Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Giấy cổ papyrus hé lộ bí mật về việc xây dựng kim tự tháp

22/11/2018, 14:08 GMT+7 | Khoa học

Quá trình xây dựng kim tự tháp lớn nhất thế giới Giza và mang những tảng đá to, nặng hàng tấn lên đỉnh tháp của người Ai Cập cổ khiến các nhà khoa học đau đầu suốt nhiều thế kỷ qua. Nhưng mới đây, việc phát hiện ra một mảnh giấy papyrus (giấy cói) cổ, một chiếc thuyền gỗ và một hệ thống thủy lợi tài tình giúp hé lộ bí ẩn về quá trình xây dựng lăng mộ của Pharaoh Khufu.

Giấy papyrus là loại giấy có màu ngà, nâu vàng, cứng nhưng có thể uốn cong và đặc biệt rất bền, được làm từ lõi của một loại cói có tên papyrus cao khoảng 2-3m, mọc 2 bên bờ sông Nile.  Mảnh giấy papyrus cổ được tìm thấy tại  hải cảng cổ xưa Wadi Al-Jarf và là tài liệu trực tiếp đầu tiên nói về cách thức xây dựng kim tự tháp, được một người giám sát tên Merer ghi chép. 

Ông Merer là người quản lý 40 thợ thủ công và miêu tả chính xác mọi quy trình xây dựng để đưa đá từ Tura tới Giza. Cụ thể, tác giả Merer cho biết để vận chuyển hơn 170.000 tấn đá xây kim tự tháp, các thợ thủ công lành nghề đã đặt chúng lên các thuyền gỗ dọc sông Nile và được cột chặt bằng dây thừng.

Nhà Ai Cập học và khảo cổ học Mark Lehner cũng đã phát hiện một đường thủy bị mất dấu trong hàng thế kỷ, nằm bên dưới Kim tự tháp Giza. Đá granite trong kim tự tháp này được đào từ Aswan, cách đó hơn 800km và đá vôi chuyển từ Tura, cách đó 15km. Hệ thống kênh đào được xây dựng tới tận chân của kim tự tháp giúp việc di chuyển hết sức dễ dàng.

Các nhà khảo cổ học cùng tìm thấy một chiếc thuyền nghi lễ, được thiết kế riêng cho Khufu - vị Pharaoh thứ 2 của triều đại thứ 4 (cai trị Ai Cập từ năm 2609 trước CN tới năm 2584 trước CN).

Mặc dù vậy, việc khám phá khảo cổ học nói trên của các nhà khoa học vẫn còn tương đối hạn chế trong việc mô phỏng lại quá trình xây dựng công trình nhân tạo có chiều cao 146m và lớn nhất trái đất này.

Theo CSTC

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm