rssheader

14/06/2021

TP.HCM: Giữ nguyên thời gian thi vào lớp 10, giảm câu hỏi khó

Thảo Nguyên - 14/05/2021, 10:01 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh dự thi vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh minh hoạ Học sinh dự thi vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh minh hoạ

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (GD-ĐT TP.HCM) cho biết, chủ trương của Sở GD-ĐT là kỳ thi sẽ vẫn giữ nguyên cấu trúc đề đã công bố từ đầu năm.

Song, về ma trận đề, số lượng các câu hỏi phân hoá, câu hỏi khó ở cả 3 môn thi tuyển sinh sẽ được giảm bớt, các câu hỏi ở mức độ cơ bản, thông hiểu và nhận biết sẽ tăng lên. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo mức độ phân hoá để thực hiện tốt công tác tuyển sinh.

Đề thi vẫn sẽ được ra theo hướng vận dụng, đưa các kiến thức sách vở vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Do đó, khi ôn tập, học sinh và giáo viên cần bám sát vào chương trình hiện hành, học sinh nắm thật chắc các kiến thức cơ bản ở chương trình Trung học cơ sở (THCS), nhất là ở lớp 9, ôn tập theo hướng vận dụng kiến thức giải quyết các vấn đề liên quan thực tiễn, tránh học tủ, học vẹt.

Lịch thi vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2021

Theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học này TP.HCM có 99.569 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, có 83.324 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập. Cụ thể, thi vào lớp 10 thường là 75.854 thí sinh; lớp 10 Chuyên là 6.485 và 985 thí sinh đăng kí thi vào lớp 10 CT Tích hợp.

Ngoài ra, trong năm học 2021-2022, toàn TP còn có 45.430 chỉ tiêu lớp 10 tại các trường Trung học phổ thông (THPT) ngoài công lập, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX), Trung tâm GDTX, các trường trung cấp nghề, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, các trường THCS trên địa bàn đang tăng tốc ôn tập cho học sinh 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Nhiều trường kết hợp trực tuyến và trực tiếp để đảm bảo an toàn cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.HCM sau cuộc họp với Ban chỉ đạo các kỳ tuyển sinh đầu cấp và Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP.HCM, trường hợp thí sinh thi tuyển vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng, chống dịch Covid-19 được xét vào lớp 10 công lập.  Căn cứ vào kết quả học tập và nguyện vọng của thí sinh, sự thuận tiện trong di chuyển và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, giao Sở GD-ĐT bố trí chỗ học phù hợp.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM còn giao Sở Y tế TP phối hợp chặt chẽ với ngành GD, sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh (lớp 9, 12) thuộc các diện F0, F1, F2.

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm