rssheader

08/03/2021

Hai bộ GD&ĐT và LĐTBXH phối hợp phòng chống ma túy trong HSSV

Vân Anh - 11/03/2019, 11:58 GMT+07 | Giáo dục
Hai bộ GD&ĐT và LĐTBXH phối hợp phòng chống ma túy trong HSSV

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà cùng các đơn vị chức năng của hai Bộ, đại diện Bộ Công an.

Mục đích của kế hoạch phối hợp nhằm nâng cao nhận thức của nhà giáo, HSSV về ma túy và tác hại của ma túy. Từ đó xây dựng các chương trình dự phòng nghiện ma túy phù hợp, biện pháp can thiệp hiệu quả đối với những HSSV sử dụng, lạm dụng và nghiện ma túy.

Trong biên bản, có 7 nội dung phối hợp gồm: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật; trao đổi thông tin phục vụ công tác; khảo sát tình hình, đánh giá kết quả triển khai thực hiện; tổ chức các hội nghị hội thảo trao đổi học tập kinh nghiệm; tổ chức thí điểm các mô hình dự phòng nghiện ma túy; hướng dẫn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng nghiện ma túy.

Bộ LĐTBXH giao Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ GD&ĐT giao Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho lãnh đạo hai cơ quan đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện.

 Các đại biểu dự lễ kí kết

Định kì quý IV hàng năm, hai cơ quan đơn vị luân phiên chủ trì tổ chức giao ban đánh giá tình hình, kết quả phối hợp và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của năm tiếp theo. Đồng thời tiến hành sơ kết, rút kinh nghiệm sau khi kết thúc chương trình phối hợp này vào năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Ma túy hiện nay là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội trong đó nguyên nhân là nhận thức của người dân về tác hại của ma túy chưa được đầy đủ. Mặc dù các đơn vị chức năng đã nỗ lực phòng chống nhưng tỉ lệ người sử dụng ma túy không giảm mà có chiều hướng tăng với nhiều diễn biến phức tạp.

Bởi vậy, công tác phòng chống ma túy hiện nay cần sự nỗ lực chung tay của tất cả các cấp các ngành và toàn xã hội. Việc kí kết giữa hai Bộ nhằm cụ thể hóa việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng chống ma túy, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về tác hại của ma túy và những hệ lụy của ma túy.

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi lễ

Ma túy không chỉ ảnh hưởng đến gia đình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đến an ninh, trật tự xã hội. Thế hệ trẻ rất dễ bị lôi kéo vào tệ nạn nên rất cần tuyên truyền để nâng cao nhận thức tránh xa ma túy. Từ việc tuyên truyền hoàn thiện văn bản pháp luật đến việc trao đổi thông tin, xây dựng mà nhân rộng mô hình.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa mong muốn với những nội dung đã đề ra trong biên bản kí kết, đến năm 2020 sẽ góp phần ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn ma túy trong HSSV. Khi HSSV nhận thức đẩy đủ về tác hại của ma túy sẽ là tuyên truyền viên tích cực cho gia đình và cộng đồng hiểu về tác hại của ma túy, tránh xa ma túy. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm