rssheader

25/09/2021

Hoạt động ngày hè trong mùa dịch: Tùy cơ ứng biến

Hiếu Nguyễn - 09/06/2021, 14:00 GMT+07 | Giáo dục
Trẻ cần sự đồng hành của cha mẹ trong kỳ nghỉ hè giữa đại dịch Covid-19. Ảnh minh họa Trẻ cần sự đồng hành của cha mẹ trong kỳ nghỉ hè giữa đại dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Sẵn sàng 2 kịch bản

Do dịch bệnh Covid-19 nên năm học 2020 - 2021, các đơn vị, trường học tại Hòa Bình không tổ chức lễ bàn giao học sinh (HS) về địa phương sinh hoạt hè. Theo bà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, các cơ sở giáo dục trên địa bàn có văn bản thông báo danh sách HS nghỉ hè, đề nghị chính quyền địa phương phối hợp quản lý HS trong dịp hè năm 2021, bảo đảm các em được sinh hoạt, tham gia các hoạt động tại địa phương, có định hướng, hướng dẫn cụ thể dưới sự quản lý của địa phương mà nòng cốt là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ dân phố…

Tuyệt đối không để HS sinh hoạt tự do, không có sự quản lý của gia đình và chính quyền địa phương; không để HS bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội hoặc các hành vi vi phạm pháp luật; không để xảy ra trường hợp HS bị tai nạn thương tích, đuối nước...

Nếu tình hình dịch Covid-19 tại Hòa Bình được kiểm soát, theo bà Bùi Thị Kim Tuyến, nhà trường sẽ phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương tổ chức hoạt động sinh hoạt hè, hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ, thể dục thể thao cho HS.

Cùng với đó, tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; các lớp/ buổi giáo dục kỹ năng sống, chú trọng kỹ năng tự bảo vệ, tự chăm sóc bản thân, vệ sinh cá nhân, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thực hành xã hội, dạy bơi… và hoạt động ngoại khóa khác tại địa bàn cư trú. Khuyến khích HS tham gia vào câu lạc bộ của địa phương trong dịp hè: Âm nhạc, hội họa, thể thao… và hoạt động ngoại khóa bổ ích khác trên tinh thần tự nguyện, không áp đặt, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, tránh lãng phí, có sự nhất trí của phụ huynh HS.

“Tại Hòa Bình, các trường học cũng được yêu cầu tận dụng sân chơi, sân tập, lớp học trong khuôn viên nhà trường để HS làm địa điểm sinh hoạt hè. Nhà trường cần có quy định cụ thể, rõ ràng, tránh hư hại cơ sở vật chất và làm ảnh hưởng đến hoạt động khác trong nhà trường” - bà Bùi Thị Kim Tuyến cho biết thêm.

Là địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng lên 2 phương án cho hoạt động hè. Chia sẻ về nội dung này, ông Hà Huy Giáp, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Bắc Giang cho hay: Trường hơp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giáo viên hướng dẫn HS xây dựng thời khóa biểu tự học, giúp việc nhà, rèn luyện sức khỏe… Đồng thời, hướng dẫn HS các kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích như: Bỏng, điện giật, cháy nổ, ngộ độc, động vật cắn/ đốt, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông…

Trường hợp dịch được kiểm soát, nhà trường phối hợp với tổ chức Đoàn xã/ phường/ thị trấn có thể mở thư viện, phòng tin học, khu tập luyện thể thao… tổ chức các câu lạc bộ rèn kỹ năng sống và câu lạc bộ theo sở thích, tạo sân chơi lành mạnh, vui khỏe cho HS trong dịp hè. Có thể phối hợp mời các nhân sĩ, trí thức, chuyên gia tâm lý, các lão thành cách mạng… nói chuyện về các chủ đề như: Truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, giáo dục giới tính… cho HS.

Tại Bình Dương, sở GD&ĐT lưu ý, nếu trong điều kiện bình thường, các trường học mở cửa sân chơi, thư viện… để HS có nơi vui chơi, sinh hoạt; phối hợp tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức lớp học bơi trong thời gian hè cho HS.

Những trò chơi tại nhà là lựa chọn thích hợp trong kỳ nghỉ hè giữa mùa dịch.

Không dạy học thêm, cả trong và ngoài nhà trường

“Không dạy thêm, học thêm trong hè” là nội dung được nhiều sở GD&ĐT nhấn mạnh trong các văn bản liên quan đến thời điểm nghỉ hè. Tại Đồng Tháp, thông tin từ ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT đã có văn bản lưu ý các cơ sở dạy thêm, học thêm còn thời hạn giấy phép hoạt động không tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường dưới mọi hình thức đối với HS, học viên từ 15/5 đến ngày bắt đầu năm học 2021 - 2022.

Các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên cũng được quán triệt không tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời gian HS, học viên nghỉ hè; trừ tổ chức ôn tập cho HS, học viên lớp 9 tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022, HS, học viên lớp 12 thi tốt nghiệp THPT 2021 và bồi dưỡng HS giỏi tham gia các đội tuyển dự thi quốc gia, quốc tế.

Liên quan đến nội dung này, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng nhấn mạnh chủ trương nghiêm cấm việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường sau khi kết thúc chương trình năm học 2020 - 2021. Ngoài ra, tại Nghệ An, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống cũng được tạm dừng hoạt động từ ngày 17/5 cho đến khi Sở GD&ĐT có thông báo mới.

Ở cấp phòng GD&ĐT, ông Đỗ Trường Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT Thái Thụy, Thái Bình khẳng định tham mưu với UBND huyện để chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiểm tra, giám sát, không để diễn ra tình trạng dạy học thêm trái quy định trên địa bàn.

Riêng với hoạt động hè, ông Sơn thông tin: Các trường học trên địa bàn huyện Thái Thụy chủ động phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức bàn giao HS về sinh hoạt hè tại địa phương khi kết thúc năm học. Một nội dung khác đáng chú ý được phòng GD&ĐT lưu ý là với HS xếp loại học lực cả năm từ trung bình trở lên, nhưng hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu phải rèn luyện thêm hạnh kiểm trong kỳ nghỉ hè. Hình thức rèn luyện do hiệu trưởng quy định.

“Nhiệm vụ rèn luyện trong kỳ nghỉ hè được thông báo đến gia đình, chính quyền, đoàn thể xã, thị trấn nơi HS cư trú. Cuối kỳ nghỉ hè, nếu được UBND xã, thị trấn công nhận đã hoàn thành nhiệm vụ, giáo viên chủ nhiệm đề nghị hiệu trưởng cho xếp loại lại về hạnh kiểm; nếu đạt trung bình thì được lên lớp” - ông Đỗ Trường Sơn cho hay.

“Đối với phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, sở GD&ĐT cũng yêu cầu tuyệt đối không để giáo viên cấp tiểu học tổ chức dạy thêm, học thêm bất kỳ hình thức nào. Sở GD&ĐT công khai đường dây nóng, tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến dạy thêm, học thêm” - ông Bùi Quý Khiêm cho hay.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm