tuyên truyền, vận động cho bà con ổn định tư tưởng. Bên cạnh đó, bảo đảm các nhu yếu phẩm cho người dân trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu.

Quyết liệt khống chế, dập ổ dịch

Tại Tây Nguyên đã có 3 tỉnh có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Trong đó, Đắk Nông 17 trường hợp, có 2 người tử vong. Gia Lai 10 trường hợp, 1 người tử vong. Kon Tum 23 trường hợp dương tính.

Có mặt tại làng Bông, ông Đinh Hà Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, ngay từ khi nghi ngờ ca bị bạch hầu, sáng ngày 3/7, đơn vị đã khẩn trương triển khai lực lượng xuống khoanh vùng tại làng Bông Hiot (xã Hải Yang).

Cũng theo ông Nam, ngành y tế cũng đã triển khai khám sáng lọc. Với những trường hợp nghi ngờ sẽ được đưa vào bệnh viện theo dõi, điều trị. Bên cạnh đó, toàn bộ người dân trong làng đã được điều trị kháng sinh để cắt nguồn lây. Không chỉ vậy, Sở đã tiến hành điều tra tất cả những người đã đi vào làng trong 1 tuần qua và cho uống thuốc phòng bạch hầu. Đồng thời, truy vết một số người đã tiếp xúc với người trong làng trong thời gian qua để hướng dẫn người dân tự cách ly và dùng thuốc để diệt virus, tránh lây lan.

"Đơn vị đã tiến hành phun thuốc khử trùng toàn làng Bông Hiot. Đối với trường hợp cháu bé tử vong, đơn vị đã thực hiện đúng quy trình, quy định chôn cất. Hiện tại đơn vị đang kiểm soát khá tốt công tác phòng, chống bệnh bạch hầu tại làng", ông Nam nói.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, những trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ mắc bạch hầu đã được chuyển vào các cơ sở y tế để điều trị, theo dõi.

"Bệnh bạch hầu có vắc - xin. Tuy nhiên vắc - xin này kháng độc tố, trung hòa độc tố với độc tố bạch hầu, chứ đây không phải là vắc - xin giết vi khuẩn bạch hầu. Do đó trong cộng đồng vẫn có thể tồn tại vi khuẩn bạch hầu. Một số nước phát triển khuyên người dân 5 - 10 năm nên tiêm lại một lần. Nhưng hiện tại chúng ta chưa có điều kiện này. Chính vì vậy vẫn có các trường hợp mắc bạch hầu, nhưng số được tiêm vắc - xin rồi thì nguy cơ mắc bệnh và tử vong thấp", ông Nam nói.

Cùng ngày, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo tập trung phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành triển khai các giải pháp để chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong. UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại xã Hải Yang. Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm bệnh bạch hầu để khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lây lan. Sở Y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly, nhân lực, phương tiện, vật tư, thuốc để điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo các hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở triển khai tốt công tác tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em đạt tỉ lệ trên 95% theo quy mô xã, phường.

Đối với huyện Đăk Đoa, UBND tỉnh yêu cầu phối hợp với Sở Y tế thực hiện quyết liệt các biện pháp để khống chế, dập tắt ổ dịch tại làng Bông Hiot. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Trước đó, tỉnh Gia Lai có 10 ca dương tính với bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong tại xã Hải Yang (huyện Đắk Đoa). 9 người còn lại là cha mẹ, người thân và hàng xóm đã xác định dương tính với bệnh bạch hầu đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Nhi Gia Lai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm