rssheader

03/03/2021

Thái Nguyên: Tăng cường trao đổi phối hợp giữa tỉnh với Đại học Thái Nguyên

02/07/2020, 07:05 GMT+07 | Giáo dục
Thái Nguyên: Tăng cường trao đổi phối hợp giữa tỉnh với Đại học Thái Nguyên

Trong giai đoạn 2015 - 2019, mỗi năm ĐH Thái Nguyên đào tạo được trên 9.000 cử nhân, kỹ sư và cao đẳng nghề; 1.350 thạc sĩ và tương đương, 20 - 25 tiến sĩ; 100 - 150 lưu học sinh nước ngoài. Đây là nguồn nhân lực quan trong cung cấp cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên, vùng trung du miền núi phía Bắc và cả nước.

Là đơn vị đóng chân trên địa bàn tỉnh, ĐH Thái Nguyên xác định công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng công nghệ cho địa phương là nhiệm vụ chính trị quan trọng. 

Chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ với UBND tỉnh Thái Nguyên đang triển khai có hiệu quả, với nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao.

Tiêu biểu trong đó có các công trình: xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; khai thác giá trị văn hóa dân gian nhằm phát triển du lịch; hệ thống điều khiển thông minh tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng đô thị; đa dạng hóa sản phẩm trà hữu cơ nhằm nâng cao giá trị cho ngành chè; giải pháp phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai do sạt lở, lũ quét; xây dựng hệ thống du lịch thông minh phục vụ phát triển kinh tế, xã hội…

Về kế hoạch và các giải pháp phát triển trong thời gian tiếp theo, GS.TS Phạm Hồng Quang xác định: "ĐH Thái Nguyên sẽ tập trung nâng cao năng lực quản trị đại học; thực hiện tái cấu trúc bộ máy tổ chức theo hướng tinh, gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Rà soát, sửa đổi, bổ sung và xây dựng hệ thống các văn bản quy định thống nhất, cụ thể về quyền tự chủ của Đại học và các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc".

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Thái Nguyên

Tại buổi làm việc, đại diện các trường thành viên của ĐH Thái Nguyên cũng đã nêu một số đề xuất, kiến nghị, trao đổi, qua đó mong muốn các cấp lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp tục có những chính sách, sự quan tâm đầu tư, phối hợp để ĐH Thái Nguyên có điều kiện phát huy nguồn lực, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh nhà, đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ, tư vấn chính sách xã hội…

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải khẳng định phía tỉnh sẽ lắng nghe để nghiên cứu, đưa ra những giải pháp mang tính hệ thống và tổng thể, nhằm có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với ĐH Thái Nguyên.

Đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ ĐH Thái Nguyên khắc phục khó khăn, đoàn kết, phát huy nội lực để tiếp tục phát triển. Đồng thời, ĐH Thái Nguyên cần chú trọng đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn chính sách để đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Trước khi có cuộc làm việc với ĐH Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải cùng đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên cũng đã thăm một số đơn vị thành viên như trường ĐH Sư phạm, ĐH Nông Lâm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm