rssheader

13/08/2020

TP.HCM: Chia đôi lớp, học lệch ca, không tổ chức bán trú khi trò trở lại trường

29/04/2020, 14:19 GMT+07 | Giáo dục
TP.HCM: Chia đôi lớp, học lệch ca, không tổ chức bán trú khi trò trở lại trườngTP.HCM: Chia đôi lớp, học lệch ca, không tổ chức bán trú khi trò trở lại trường

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) cho biết, trong tuần đầu tiên khi học sinh khối 12 đi học trở lại, trường dự kiến sẽ chia đôi lớp để đảm bảo khoảng cách an toàn. Như vậy mỗi lớp chia đôi ra sẽ dưới 20 em, đảm bảo khoảng cách an toàn. Mỗi một lớp chia đôi sẽ học lệch ca theo 2, 4, 6 và 3, 5, 7. 

Trường không tổ chức bán trú, căng tin tạm ngưng hoạt động. Một tuần sau nữa khi khối 10, 11 đi học, trường vẫn tiếp tục thực hiện chia đôi lớp và lệch ca. Bên cạnh đó, trường cũng tiến hành tổng vệ sinh, rà soát lại công tác để đảm bảo phòng dịch, cũng như để hướng dẫn cho các em các biện pháp phòng chống dịch trong ngày đầu tiên tới trường sau đợt nghỉ dài.

Trường đang triển khai cho giáo viên kẻ vạch vào các bàn học để các em ngồi đúng chỗ, khoảng cách an toàn trong lớp. Nhà trường khuyến khích phụ huynh có thể cho con em mình mang miếng kính ngăn giọt bắn. 

Sáng 29/4 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân đã lắp thêm các bồn rửa trong khu vực sân trường

Về công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Quận Thủ Đức) cho biết, nhà trường đã triển khai tiêu chí đánh giá theo Bộ tiêu chí của TP, xây dựng và bố trí thêm bồn rửa tay cho học sinh. Cụ thể, tiến hành vệ sinh khử khuẩn trường học, các phòng học, sẽ phát khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho học sinh... 

Về tổ chức dạy học, nhà trường đủ số phòng để chia tách các lớp đảm bảo khoảng cách giữa học sinh. Kết hợp giữa học trên lớp với học trực tuyến để đảm bảo không tập trung học sinh đông vào trường. 

Kết quả học tập trực tuyến của học sinh trường trong thời gian qua rất tốt (trên 99,5% học sinh tham gia) nên vẫn tiếp tục duy trì để hạn chế sự đi lại và ổn định cho học sinh. 

Trong tuần lễ đầu tiên nhà trường sẽ tập trung hướng dẫn học sinh thông tin về phòng chống dịch bệnh, sinh hoạt chuyên môn- ổn định nề nếp học tập, triển khai việc ôn tập để tránh những lỗ hổng kiến thức của học sinh... 

Đối với khối 12 tăng cường công tác hướng nghiệp, xét tuyển ĐH và cung cấp các thông tin về thi tốt nghiệp THPT. Về biên chế lớp khi đi học lại, nhà trường sẽ chia lớp hiện nay thành 2 lớp để đảm bảo khoảng cách an toàn. 

Về nguyên tắc khi chia các lớp, trường ưu tiên chia học sinh theo năng lực học tập và theo nguyện vọng tổ hợp thi để tạo sự đồng đều và triển khai hoạt động dạy học được hiệu quả.

Tương tự tại Trường THPT Bình Hưng Hoà (Quận Bình Tân) nhà trường cũng tiến hành chia đôi lớp để đảm bảo khoảng cách an toàn cho học sinh. Trường không tổ chức bán trú, tạm ngưng căng tin và không tổ chức xe đưa rước và học lệch ca. 

Trường học tiến hành tổng vệ sinh. Ảnh minh hoạ

Thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1) cho biết, khi lớp 9 đi học trở lại, trường sẽ cho các em vào lệch giờ. Ví dụ, với 6 lớp 9, học sinh của 3 lớp 9 vào lúc 7 giờ 15, 3 lớp còn lại vào lúc 7 giờ 30 và ra về cũng vậy, chênh nhau 15 phút. Được biết, trường thực hiện theo mô hình tiên tiến nên sĩ số học sinh ít, diện tích lớp học đảm bảo được về mặt khoảng cách, vì vậy không cần chia đôi lớp. 

Trường tạm ngưng việc tổ chức bán trú và dự kiến vẫn mở căng tin, nhưng sẽ tiến hành kẻ vạch với khoảng cách an toàn theo quy định để các em xếp hàng mua đồ ăn, đồ uống.  

Học sinh khi tới trường sẽ được đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, các em sẽ rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường, lớp cũng như đeo khẩu trang 100%... và được sinh hoạt, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm