Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hết tết, đứng chờ từ sáng đến chiều vẫn chưa bắt được xe ra Hà Nội

Ngọc Sơn - 10/02/2019, 16:54 GMT+7 | Thời sự
Người dân chen chúc đón xe trở lại thành phố sau tếtNgười dân chen chúc đón xe trở lại thành phố sau tết

Bắt đầu từ ngày mùng 4 tết (tức ngày 8/2), tại Nghệ An đã có nhiều người kết thúc kỳ nghỉ lễ, đón xe từ quê đến các TP lớn ở trong nam, ngoài bắc làm việc. Nhưng hôm nay, ngày 6 tết được xem là cao điểm nhất.

Dọc theo tuyến đường quốc lộ 1A, các nhóm người già trẻ, lớn bé mang theo đồ đạc, hành lý đứng đợi bắt xe.

 Các xe hầu hết đều đã đầy khách ngay sau khi xuất bến

Anh Vũ Văn Tịnh (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang đứng vẫy xe bắt khách nhưng chưa thấy xe nào dừng lại, nói: “Cả năm mới được một dịp sắp xếp về quê nghỉ dài ngày ăn tết, vì vậy tâm lý ai cũng muốn ở thêm ngày nào hay ngày đó. Hôm nay mùng 6, cũng là Chủ nhật, ngày mai thứ 2 phải đi làm rồi nên số lượng người lên bắt xe đông.

Tôi bắt xe ra Hà Nội, nhưng lên thị trấn Giát đứng chờ xe từ 9h sáng đến 11h trưa mà không có xe. Các xe khách giường nằm từ Vinh chạy qua đều đầy khách. Chiều nay tôi lại lên đợi xe tiếp, kiểu gì cũng phải ra Hà Nội”.

 Một số xe ngồi loại 24 - 30 chỗ nay cũng treo biển Hà Nội để bắt khách với giá 200 nghìn/người

Theo phản ánh của nhiều người: Chỉ có một số ít xe chất lượng cao bán vé từ trước tết, giá vé không chênh lệch hoặc chỉ tăng nhẹ so với ngày thường, nhưng rất khó để mua được vé. Vì lượng cung ít, và nhu cầu thì lớn. “Nếu giá vé cao hơn chúng tôi cũng chấp nhập, miễn có xe để đi, nhưng hết vé từ lâu rồi”, anh Trần Trung Kiên (huyện Diễn Châu, Nghệ An) nói.

Cũng có người mua được 1 – 2 vé lại không đủ cho cả gia đình 4 – 5 người về quê ăn tết. Vì thế, ra tết đa số phải đón xe ngoài, trông chờ… hên xui, giá vé xe cũng hên xui theo.

Được biết, mấy ngày qua, giá vé từ Nghệ An ra Hà Nội từ 300 – 400 nghìn đồng/người đối với xe giường nằm loại bình thường. Giá tiền này đã cao hơn 40 – 50% so với giá ngày thường.

Xe khách chạy tuyến Nghệ An - Hải Phòng - Quảng Ninh sau khi xuất bến đã kín chỗ nằm nhưng đến thị trấn Giát (huyện Quỳnh Lưu) nhiều người dân vẫn xin lên nằm luồng với gái 300 nghìn/người 

Ngoài xe khách giường nằm chạy theo tuyến cố định từ trước đến nay, theo quan sát còn có một số xe ngồi 24 – 30 hoặc 50 chỗ cũng đề biển Hà Nội và đón khách. Nhìn thấy một chiếc xe 50 chỗ đang có ghế trống ở phía sau, anh Hoàng Văn Hải (SN 1990, trú xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu) nhanh chân chạy đến hỏi giá. Người phụ xe trả lời 250 nghìn/người ra đến Hà Nội, anh đồng ý đi luôn.

Tuyến xe khách từ Nghệ An ra Móng Cái (Quảng Ninh) giá ngày thường khoảng 200 - 230 nghìn/người nếu xuất phát từ TP Vinh. Nhưng hôm nay, hành khách đi xe cũng phải trả 300 – 350 nghìn/người tùy vào điểm bắt khách. Tuy nhiên, do số lượng xe chạy tuyến này ít hơn các tuyến đi Hà Nội, Đà Nẵng, Huế… nên các hành khách đều chấp nhập giá vé “có xe đi là may mắn lắm rồi”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm