Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội: Cây đổ trong bão số 3, nam thanh niên bị điện giật hôn mê sâu

19/08/2016, 20:21 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Chiều tối 18/8, bệnh nhân Bùi Công Hiệp (27 tuổi, trú tại xã Hồng Lý, Vũ Thư, Thái Bình) đang làm công nhân kỹ thuật điện tại Hà Nội đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, ngừng tim... do bị điện giật vì cây đổ trong mưa bão.

Ha Noi: Cay do trong bao so 3, nam thanh nien bi dien giat hon me sau - Anh 1

Bệnh nhân đang được bác sỹ cấp cứu.

Trước đó, khoảng 18 giờ chiều 18/8, anh Hiệp cùng bạn tên Huy đang trên đường đi làm về thì gặp mưa bão. Khi đi đến đường Trần Khánh Dư, anh Hiệp ngồi sau xe máy bị ngã xuống đường. Anh Huy vẫn lái xe nhưng bỗng có cảm giác bị tê tay như điện giật.

Anh Huy quay ngoắt người nhìn lại thấy một cây bị đổ ở phía sau, dây điện bị đứt vắt qua người anh Hiệp.

“Tôi vội vàng lấy cành cây gần đó để gạt dây điện ra khỏi người anh Hiệp rồi cùng với 2 người đi đường khác đưa anh ấy đến bệnh viện Hữu Nghị bằng xe ô tô. Trên xe, chúng tôi liên tục thổi ngạt và ấn ngực cho anh Hiệp" - anh Huy kể lại.

Bác sỹ Nguyễn Đức Toàn, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Hiệp, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, cho bệnh nhân sử dụng thuốc vận mạnh, thở máy, sốc điện …

Sau 3 giờ thực hiện các biện pháp hồi sinh tổng hợp, bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch, tình trạng dần ổn định hơn. Hiện tại, ý thức của bệnh nhân đã được cải thiện, thuốc vận mạch cũng đang được sử dụng cho bệnh nhân theo hướng giảm dần liều”.

Trong khi đó, bác sỹ Nguyễn Thế Anh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc chia sẻ, nhờ bệnh nhân được sơ cứu trước khi đến viện nên đã tạo cơ hội cho bệnh nhân được sống.

"Trong thời tiết mưa bão như hiện nay, nguy cơ bị điện giật do cây đổ rất cao. Do đó, người dân cần trang bị cho mình những cách phòng ngừa và cách sơ cứu khi có người bị điện giật.

Trong trường hợp có người bị điện giật, trước tiên cần lập tức ngắt nguồn điện, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện, nên dùng gậy nhựa hoặc gỗ khô, không dùng vật dụng bằng kim loại gạt dây điện ra. Trong mưa bão, nếu nạn nhân đang ở nơi có nhiều nước thì cần đưa ra khỏi vùng nước.

Tuyệt đối không vì hoảng loạn mà sờ ngay vào người bị điện giật khi chưa ngắt điện. Nhiều trường hợp cứu người không đúng cách đã bị tử vong trước khi cứu được cả nạn nhân.

Trường hợp nạn nhân đã ngừng thở, ngừng tim thì cần thực hiện ép tim ngoài lồng ngực và thổi ngạt. Đồng thời, bằng phương tiện nhanh nhất có thể, lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Thực tế, nếu tích cực hô hấp nhân tạo kịp thời và đúng cách trong những phút đầu tiên thì nạn nhân có thể được cứu sống", bác sỹ Nguyễn Thế Anh khuyến cáo.

Theo VTC

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm