rssheader

26/11/2020

Hơn 2 triệu học sinh Thủ đô bước vào năm học mới

Vân Anh - 05/09/2019, 15:04 GMT+07 | Giáo dục
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chung vui với học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam trong lễ khai giảng Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chung vui với học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam trong lễ khai giảng

Năm học này, Hà Nội có 2.746 trường học các cấp với hơn 2 triệu học sinh, tăng 40.000 học sinh so với năm học trước 2018-2019. Trong đó, có 67 trường học các cấp xây dựng mới (gồm 34 trường thành lập mới) với tổng kinh phí khoảng 3.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thành phố đã cải tạo 407 trường học các cấp với tổng số tiền 5.200 tỷ đồng; mua sắm các trang thiết bị chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học với tổng số tiền hơn 745 tỷ đồng.

Đây là năm học mà ngành GD Thủ đô tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29, đồng thời, là năm bản lề để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới vào năm học tiếp theo.

Trên cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ GD&ĐT, UBND Thành phố, ngành Giáo dục Thủ đô tập trung tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, quyết tâm ngăn chặn bạo lực học đường.

Ngoài ra, ngành cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về chất lượng giáo dục ở các cấp học, đặc biệt quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh cũng sẽ được chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.

Hà Nội xây mới nhiều trường học khang trang hiện đại

Trước thềm năm học mới, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với 8 nhiệm vụ, giải pháp căn bản. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm đó là tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học, hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp để bảo đảm chỗ học có chất lượng lâu dài cho học sinh.

Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên cũng được xác định là nhiệm vụ quan trọng của toàn ngành trong năm học 2019-2020. Đội ngũ này không chỉ được quan tâm để bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, mà còn được tăng cường bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng sư phạm, có tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp.

Ngành Giáo dục Thủ đô đang tích cực tham mưu với UBND thành phố về việc điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường học thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là giải pháp để ngành Giáo dục Thủ đô phát triển bền vững, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Việc xây dựng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, trong đó có vai trò nêu gương trong đạo đức, nhân cách, ý thức tự học của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên sẽ được đặc biệt coi trọng trong năm học 2019-2020. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức cho học sinh và xây dựng hình ảnh đẹp của người giáo viên Thủ đô…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm