Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hết thời “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”

Minh Phong - 01/06/2020, 14:37 GMT+7 | Trao đổi
Rất nhiều thí sinh muốn được tư vấn vào ngành sư phạm trong ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019. Ảnh: S.ĐRất nhiều thí sinh muốn được tư vấn vào ngành sư phạm trong ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019. Ảnh: S.Đ

Cùng với đó là chiến lược phát triển lâu dài của Bộ GD&ĐT cũng như Nhà nước để thu hút người tài vào học và công tác trong ngành.

Vẫn còn hấp dẫn

Câu chuyện về nam sinh Nguyễn Thuận Hưng - Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2019 lựa chọn tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội để thực hiện ước mơ trở thành thầy giáo dạy Toán trở thành sự kiện truyền thông ở thời điểm đó. Nói như GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Gần 20 năm, ngành sư phạm mới lại đón một học sinh đoạt Huy chương Vàng Toán quốc tế vào theo học. Cuộc tái ngộ của Huy chương Vàng Toán quốc tế với sư phạm như dấu mốc quan trọng, khẳng định chất lượng sức hút, chất lượng đầu vào của ngành.

Cũng trong mùa tuyển sinh năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội còn đón nhận nhiều thí sinh xuất sắc như: Thủ khoa Khối C trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 và hơn 100 thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia tuyển thẳng vào trường. Đây là con số biết nói, chứng tỏ ngành sư phạm vẫn có chỗ đứng trong xã hội.

GS.TS Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) trao đổi: “Đúng là có tình trạng trong một số năm gần đây, điểm đầu vào các ngành sư phạm không thuộc nhóm cao nhất, nhưng cũng không phải ở mức thấp. Theo quan sát của tôi, điểm chuẩn của các ngành sư phạm khoảng 20 điểm, thậm chí có nhiều ngành lên đến 25 - 26 điểm”.

Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Quý Thanh, để trở thành giáo viên, dù thí sinh có điểm thi cao, nhưng không có sự đam mê với nghề dạy, không có tình yêu với trẻ em, không thích làm những công việc “tỉ mẩn” rất dễ “bỏ ngang”. Chính vì vậy, trong bối cảnh nghề giáo còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng có những thí sinh vẫn chọn thi và học sư phạm không hẳn là “chuột chạy cùng sào” vì nhiều bạn thừa điều kiện đỗ ngành hot, trường ĐH danh tiếng khác. “Năm 2020, cùng với việc tiếp tục áp dụng ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, các chính sách hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí của Chính phủ, sức hút của các ngành sư phạm được nâng lên” - GS Nguyễn Quý Thanh tin tưởng.

Khẳng định vị thế

Phản biện quan niệm “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” của một số người, PGS.TS Mai Xuân Trường – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) nhấn mạnh: Câu nói này phổ biến từ cuối những năm 70, đầu năm 80 của thế kỷ XX, khi Việt Nam lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế - xã hội sâu sắc. Khi đó, ngành Giáo dục chịu ảnh hưởng nặng nề, lương giáo viên không đủ sống, nhiều nhà giáo phải bỏ nghề để tìm kế mưu sinh, học sinh bỏ lớp, nhiều trường đại học, nhất là các trường sư phạm phải cho sinh viên nghỉ học vì thiếu lương thực...

Tuy nhiên, tình trạng này không còn nữa, GD-ĐT đã nhận được nhiều sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với quan điểm chỉ đạo: Giáo dục là quốc sách hàng đầu. Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD - ĐT quy định: Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng.

Theo PGS Mai Xuân Trường, trong thời gian tới, ngành Giáo dục tiếp tục nhận được nhiều ưu đãi của Nhà nước, từ vấn đề lương bổng cho đến ưu tiên tuyển dụng việc làm và chính sác ưu đãi đối với sinh viên… Chất lượng nguồn tuyển đã được cải thiện do Bộ GD&ĐT quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Cùng với đó là quản lý chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm, ưu tiên giao chỉ tiêu đào tạo giáo viên cho các trường có chất lượng…

Bên cạnh đó, trình độ của đội ngũ giảng viên được nâng lên, sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường sư phạm trọng điểm, môi trường học tập của sinh viên sư phạm ngày càng tốt hơn sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên, đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới. “Từ năm 2020, thực hiện Luật Giáo dục, các trường cao đẳng, trung cấp dừng tuyển sinh đào tạo giáo viên tiểu học, THCS; Việc đào tạo giáo viên được giao cho các trường sư phạm trọng điểm; do đó sẽ hạn chế việc tuyển sinh, đào tạo giáo viên ồ ạt. Sinh viên sau khi tốt nghiệp thuận lợi hơn trong việc tuyển dụng, lựa chọn vị trí việc làm” - PGS.TS Mai Xuân Trường trao đổi, đồng thời nhấn mạnh: Với những điều chỉnh như vậy, sẽ là đòn bẩy để thu hút những sinh viên giỏi đến với ngành sư phạm. 

Ngành sư phạm hiện vẫn có sức hút đối với thí sinh. Điều này là có cơ sở. Thứ nhất, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội với ngành Giáo dục ngày càng lớn. Thứ hai, sinh viên sư phạm được hỗ trợ chi phí đào tạo (học phí hoặc vay tín dụng). Thứ ba, việc tuyển sinh đào tạo ngành Sư phạm đã gắn với nhu cầu xã hội nên cơ hội việc làm của giáo sinh sau khi tốt nghiệp rất cao. - PGS.TS Mai Xuân Trường


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm