rssheader

24/01/2021

Lai Châu: Hàng trăm trường cho học sinh nghỉ học vì rét đậm

Bảo Minh (t/h) - 11/01/2021, 11:32 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet) Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Tính đến 16 giờ 30 phút chiều ngày 10/1, đã có 132 trường học trên địa bàn tại 8 huyện, thành phố là Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên và thành phố Lai Châu bố trí cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại; trong đó, có 59 trường mầm non, 40 trường tiểu học, 32 trường THCS và một trường THPT.

Trước đó, ngày 7/1/2021, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại. Theo đó,, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương và cơ sở vật chất trường lớp học, chủ động, linh hoạt bố trí lịch học phù hợp, xem xét quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt.

Chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh, đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt, học tập cho các em; không bắt buộc phải mặc đồng phục, hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời vào những ngày thời tiết quá khắc nghiệt; phối hợp với các huyện, thành phố tăng cường biện pháp chăm sóc và đảm bảo giữ ấm, chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý đối với học sinh bán trú, nội trú trong những ngày rét đậm, rét hại. Cùng với các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hỗ trợ trang thiết bị, chăn, đệm, quần áo ấm,…để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 07/01/2021, đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao gây mưa, nhiệt độ phổ biến từ 4 - 7oC, vùng núi cao có nơi dưới 0oC và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối, trời rét đậm, rét hại bao phủ trên diện rộng; trong tháng sẽ có 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại xảy ra.

Ngày 10/1 tại tỉnh biên giới Lai Châu nền nhiệt tiếp tục giảm sâu, nhiệt độ trung bình giao động từ 5-7 độ C. Một số nơi vùng núi có độ cao trên 1.500 m nhiệt độ đã giảm xuống còn 1 độ C.

Bộ phận không khí lạnh mạnh vẫn ảnh hưởng đến tỉnh Lai Châu và tiếp tục được bổ sung và duy trì trong 2-3 ngày nữa. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên tỉnh Lai Châu trời rét đậm trên diện rộng. Tại đèo Ô Quy Hồ, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường có lúc nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C đã xuất hiện băng tuyết bao phủ khắp nơi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm