rssheader

18/04/2021

Lào Cai: Trang bị lò sưởi điện trong lớp, GV linh hoạt dạy học

Đức Trí - 08/01/2021, 17:39 GMT+07 | Giáo dục
Các lớp học tại huyện Bắc Hà (Lào Cai) được trang bị đầy đủ thiết bị chống rét. Các lớp học tại huyện Bắc Hà (Lào Cai) được trang bị đầy đủ thiết bị chống rét.

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống rét

UBND tỉnh Lào Cai vừa ra Công điện hỏa tốc yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã và các sở, ban, ngành chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại.

Trong đó, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Sở GD&ĐT phải chủ động hướng dẫn biện pháp phòng, chống rét cho HS; chỉ đạo các trường nhắc nhở HS mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục hoặc tổ chức các hoạt động ngoài trời vào những ngày rét đậm, rét hại.

Các trường bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú phải tăng cường biện pháp chăm sóc và đảm bảo giữ ấm cho HS; căn cứ diễn biến thời tiết chủ động đề xuất cho HS nghỉ học theo quy định.

Trước diễn biến nhiệt độ giảm sâu, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm các biện pháp, phương án, phòng chống rét và dịch bệnh mùa đông xuân cho HS.

Các lớp học tại huyện Bắc Hà (Lào Cai) đều có từ 2-3 thiết bị sưởi nhiệt.

Mặt khác, các trường phải thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động tuyên truyền, nhắc nhở người học, CB, GV, NV và PHHS thực hiện các biện pháp phòng, chống rét kịp thời, hiệu quả. Căn cứ vào diễn biến thời tiết, chủ  động đề xuất cấp có thẩm quyền cho trẻ MN, HS, HV nghỉ học theo quy định.

Tích cực chủ động phối hợp với gia đình HS để hướng dẫn, nhắc nhở mặc đủ ấm, giáo dục kĩ năng tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe bản thân cho HS… Các trường PTDTNT, PTDTBT có HS ở bán trú phải tăng cường biện pháp giữa ấm, chăm sóc sức khỏe, có đủ hệ thống nước ám để phục vụ sinh hoạt cho HS.

Sở GD&ĐT Lào Cai cũng yêu cầu các trường đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm tra sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, phòng ở HS bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng…

Các lớp học đều có chăn đệm ấm

Linh hoạt dạy học trong điều kiện giá rét

Ông Lê Mạnh Trường – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết: Ngày 8/1, HS các huyện Bảo Thắng, Văn Bàn, Thành phố Lào Cai, Si Ma Cai, Bát Xát… vẫn học bình thường.

Cùng với huyện Sa Pa, huyện Mường Khương có 2/20 trường MN, 4/17 trường TH, 16/19 trường THCS cũng cho HS nghỉ học.

Ông Đỗ Văn Tân – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sa Pa thông tin: Ngày 08/1/02021, phòng GD&ĐT huyện Sa Pa đã cho 2 trường MN (Sử Pán, Tả Phìn) với 661 HS nghỉ học tránh rét với 661 HS. Ngoài ra có trường MN (Thanh Phú) với 139 HS; 20 trường Tiểu học với 8964 HS; 14 trường cấp THCS với 4254 HS cũng nghỉ học để GV họp sơ kết theo kế hoạch đã chỉ đạo từ trước.

Tại một số điểm trường huyện Si Ma Cai (Lào Cai) phụ huynh góp củi để HS sưởi ấm tại lớp

Ông Bùi Văn Tiến – Trưởng phòng GD&ĐT Bắc Hà (Lào Cai) cho biết: Từ sáng 7/1, Phòng GD&ĐT đã quyết định cho 917 HS (trong đó 242 HS bán trú) tại 19 điểm trường của 5 trường: Mầm non Lùng Phình; Mầm non Hoàng Thu Phố; Mầm non Thải Giàng Phố; Tiểu học Lùng Lình; THCS Lùng Phình nghỉ học 2 ngày 7&8/1.

Theo thầy giáo Dương Xuân Chính – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sa Pa: “Sáng 8/1 nhiệt độ tại thị xã Sa Pa liên tiếp giảm sâu từ 6 xuống 3 độ. Đêm nhiều khả năng sẽ xuống dưới 1 độ. Từ sáng 7/1, trường đã cho 1229HS/35 lớp nghỉ học để GV làm tổng kết điểm nhưng cũng trùng đúng đợt rét. Thứ 2 (11/1) sẽ bắt đầu buổi học đầu tiên của học kỳ 2, tuy nhiên nếu thời tiết tiếp tục lạnh dưới 6 độ, trường sẽ cho HS tiếp tục nghỉ học.

“Để đảm bảo kế hoạch dạy học, trường sẽ xây dựng kế hoạch và triển khai dạy học trực tuyến cho HS. Việc dạy học trực tuyến đã triển khai hiệu quả từ đợt HS nghỉ dịch Covid-19 nên tái khởi động sẽ không gặp khó khăn với cả HS và GV”. – Thầy Dương Xuân Chính chia sẻ.

Cô Bùi Thị Hường – Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH số 1 xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai- Lào Cai) chia sẻ: HS của trường vẫn đi học bình thường. Tỉ lệ chuyên cần đạt 98-99%. Các lớp học đều có máy sưởi điện. Tại một số điểm trường chưa có điện, hoặc điện yếu không sử dụng được thiết bị sưởi thì PHHS góp củi cho HS sưởi ấm.

Trong những ngày giá lạnh, GV sẽ linh hoạt hình thức, phương pháp dạy học: Không triển khai hoạt động ngoài trời,  cho HS quây quần bên bếp sưởi đọc sách, hỏi đáp… chứ không nhất thiết phải ngồi bàn viết vở bởi thời tiết lạnh giá HS bị cóng tay...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm