rssheader

02/12/2020

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Thí sinh cẩn trọng khi đăng kí vào ngành “hot”

PV - 20/07/2019, 14:49 GMT+07 | Giáo dục
PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD (đứng ngoài cùng bên phải) trực tiếp giải đáp thí sinh tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD (đứng ngoài cùng bên phải) trực tiếp giải đáp thí sinh tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh

Theo PGS Bùi Đức Triệu, với đề thi có tính phân hóa cao như năm nay, dự kiến điểm chuẩn vào trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ tăng nhẹ so với năm 2018.

Theo đó, tuỳ vào từng mã ngành riêng biệt của nhà trường, dự kiến điểm chuẩn xét tuyển đầu vào sẽ tăng trung bình từ 0,5- 2 điểm, ngành cao nhất rất có thể lên tới 3 điểm. Chính vì vậy, khi các thí sinh, phụ huynh có nguyện vọng muốn đăng kí xét tuyển vào trường và ngành mình yêu thích nên lấy điểm của mình, cộng thêm 2 điểm nữa, rồi so sánh với điểm chuẩn năm 2018, sẽ tính được khả năng đỗ đến đâu.

PGS-TS Bùi Đức Triệu giải đáp các câu hỏi của thí sinh

Đối với một số ngành đang “hot” như kinh tế, tài chính – ngân hàng, kế toán, kiểm toán, chuỗi cung ứng logictics… sẽ có nhiều thí sinh đăng kí, mức độ cạnh tranh cao, điểm chuẩn sẽ tăng so với năm 2018. Lưu ý các thí sinh nên cẩn trọng, xem xét kĩ điểm của mình để đăng ký.

Ngoài những ngành hot có xu hướng tăng điểm chuẩn, theo TS Bùi Đức Triệu, những ngành còn lại của trường rất khó dự đoán. Phổ điểm là một yếu tố, còn căn cứ quan trọng nhất là số nguyện vọng đăng ký.

Đối với những thí sinh có mức điểm là 20 thì nên mạnh dạn đặt 1-2 nguyện vọng vào những ngành được dự đoán là có điểm chuẩn thấp như Thống kê kinh tế, Kinh tế tài nguyên môi trường, Quản lý công, Quản trị điều hành thông minh… nếu có mong muốn học tập tại trường.

Ngoài ra thí sinh có mức điểm này cũng cần đặt một số nguyện vọng vào những ngành, những trường có mức điểm thấp hơn để đảm bảo độ an toàn, tăng cơ hội đỗ đại học.

 Đông đảo thí sinh và phụ huynh tham dự  Ngày hội Tư vấn tuyển sinh

PGS Bùi Đức Triệu lưu ý thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng: Thí sinh cần so sánh khả năng của mình với điểm chuẩn các ngành của năm 2018. Sau đó  nên chọn và đăng ký khoảng 6 nguyện vọng, chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 2 nguyện vọng.

Nhóm 1 cao hơn khả năng của mình (ngành có dự kiến điểm chuẩn cao hơn điểm thi thực thí sinh đã đạt được), nhóm 2 ngang với khả năng và nhóm 3 thấp hơn khả năng. Sau đó xếp các nguyện vọng này theo thứ tự ưu tiên, ưu tiên cao nhất là nguyện vọng 1.

Với cách đăng ký như vậy, theo quy chế tuyển sinh hiện hành khả năng trúng tuyển vào trường của thí sinh gần như là chắc chắn.

Năm nay Đại học Kinh tế Quốc dân có 7 mã ngành mới, có một ngành đang rất hot là Quản trị khách sạn quốc tế. Còn các ngành khác, bản chất vẫn là những ngành Quản trị kinh doanh, Toán kinh tế… nhưng được thay đổi tên gọi là ngành Quản trị điều hành thông minh, quản trị chất lượng và đổi mới…

 

Vì tên gọi mới, thí sinh chưa biết một cách đầy đủ, nên hiện nay có ít nguyện vọng đăng ký. Nếu đợt điều chỉnh nguyện vọng từ 22-31.7 tới, số nguyện vọng không tăng thì dự kiến điểm chuẩn vào một số ngành này của trường sẽ thấp. Ngược lại, nếu đông thí sinh đăng ký thì điểm chuẩn có thể tăng lên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm