Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hải Phòng: Lừa cơ quan chức năng, xây nhà trên đất lấn chiếm?

PV - 10/07/2020, 13:16 GMT+7 | Pháp luật
Căn nhà siêu mỏng trên đất lấn chiếm được UBND TP Hải Phòng cho khôi phục sai hiện trạng ban đầu.Căn nhà siêu mỏng trên đất lấn chiếm được UBND TP Hải Phòng cho khôi phục sai hiện trạng ban đầu.

Khôi phục nhà siêu méo trên đất lấn chiếm?

Ngày 24/4, Báo GD&TĐ có bài "Chủ tịch "che đậy" thông tin đại biểu xây nhà không phép". Bài viết phản ánh việc ngôi nhà siêu mỏng, méo tại số 31 Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng xây dựng không phép. Báo đã nhiều lần liên hệ với ông Phạm Ngọc Hiếu - Chủ tịch UBND phường để làm việc nhưng không có kết quả.

Sau khi bài đăng, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ nhà dừng thi công. Tuy nhiên, gần đây, ngôi nhà này lại được bà Nguyễn Thị Hồng, đại biểu nhân dân phường, nguyên Bí thư Chi bộ tổ dân phố 3, phường Máy Tơ gấp rút hoàn thiện.

Được biết, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản đồng ý cho bà Nguyễn Thị Hồng được xây dựng, khôi phục lại căn nhà 2 tầng số 31 Lê Lợi trên nền móng cũ. Khi biết thông tin này, tập thể người dân trong ngõ 31 Lê Lợi cho rằng gia đình bà Hồng đã thông tin sai sự thật về hiện trạng ngôi nhà số 31 để lừa cơ quan chức năng. Sở Xây dựng đã báo cáo sai sự thật khiến UBND TP đồng ý cho "khôi phục" ngôi nhà trên. Vì vậy, người dân ngõ 31 Lê Lợi đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng.

Một người dân đã gần 70 năm sinh sống tại ngõ 31 Lê Lợi, cho biết, đất tại số nhà 31 là lấn chiếm. Vị trí đó vốn là bể nước, khu sinh hoạt chung của cả xóm. Sau này có 1 hộ lấn chiếm xây nhà 1 tầng. Khi họ định lên 2 tầng thì người dân trong xóm phản đối không cho xây. Sau đó, bà Hồng nhận chuyển nhượng lại ngôi nhà số 31.

Gian nhà số 31 Lê Lợi là 1 tầng. Người dân trong ngõ vẫn lưu giữ hình ảnh ngôi nhà này trước khi bà Hồng phá bỏ, xây mới. Không hiểu vì sao thành phố Hải Phòng cho khôi phục lại thành 2 tầng?

UBND TP có "bị lừa"?

Công trình nhà số 31 được khôi phục 2 tầng siêu mỏng, siêu méo, sai hiện trạng ban đầu và nằm ngoài Luật Xây dựng?

Được biết, số nhà số 31 + 33 Lê Lợi là nhà thuộc sở hữu Nhà nước ký hợp đồng cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hồng thuê ngày 30/11/2012. Hiện trạng gồm 1 nhà 2 tầng tại số 33 Lê Lợi (diện tích 42 m2 cả tầng 1 và tầng 2) và 2 gian nhà 1 tầng liền kề 31 Lê Lợi có diện tích siêu nhỏ khoảng 17m2, siêu mỏng với chiều sâu lòng nhà chỉ 1,9m. Đây là 2 gian nhà tự xây dựng trên đất lấn chiếm một phần ngõ và không gian sử dụng chung của dân cư ngõ 31 Lê Lợi. Căn nhà này thuộc khuôn viên đất của Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh Nhà HP.

Ngày 20/11/2019, bà Nguyễn Thị Hồng có đơn xin được tự đầu tư kinh phí để sửa nhà thuê thuộc sở hữu Nhà nước với lý do căn nhà 2 tầng đã bị dột nát xuống cấp do không được sửa chữa bảo dưỡng. Hạng mục trong đơn bà Hồng xin phép gồm: Lợp lại mái tôn kẽm để bảo vệ mái, trát vá long lở tường và trần nhà; sơn bả lại tường và trần nhà.

Tuy nhiên, khi chưa được Sở Xây dựng đồng ý, bà Hồng đã tự phá dỡ toàn bộ diện tích 2 gian nhà 1 tầng (số 31 Lê Lợi), đổ móng bê tông, dựng cột cao 6m, dựng khung căn nhà mới với chiều cao 2 tầng. Trong khi đó, căn nhà 2 tầng số 33 Lê Lợi bà Hồng vẫn dùng để ở và thờ cúng.

Công trình xây dựng của nhà bà Hồng bị cơ quan chức năng lập biên bản và yêu cầu dừng thi công vào ngày 20/3/2020. Thông báo số 22 ngày 23/3 của Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh Nhà HP nêu rõ, việc tự ý cải tạo, sửa chữa của hộ bà Nguyễn Thị Hồng là vi phạm. Yêu cầu bà Hồng đình chỉ thi công, phải khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm nêu trên gây ra. Giữa tháng 4, bà Hồng lại tiếp tục thi công xây dựng căn nhà. Sau khi có phản ánh, cơ quan chức năng đã yêu cầu dừng thi công.

Tiếp đó, bà Hồng làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, biến 2 gian nhà tạm 1 tầng xây dựng trên đất lấn chiếm cho thuê bán hàng thành nhà 2 tầng đang được gia đình ăn ở sinh hoạt.

Ngày 18/6, ông Nguyễn Minh Tuấn (lúc đó là Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng) có văn bản báo cáo thành phố. Văn bản nêu: "Căn cứ Luật Xây dựng, về nguồn gốc đất đai và diện tích căn nhà thì số nhà 31 Lê Lợi không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng". Vì thế, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND thành phố cho phép gia đình bà Hồng được "khôi phục lại căn nhà 2 tầng trên nền móng cũ" để cho công dân có chỗ ở ổn định cuộc sống?

Căn cứ vào đó, ngày 29/6, UBND TP Hải Phòng có văn bản đồng ý để hộ bà Nguyễn Thị Hồng được xây dựng, khôi phục lại căn nhà 2 tầng số 31 Lê Lợi trên nền móng cũ.

Với công văn của UBND TP Hải Phòng, công trình xây dựng nhà số 31 đang tồn tại 2 tầng siêu mỏng, siêu méo, sai hiện trạng ban đầu. Sai phạm này thuộc về ai?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm