rssheader

20/01/2021

Bắt nhịp kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Phú Thọ tự tin tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thảo Đan - 17/05/2020, 11:34 GMT+07 | Giáo dục
Sở GD&ĐT sẽ tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Báo Phú Thọ Sở GD&ĐT sẽ tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Báo Phú Thọ

Quy định nghiêm ngặt, phòng ngừa tiêu cực

- Từ thực tế giáo dục tại địa phương, ông đánh giá thế nào về vai trò, tầm quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT?

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá HS, dùng kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này cũng cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy và học của các nhà trường. Kết quả dữ liệu của kỳ thi có thể làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ xét tuyển theo tinh thần tự chủ. Do vậy, có thể nói, kỳ thi là cần thiết và có vai trò quan trọng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 mà Bộ GD&ĐT công bố phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19, HS nghỉ học kéo dài. Phương án cũng đồng thời phù hợp Luật Giáo dục 2019 và lộ trình cải cách, đổi mới giáo dục phổ thông.

- Dư luận đang đặt ra câu hỏi về tính nghiêm túc khi giao kỳ thi về cho địa phương. Liệu Phú Thọ có tự tin tổ chức kỳ thi với kết quả tin cậy để nhiều trường ĐH yên tâm lấy kết quả để xét tuyển?

- Bộ GD&ĐT đã xây dựng quy trình, kỹ thuật coi thi (mỗi học sinh 1 đề), chấm thi (đặc biệt chấm thi trắc nghiệm) hết sức chi tiết chặt chẽ; xây dựng hệ thống phần mềm quản lý thi: Làm phách, lên điểm, thông báo kết quả, xử lý bài thi trắc nghiệm có độ bảo mật cao, chính vì vậy, việc tổ chức kỳ thi sẽ được tổ chức nghiêm túc đúng quy chế.

Phú Thọ luôn tổ chức các kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng. Sở GD&ĐT đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến học tập quy chế để cán bộ, giáo viên nắm bắt và thực hiện; tổ chức rút kinh nghiệm tồn tại, hạn chế các kỳ thi để chỉ đạo, tổ chức; lựa chọn cán bộ, giáo viên có phẩm chất đạo đức, năng lực, kinh nghiệm tham gia tổ chức kỳ thi; phối hợp với công an rà soát đội ngũ cán bộ, giáo viên, loại trừ và ngăn ngừa những cán bộ không đủ phẩm chất đạo đức để lựa chọn tham gia tổ chức các khâu của kỳ thi.

Với cách tổ chức thi, những quy định nghiêm ngặt về quy chế như hiện nay, các trường đại học hoàn toàn có thể yên tâm lấy kết quả để xét tuyển.

Chủ động chuẩn bị tốt nhất

- Năm nay không chỉ chấm thi tự luận và cả chấm thi trắc nghiệm cũng được giao về cho địa phương. Phú Thọ thực hiện nhiệm vụ này ra sao, thưa ông?

- Hàng năm Phú Thọ chủ động về công tác chấm thi, đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất: Phòng bảo quản bài thi; chấm trắc nghiệm, chấm tự luận có lắp camera theo đúng quy định. Cùng với đó, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên và lựa chọn cán bộ, giáo viên có phẩm chất đạo đức, chuyên môn tốt, có kinh nghiệm tham gia chấm bài thi tự luận, bài thi trắc nghiệm.

Riêng chuẩn bị cơ sở vật chất, máy móc để chấm trắc nghiệm, địa phương đã có 4 máy xử lý bài thi và 1 máy chủ. Cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ chấm thi bảo đảm an ninh, an toàn, có camera giám sát; trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ chấm thi theo Quy chế thi đều được trang bị đẩy đủ.

- Ông có thể chia sẻ chỉ đạo của Sở GD&ĐT trong dạy học, ôn tập, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT tới?

- Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT thường xuyên cập nhật thông tin, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ/Sở GD&ĐT về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Quán triệt tuyên truyền cho giáo viên, HS và phụ huynh về mục đích, ý nghĩa và phương án tổ chức kỳ thi (đặc biệt là những điểm mới, điểm khác quan trọng) để giúp học sinh, phụ huynh yên tâm; giáo viên, HS chủ động trong công tác ôn tập.

Giáo viên được quán triệt bám sát yêu cầu cần đạt trong chương trình và hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019 - 2020 của Bộ GD&ĐT để xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập, phù hợp với từng đối tượng HS. Giáo viên không dạy những nội dung khó, vượt quá yêu cầu cần đạt, nhưng bảo đảm HS nắm vững kiến thức, kỹ năng cơ bản, biết vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề.

Sở GD&ĐT Phú Thọ đã chỉ đạo dạy ôn thi cho HS lớp 12 trên sóng Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh; giáo viên tích cực chủ động cho các em học online. Qua đó giúp HS vững vàng, chủ động đáp ứng được các hình thức thi khác nhau, kể cả thi trắc nghiệm hay tự luận; yên tâm khi tham gia các kỳ tuyển sinh riêng của các trường đại học.

Ngoài ra, căn cứ đề tham khảo kỳ thi và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn cho giáo viên dạy lớp 12, biên soạn tài liệu hướng dẫn ôn tập cho học sinh, giúp các em có định hướng về nội dung, phương pháp ôn tập để đạt kết quả cao.

- Xin cảm ơn ông!


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm