rssheader

21/01/2021

Nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng an ninh trong các nhà trường

Lan Anh - 26/10/2019, 06:07 GMT+07 | Giáo dục
Ban tổ chức trao thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc tại hội thi Ban tổ chức trao thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc tại hội thi

Dự lễ bế mạc có Thiếu tướng Phạm Đức Tú- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Bộ GD&ĐT); Thiếu tướng Lương Quang Cương - Phó cục trưởng Cục Dân quân tự vệ, Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng).

Diễn ra từ ngày 21/10 đến ngày 25/10/2019, Hội thi giảng viên dạy giỏi môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN) các Trung tâm GDQPAN lần thứ 5 năm 2019 có sự tham dự của 175 thí sinh đại diện cho 52 trung tâm GDQPAN trên phạm vi cả nước.

Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng sư phạm và sự đổi mới trong công tác giảng dạy, góp phần trang bị cho sinh viên nắm vững những quan điểm, tư tưởng của đảng về QPAN, xây dựng lòng yêu nước và ý chí bảo vệ Tổ quốc.

Các thí sinh đã thi thực hành giảng các nội dung: Đường lối QPAN của Đảng Cộng sản Việt Nam; công tác QPAN; kỹ thuật chiến đấu bộ binh; chiến thuật bộ binh; điều lệnh đội ngũ; chiến thuật và kiểm tra bắn đạn thật đối với súng AK bài 1 và thi hiểu biết chung theo phương pháp trắc nghiệm.

Nội dung hội thi tập trung vào thực hành giảng bài lý luận chính trị, thục luyện đội ngũ từng người không có súng và thực hiện bắn súng trên thao trường. Điểm mới trong hội thi đợt này thí sinh dự thi thực hiện thi trắc nghiệm phần hiểu biết chung để nâng cao việc ứng dụng trong công tác giảng dạy.

Các nội dung trong hội thi được diễn ra theo đúng kế hoạch. Trên cơ sở các nội dung đã được triển khai từ đầu các thí sinh đã có bước chuẩn bị và thực hành thi với nhiều nét sáng tạo.

Việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy môn lý thuyết đã được vận dụng linh hoạt, hầu hết các thí sinh sử dụng trình chiếu Power Point tạo sự sinh động và cuốn hút người nghe.

Đặc biệt các nội dung thi đã gắn nội dung mới trong nghị quyết lãnh đạo của Đảng và liên hệ thực tiễn để tạo sự phong phú của các vấn đề cần trình bày.

Trong nội dung thi đội ngũ từng người không có súng đội ngũ giảng viên đã thể hiện thuần thục động tác, tác phong nghiêm túc, chuẩn về động tác và nhiều đồng chí có phương pháp giảng khoa học, sáng tạo.

Không khí cuộc thi diễn ra hào hứng. thật sự là phong trào, động lực để đội ngũ giảng viên các trung tâm phát huy trí tuệ, năng lực thể hiện bản lĩnh trong công tác nghiên cứu và truyền đạt kiến thức môn GDQPAN cho sinh viên. Ban giám khảo làm việc công tâm khách quan, đánh giá đúng năng lực, trình độ của các thí sinh tham gia dự thi.

Do làm tốt công tác hội thi cấp cơ sở, lựa chọn đội tuyển và tổ chức luyện tập theo các nội dung quy định nên bước vào hội thi các giảng viên đã tự tin, hoàn thành tốt các nội dung thi, chấp hành nghiêm quy chế, thời gian, an toàn tuyệt đối.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã khen thưởng 10 tập thể, 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hội thi, công nhận danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp Bộ cho 130 đồng chí.

Trung tâm GDQPAN Trường Quân sự Quân khu 5 đoạt giải Nhất toàn đoàn; giải Nhì toàn đoàn thuộc về Trung tâm GDQPAN Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Trung tâm GDQPAN Trường Quân sự Quân khu 7.

Hội thi giảng viên dạy giỏi môn giáo dục quốc phòng và an ninh lần thứ 5 năm 2019 đã thành công tốt đẹp. Thông qua Hội thi  góp phần nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên và đổi mới trong việc dạy môn giáo dục quốc phòng và an ninh một hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm