rssheader

23/09/2020

Tận dụng cơ hội vàng tự học, ôn luyện

28/07/2020, 10:01 GMT+07 | Giáo dục
Tận dụng cơ hội vàng tự học, ôn luyện

Nhờ triển khai dạy học trực tuyến hiệu quả, nhiều trường đã sớm kết thúc nội dung chương trình và dành thời gian ôn luyện cho học sinh lớp 12.

Lợi thế thời gian tự học

Năm học này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian kết thúc năm học kéo dài hơn so với năm trước khoảng 2 tháng. Thời gian này sẽ là lợi thế rất lớn cho học sinh ôn thi nếu các em đã hoàn thành chương trình trong thời gian nghỉ học phòng dịch.

Bùi Thu Huyền - Học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trong thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, các thầy cô giáo vẫn sát sao đôn đốc học sinh học tập. Thầy cô thường xuyên giao bài tập qua email, sau đó tổ chức học trực tuyến qua phần mềm Zoom, Microsoft Office 365. Nhờ đó, quãng thời gian ở nhà là khá lý tưởng để học sinh tự học, tự ôn luyện.

Thầy Nguyễn Quang Minh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân) chia sẻ: Năm nay, học sinh lớp 12 có thiệt thòi nhất định trong điều kiện nghỉ dịch. Dù rất nhiều trường cố gắng nhưng chất lượng học trực tuyến không bằng trực tiếp. Tuy nhiên, khi đi học trở lại các em đã lấy lại động lực học tập. Được sự hướng dẫn của thầy cô, hầu hết các em đã theo kịp chương trình. Việc học trực tuyến hiệu quả cũng giúp các em có thêm thời gian để ôn thi. Thêm vào đó, chương trình được tinh giản nhiều cũng giúp học sinh có thêm nhiều thời gian để ôn luyện.

Cô Nguyễn Thị Nhâm Huyền - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng nhận định: Do triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả để dạy học trực tuyến, chương trình lại được tinh giản khá nhiều nên học sinh nhà trường đã sớm hoàn thành chương trình học để tập trung ôn thi.

Từ nhiều năm nay, nhà trường đã khuyến khích học sinh tự học, tự nghiên cứu. Các thầy cô trong trường rất mạnh về công nghệ, nhiều thầy cô là gương mặt thân quen của chương trình Dạy học trên truyền hình của Đài Truyền hình Hà Nội nên đã góp phần truyền cảm hứng tự học cho học sinh.

Nhà trường cũng sớm triển khai học trực tuyến, học trên truyền hình dựa vào thời khóa biểu nên học sinh nghỉ học ở nhà mà vẫn có cảm giác như được đi học bình thường. Cùng với chương trình đã được tinh giản, học sinh đã giảm áp lực rất nhiều để sẵn sàng bước vào kỳ thi sắp tới.

Thầy Đoàn Minh Châu - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), cho biết, nhà trường đã hoàn thành chương trình học cho học sinh các khối lớp và đang ưu tiên các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên nhằm hỗ trợ công tác ôn tập cho học sinh lớp 12. Sau ngày 15/7, nhà trường dự kiến tiếp tục hỗ trợ học sinh ôn tập thêm 2 tuần. Để bảo đảm hiệu quả ôn tập, bên cạnh việc hướng dẫn học sinh cách tự học, nhà trường cũng dành thời gian hệ thống toàn bộ kiến thức cơ bản để các em ghi nhớ chắc chắn.

3 lần khảo sát trực tuyến

Một lợi thế khác của học sinh Hà Nội là được thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến tới 3 lần ở 3 mức độ khác nhau. Đây là cơ hội tốt cho các em học sinh được tham gia làm bài như thi thật với cấu trúc và độ khó tương tự đề thi thật. Cô Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức cho biết: Nếu như những năm trước, học sinh Hà Nội chỉ được tham dự 1 kỳ thi khảo sát trên giấy thì năm nay các em được 3 lần tham dự kỳ khảo sát. Riêng Trường Việt Đức 4 lần do là trường được lựa chọn thử nghiệm.

Kỳ thi có nhiều mặt tích cực khi học sinh được thi với tâm thế thoải mái, có thể ở nhà để làm bài thi, có nguồn học liệu khá phong phú để có thể sử dụng làm kiểm tra kiến thức của mình. Khi thi 4 lần thì có hiệu ứng tích cực rất nhiều so với tổ chức 1 lần trên giấy.

Cô Bùi Thùy Linh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cầu Giấy nhận định: Học sinh lớp 12 năm nay tuy có thiệt thòi là thời gian nghỉ học dài, không được học trực tiếp với các thầy cô. Tuy nhiên, học sinh Hà Nội có lợi thế rất lớn so với các địa phương khác là được tiếp cận với công nghệ, được cọ xát qua các bài thi trực tuyến.

Việc sở tổ chức 3 lần khảo sát, lần sau khó hơn lần trước, qua đó giúp HS đánh giá được năng lực bản thân, biết đang yếu và thiếu gì để có kế hoạch ôn tập. Việc triển khai 3 kỳ khảo sát cho học sinh lớp 12 trước Kỳ thi THPT 2020 là rất cần thiết với HS lớp 12 khi các em chịu nhiều thiệt thòi do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hoạt động kiểm tra là cần thiết giúp các con đánh giá xem kiến thức của mình ở đâu.

Thông qua bộ đề khảo sát chung trong toàn thành phố, học sinh tự giác làm bài kiểm tra, tự đánh giá năng lực của bản thân, từ đó rèn luyện năng lực tự học, tự đánh giá bản thân. Bên cạnh đó, kỳ khảo sát cũng làm tăng sự phối hợp của gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh về thái độ, động cơ và ý thức học tập, rèn luyện - cô Linh chia sẻ.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa cho rằng, việc tham gia các kỳ khảo sát trực tuyến là rất cần thiết đối với học sinh trước thềm Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Học sinh tham gia thi khảo sát không gặp khó khăn do Trường THPT Yên Hòa là một trong những trường công lập đầu tiên áp dụng hình thức dạy học online song song với học trên truyền hình và các ứng dụng dạy học như Hanoi Study, onluyen.vn.

Ngoài thực hiện tốt các kỳ thi khảo sát, Trường THPT Yên Hòa còn tổ chức thêm các bài kiểm tra học kỳ, thi thử trên giấy để giúp học sinh làm quen với Kỳ thi THPT 2020. Các thầy cô đưa ra những phân tích, rút kinh nghiệm từ việc nhìn lại kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 để từ đó chia sẻ với các bậc cha mẹ học sinh cách đồng hành cùng con như thế nào để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi năm 2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm