Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nam thêm 1 ca nhiễm Covid-19, tỉnh họp khẩn tìm giải pháp ứng phó

Bá Hải - 08/04/2020, 06:41 GMT+7 | Thời sự
Tỉnh Hà Nam họp khẩn khi nhận được thông báo về ca nhiễm Covid-9 thứ 4 trên địa bàn. Ảnh: Báo Hà Nam

Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng chủ trì. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nam, chiều 7/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2 là N.V.Đ, 64 tuổi ở xóm 3, thôn Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, là bệnh nhân khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu lúc 21h15 phút ngày 20/3 do tiêu chảy nhiều lần. Sau đó được chuyển đến Khoa Tiêu hóa điều trị đến nay. Sáng ngày 5/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Ngày 6/4, bệnh nhân được chụp X.Q phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.

PGS-TS Lê Quang Minh- Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ nhưng có nhiều bệnh nền phức tạp như gout, xơ gan… Nhưng do nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều đối tượng, vì thế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn. Hiện vẫn chưa xác định được trường hợp F0 trong tình huống này.

Như vậy, đến ngày 7/4, tỉnh Hà Nam đã phát hiện 4 trường hợp mắc SARS-COV-2.

Về phía Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân N.V.Đ, đơn vị đã nhanh chóng khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân, cách ly ngay những y, bác sỹ, nhân viên y tế và các bệnh nhân đang cùng phòng điều trị. Hiện tại, bệnh viện có trên 30 y bác sỹ, nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly tại khu riêng.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định: đây là ca bệnh phức tạp nhất trong số ca dương tính với SARS-COV-2 ở Hà Nam, nên ngành y tế và các ngành, đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ trong điều tra, khoanh vùng, quản lý và giám sát dịch tễ nhanh, gọn, đảm bảo kiểm soát được tình hình lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong quá trình điều tra dịch tễ, phải thống nhất số liệu từ F0 trở đi. Trong những ngày tới, các đơn vị phải báo cáo, cập nhật tình hình kịp thời với UBND tỉnh, giải quyết nhanh các tình huống nảy sinh.

Được biết, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục ngay sau khi nhận thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn, chính quyền xã đã dựng hàng rào, thực hiện phong tỏa, cách ly thôn Ngô Khê 3, nơi bệnh nhân N.V.Đ sinh sống.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm