rssheader

21/04/2021

Nhiều trường đại học dạy học trực tuyến hiệu quả cao

Nguyễn Dịu - 26/02/2021, 06:56 GMT+07 | Giáo dục
Thầy Nguyễn Cảnh Lam- Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam lên lớp cùng SV. Thầy Nguyễn Cảnh Lam- Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam lên lớp cùng SV.

Linh hoạt dạy học mùa dịch

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam hiện có hơn 14.000 sinh viên, học viên. Dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động dạy học của nhà trường.

Thực hiện theo chỉ đạo chung của TP Hải Phòng, SV nhà trường tiếp tục dừng đến trường. Để đảm bảo tiến độ học tập và chất lượng giảng dạy, Trường Đại học Hàng hải tiến hành dạy học trực tuyến  từ ngày 22/2. 

Theo thầy giáo Phạm Văn Thuần- Trưởng phòng Đào tạo, do có kinh nghiệm từ mùa dịch trước nên việc dạy học trực tuyến tại nhà trường không gặp nhiều khó khăn. Nhà trường sử dụng chung một ứng dụng của Google Meet để dạy và học.

"Qua những ngày đầu học tập online, mọi việc đều trơn tru. Từ tạo lớp, gửi tài nguyên, giảng bài đều được kiểm soát tốt", thầy Thuần cho hay. Dù việc dạy học trực tuyến còn nhiều khó khăn nhưng toàn hệ thống chính trị nhà trường, thầy cô, SV đồng lòng, sẵn sàng khắc phục.

Để công tác giảng dạy đạt hiệu quả, các thầy cô giảng dạy theo thời khóa biểu và dạy vào giờ hành chính. Trường Đại học Hàng hải tạo điều kiện để giảng viên linh hoạt lựa chọn không gian, môi trường dạy học cho phù hợp.

Không chỉ dạy học online, Trường Đại học Hàng hải còn thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch. Nhà trường kích hoạt hệ thống khai báo y tế điện tử. Vì thế, dù SV không đến trường, mọi thông tin dịch tễ của các em đều được nhà trường kiểm soát và có những xử lý kịp thời nếu có bất thường.

Thầy cô và sinh viên linh hoạt hình thức dạy học.

Thầy Thuần cho biết, khó khăn nhất đối với SV thực tập. Với SV đang thực tập tại các đơn vị thì theo điều kiện phòng dịch chung của địa phương, đơn vị. Nhiều môn học thầy cô dựng video hướng dẫn cho các em. SV ở vùng có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh thì nhà trường yêu cầu giảng viên linh hoạt, thay đổi địa điểm thực tập tại chỗ nếu điều kiện cho phép.

Hiện, Trường Đại học Hàng hải có khoảng 2.000 SV thực tập các chương trình khác nhau. Vì thế, nhà trường tạo điều kiện hết sức cho các em hoàn thành chương trình học, khó đến đâu khắc phục đến đó.

Để bảo đảm chất lượng dạy học, Trường Đại học Hàng hải yêu cầu giảng viên khi tạo lớp học phần gửi lại link cho bộ phận đảm bảo chất lượng để theo dõi giám sát. Nhà trường sẽ so sánh kết quả thi của SV cuối kỳ với quá trình đánh giá của giảng viên, đảm bảo sự kiểm soát khách quan về chất lượng, thầy Thuần chia sẻ.

Bảo đảm tiến độ học tập

Chuẩn bị tốt điều kiện dạy học trực tuyến trên phần mềm do chính giảng viên nhà trường xây dựng, Trường Đại học Hải Phòng không gặp nhiều khó khăn khi dạy học trực tuyến cho SV.

Theo thống kê, hiện nhà trường có trên 15.000 SV, HV các hệ đào tạo. Việc dạy học trực tuyến không còn bỡ ngỡ với thầy trò nhà trường vì đây là lần thứ 2 triển khai. Xác định đào tạo trực tuyến là xu hướng tất yếu nên nhà trường đã triển khai đào tạo từ xa đối với một số hệ ngắn hạn.

Thầy giáo Bùi Bá Khiêm- Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho hay, không chỉ dạy học trực tuyến mà nhà trường đã có kế hoạch thay đổi hình thức thi từ trực tiếp sang trực tuyến, đánh giá trực tuyến trên hệ thống. Vì thế, trong tình thế dịch bệnh kéo dài kế hoạch dạy học của nhà trường vẫn đảm bảo.

Dạy học trực tuyến bảo đảm nối mạch kiến thức cho người học nhưng còn nhiều hạn chế khiến các nhà trường băn khoăn về chất lượng.

Tuy nhiên, việc thực tập của SV trong thời gian dịch bệnh bị ảnh hưởng nhiều. Với những SV thực tập kỹ thuật theo kế hoạch đến 1/3 kết thúc, nhà trường cho các em kết thúc sớm. Những SV đang thực tập thì đưa về trường nếu đủ điều kiện, hoặc tạm dừng, thực tập đến đâu đánh giá đến đó. Nhiều ngành học được thực tập trên mô hình ảo, thực tập online. 

Thầy Khiêm trăn trở, dạy học trực tuyến tuy bảo đảm được tiến độ dạy học nhưng có nhiều hạn chế. Đó là sự hạn chế trong truyền đạt, sự tương tác thầy trò, làm việc nhóm.

Dành thời gian hệ thống kiến thức 

Thầy giáo Nguyễn Hải Ninh- Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho hay, nhà trường đã quyết định đầu tư hệ thống cơ sở vật chất và mua tài khoản để phục vụ dạy học trực tuyến. SV tham gia học tập đầy đủ, nghiêm túc.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có trên 7.500 SV, HV, trong đó số SV học trực tuyến khoảng 3.500 SV. Đó là những SV năm nhất, năm 2 và đầu năm thứ 3 đang học các học phần lý thuyết. 

Với những SV thực hành, học lâm sàng, trực tại các bệnh viện theo chỉ đạo chung của TPl nhà trường cho tạm dừng đến bệnh viện.

Thầy Ninh nhận định việc dạy học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế trong dịch bệnh. Bởi nó làm hạn chế tính tương tác, ảnh hưởng đến cảm xúc của SV, giảng viên. Vì thế, để đảm bảo chất lượng học tập, nhà trường yêu cầu giảng viên bố trí thời gian hợp lý để hệ thống lại kiến thức cho SV khi các em quay lại trường học.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm