rssheader

06/03/2021

Kế hoạch xét tuyển ở các ĐHQG và trường tốp trên

Dĩ Hạ - 23/02/2016, 05:44 GMT+07 | Giáo dục
Nắm vững thông tin tuyển sinh sẽ giúp thí sinh lựa chọn đúng nguyện vọng
Nắm vững thông tin tuyển sinh sẽ giúp thí sinh lựa chọn đúng nguyện vọng

Theo thông báo được các trường đưa ra cho thấy nhiều trường đều tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển bằng học bạ. Mùa tuyển sinh 2016 đã chính thức khởi động báo hiệu sự cạnh tranh lớn giữa các trường đại học, không chỉ những trường đại học tốp giữa, tốp dưới mà ngay cả những trường đại học tốp trên.

Đại học quốc gia tuyển sinh thế nào?

Ngay trong những ngày nghỉ Tết, ĐHQG Hà Nội đã sớm thông báo về phương thức tuyển sinh năm nay. Theo đó, mùa tuyển sinh 2016 này, ĐHQG Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng kỳ thi đánh giá năng lực theo Đề án tuyển sinh đại học chính quy đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt và có điều chỉnh một số nội dung trong đề án cho phù hợp. Kỳ thi sẽ được tổ chức tại các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An và Đà Nẵng.

Về việc xét tuyển thẳng, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết: Ngoài đối tượng xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường cũng dành chỉ tiêu tuyển thẳng cho những thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên, đã tốt nghiệp THPT và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT, tốt nghiệp THPT loại giỏi trở lên, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt.

Phương án tuyển sinh năm 2016 của ĐHQG TPHCM được đưa ra là xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia 2016, trường tuyển sinh trong cả nước, với dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2016. Cụ thể, trình độ ĐH 13.485 chỉ tiêu, trình độ CĐ 570 chỉ tiêu.

Điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển: Bậc ĐH thí sinh có trung bình cộng các điểm trung bình 3 năm học (lớp 10, lớp 11 và lớp 12) từ 6,5 trở lên; bậc CĐ thí sinh có trung bình cộng các điểm trung bình ba năm học (lớp 10, lớp 11 và lớp 12) từ 6,0 trở lên.

Năm 2016 này, ĐHQG TPHCM sẽ mở rộng đối tượng tuyển thẳng là học sinh xuất sắc của 82 trường THPT chuyên trên cả nước, thay bằng chỉ có 5 trường như mùa tuyển sinh năm 2015.

Yêu cầu tuyển thẳng được đưa ra là học sinh của các trường này phải đạt điều kiện: Là học sinh giỏi; có hạnh kiểm tốt; đỗ tốt nghiệp THPT năm 2016; học sinh phải có một bài viết súc tích lý giải việc chọn ngành kèm theo giới thiệu của giáo viên. Được biết, chỉ tiêu tuyển thẳng từ 10 – 15% mỗi ngành.

Thông tin từ các trường tốp trên

Học viện Ngoại giao đã đưa ra thông báo tuyển sinh trong cả nước và sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia của các thí sinh dự thi tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì để xét tuyển. Cụ thể, các môn nhân hệ số 1.

Ngành Ngôn ngữ Anh: Môn Tiếng Anh nhân hệ số 2. Trong số thí sinh trúng tuyển, học viện xét 125 sinh viên có nguyện vọng học hệ đào tạo chất lượng cao các ngành: Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế, Kinh tế quốc tế, Truyền thông quốc tế và Ngôn ngữ Anh.

Năm 2016 này, Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tuyển thẳng thí sinh có điểm 3 môn thi THPT quốc gia, trong đó có môn Toán và 2 môn bất kỳ, đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

Chỉ những thí sinh có tổ hợp điểm xét tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT ít nhất 2 điểm mới đủ điều kiện được tham gia xét tuyển, trường sẽ xét tuyển theo từng ngành và điểm trúng tuyển cũng được xác định theo từng ngành riêng lẻ.

Trường tuyển thẳng các đối tượng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và những thí sinh có điểm 3 môn thi THPT quốc gia, trong đó có môn Toán và 2 môn bất kỳ, đạt từ 27 trở lên (không tính điểm ưu tiên).

Đại học Dược Hà Nội đưa ra thông báo trường tuyển sinh 680 chỉ tiêu tuyển sinh cho hệ đại học và cao đẳng, trường không tuyển thí sinh dị tật, khuyết tật chân tay. Phương thức tuyển sinh của trường là dựa vào kết quả kỳ thi 3 môn Toán, Lý, Hóa của thí sinh trong THPT quốc gia năm 2016 do các trường đại học chủ trì.

Trường hợp khi xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh có cùng điểm xét tuyển cao hơn chỉ tiêu còn lại, nếu cần thiết nhà trường sẽ xét tiêu chí bổ sung là ưu tiên thí sinh có điểm thi môn Hóa học cao hơn.

Nếu vẫn chưa xác định được điều kiện trúng tuyển, nhà trường thực hiện xét tuyển theo tiêu chí bổ sung 2 là thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

Theo PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, mùa tuyển sinh năm 2016, Đại học Ngoại thương có 3.700 chỉ tiêu chia cho các cơ sở phía Bắc và TPHCM.

Riêng cơ sở ở Hà Nội đã chiếm 2.600 chỉ tiêu cho mùa tuyển sinh 2016. Phương thức tuyển sinh của Đại học Ngoại thương là xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia 2016 do các đại học chủ trì.

Điều kiện được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường là: Điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên; hạnh kiểm của từng năm cấp 3 đạt từ loại khá trở lên; điểm ba môn thi (theo tổ hợp môn xét tuyển) đạt mức thông báo nhận hồ sơ xét tuyển của nhà trường.

Trường sẽ xác định điểm trúng tuyển theo ngành, cho từng cơ sở Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh. Trường hợp số thí sinh bằng điểm nhiều hơn chỉ tiêu, nhà trường sẽ xét ưu tiên theo điểm thi môn Toán.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2016 sẽ tuyển 1.550 chỉ tiêu, trong đó xét tuyển phỏng vấn trực tiếp các thí sinh dự tuyển vào chuyên ngành quay phim truyền hình, báo ảnh.

Nhà trường tuyển sinh theo 4 nhóm ngành, căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia. Riêng nhóm ngành báo chí, nhà trường sẽ tổ chức thi bổ sung môn Năng khiếu báo chí gồm 2 phần trắc nghiệm (3 điểm), tự luận (7 điểm), thời gian 150 phút. Bài thi do học viện ra đề, tổ chức chấm.

Điều kiện để thí sinh được xét tuyển hồ sơ đăng ký vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền là: Có kết quả xếp loại học lực từng năm học trong 3 năm THPT đạt 6 điểm trở lên; hạnh kiểm đạt từ khá trở lên; hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT, kèm bản sao học bạ công chứng 3 năm THPT.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm