rssheader

24/11/2020

Hà Nội: Phát động phong trào học tiếng Anh trong nhà trường

Lê Đăng - 14/10/2019, 20:51 GMT+07 | Giáo dục
Các đại biểu tham gia lễ phát động. Các đại biểu tham gia lễ phát động.

Tham gia lễ phát động có ông Trần Trọng Hưng, Phó trưởng Ban Đề án Ngoại ngữ quốc gia (Bộ GD&ĐT), bà Bùi Thị Minh Nga, Phó Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa cùng chuyên viên của Bộ GD&ĐT, GV, HS toàn trường.

Nhằm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ về chất lượng, thời lượng sử dụng ngoại ngữ, triển khai Chỉ thị của Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019-2020, ngày 18/9/2019, Bộ GD&ĐT đã ban hành kế hoạch số 957/KH-BGDĐT về việc tổ chức phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng Ngoại ngữ trong các nhà trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Ông Trần Trọng Hưng phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, ông Trần Trọng Hưng, Phó trưởng Ban Đề án Ngoại ngữ quốc gia cho biết: Việc xây dựng môi trường ngoại ngữ đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai và thu được những kết quả nhất định nhưng chưa đạt được dấu ấn rõ ràng trên quy mô toàn quốc.

Vì thế, để tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ về chất lượng, thời lượng sử dụng ngoại ngữ, các địa phương, cơ sở giáo dục sẽ chủ động thực hiện ba mục tiêu chính:

Thứ nhất là xây dựng phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường; tạo lập môi trường để cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên phát huy hiệu quả năng lực dạy và học ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng.

Thứ hai là khuyến khích cán bộ, nhà giáo cùng học tập, nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ với học sinh, sinh viên.

Thứ ba là khuyến khích giáo viên, học sinh, giảng viên, sinh viên tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ, phục vụ học tập, nhu cầu trao đổi thông tin và công việc.

Các em HS tham gia lễ phát động 

Chất lượng dạy và học tiếng Anh còn nhiều bất cập là bài toán được đặt ra cho ngành giáo dục nhiều năm qua. Kết quả thi THPT quốc gia năm 2019, tiếng Anh là một trong hai môn “đội sổ” với gần 70% thí sinh có điểm dưới trung bình; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,2 điểm và có trên 700 bài thi bị điểm liệt.

Trước thực trạng này, ngày 8/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra chỉ thị số 2268/CT-BGDĐT về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019-2020 của ngành giáo dục. Trong đó, phát động phong trào học tập tiếng Anh trong các nhà trường trên cả nước là một trong những giải pháp mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm học này nhằm nâng cao hiệu quả việc học môn ngoại ngữ.

Ông Trần Trọng Hưng, Phó trưởng ban Đề án Ngoại ngữ quốc gia cho biết: “Với lần phát động toàn quốc này, chúng tôi kỳ vọng tất cả cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên trên cả nước sẽ ngày càng chủ động tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ, phục vụ học tập, nhu cầu trao đổi thông tin, công việc và hỗ trợ kết nối việc làm. Chúng tôi tin tưởng rằng năng lực ngoại ngữ, trước hết là năng lực tiếng Anh của người dân Việt Nam sẽ được cải thiện và tiến bộ nhanh chóng, tạo thêm nhiều cơ hội phát triển và hợp tác quốc tế cho đất nước.”

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm