rssheader

23/09/2021

Trường ĐH Luật TP.HCM kỉ niệm 45 năm ngày truyền thống và 25 năm đổi tên trường

Anh Tú - 30/03/2021, 12:37 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao Bằng khen của Bộ trưởng cho tập thể Nhà trường Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trao Bằng khen của Bộ trưởng cho tập thể Nhà trường

Tham dự lễ kỉ niệm có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Viết Lộc cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và địa phương.

Trải qua 45 năm phát triển, 25 năm đổi tên và 7 năm thực hiện Quyết định số 549 của Thủ tướng Chính phủ về việc định hướng Trường ĐH Luật TP.HCM là cơ sở đào tạo cán bộ pháp luật lớn nhất nước, Nhà trường đã có những chuyển biến vượt bậc.

Trong giai đoạn 2013 đến nay, Nhà trường đã tăng đều số lượng đề tài thực hiện, cũng từ đó tăng lượng giảng viên – đặc biệt là giảng viên trẻ - tham gia vào công tác NCKH theo nhóm.

Tổng số đề tài mà Nhà trường giao và được giao trong giai đoạn này là 1 đề án NCKH cấp quốc gia, 12 đề tài NCKH cấp Bộ và 90 đề tài NCKH cấp trường. Bên cạnh đó, nhờ sự quản lý sâu sát, Nhà trường cũng ít có lượng đề tài tồn đọng và trễ hạn. Trong giai đoạn này, nhà trường đã tiến hành nghiệm thu 69 đề tài các cấp.

Tính đến nay, Trường có hơn 31 bài báo đăng trên các chuyên san về pháp luật của nước ngoài, trong đó có 1 bài thuộc danh mục ISI và 7 bài đăng trên tạp chí thuộc danh mục Scopus.

Trong 7 năm qua (từ năm học 2013-2014 đến năm học 2019-2020), Trường ĐH Luật TP.HCM đã tuyển sinh và đào tạo được 28.664 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh, trong đó trình độ đại học hệ chính quy có 15.114 sinh viên (gồm 12.407 văn bằng 1 và 2.707 văn bằng 2), trình độ đại học hệ vừa làm vừa học có 10.837 sinh viên, trình độ thạc sĩ có 2.622 học viên và trình độ tiến sĩ có 91 nghiên cứu sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT gửi tới tập thể nhà giáo, cán bộ, viên chức và toàn thể học viên, sinh viên của Nhà trường qua các thời kỳ lời chúc sức khỏe và thành công.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Trong thời gian tới, định hướng của Đảng và Nhà nước về GDĐH là tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường sự tự chủ cho các sơ sở giáo dục đại học trên cả nước. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn đối với sự phát triển, sự khẳng định vị thế của các trường đại học trong hệ thống GDĐH.

Vì vậy, để tiếp tục giữ vững những thành tích đã đạt được trong công tác đào tạo nhân lực cán bộ pháp luật, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị Trường ĐH Luật TP.HCM cần làm tốt 3 nhiệm vụ.

Thứ nhất, Nhà trường cần chủ động tổ chức, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, có các giải pháp hữu hiệu để tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, vì một trường đại học muốn vươn cao, vươn xa thì không thể không có đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản, có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ, có uy tín và chất lượng.

Thứ hai, Nhà trường cần chủ động xây dựng đa dạng các chương trình đào tạo để phục vụ nhu cầu xã hội, không chỉ 1 bằng mà song bằng, liên thông giữa các chương trình luật với quản trị và các lĩnh vực khác, giữa các cấp độ đào tạo, chú trọng các chương trình tiên tiến, trao đổi chương trình và đội ngũ giảng viên giảng dạy bằng tiếng nước ngoài, đặc biệt là tiếng Anh với các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế.

Thứ ba, về việc đầu tư, mở rộng cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, Trường ĐH Luật TP.HCM cần có các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tốc độ xây dựng, nghiệm thu dự án tại Quận 9, TP Thủ Đức. Bộ GD&ĐT sẽ có các giải pháp, phối hợp với UBND TP.HCM để hỗ trợ Nhà trường trong dự án này.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể của Nhà trường

“Trong hàng loạt các giải pháp mang tính song hành, đồng bộ trong hoạt động đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, Trường ĐH Luật TP.HCM cần tập trung vào hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp quốc gia, cấp bộ, nhất là các đề tài gắn với xã hội, với địa chỉ ứng dụng cụ thể.

Ngoài các chính sách khuyến khích giảng viên viết bài đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín, ISI, Scopus…, Nhà trường cũng cần tính đến việc tham gia các bảng xếp hạng quốc tế để cải thiện vị trí xếp hạng của Nhà trường. Trong đó, thúc đẩy mạnh việc mở rộng chương trình đào tạo và nghiên cứu quốc tế, hợp tác và giao lưu giảng viên không chỉ với các trường đại học trong nước, mà còn với các cơ sở đào tạo có uy tín nước ngoài nhằm tiến tới hội nhập”- Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng lưu ý, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, việc giáo dục trực tuyến và ứng dụng chuyển đổi số cần được Nhà trường thúc đẩy một cách mạnh mẽ hơn nữa bởi  đây là xu thế cạnh tranh tất yếu và là phương thức chuyển đổi quan trọng của các trường đại học trong cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt phù hợp trong bối cảnh chung của thế giới hiện nay, Trường ĐH Luật TP. HCM cần chủ động có các giải pháp hữu hiệu về việc này.

Tại buổi lễ kỉ niệm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng đã thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho gần 20 cá nhân, tập thể của Nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm