rssheader

15/08/2020

Hà Nội: Hàng loạt biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại

01/05/2020, 06:45 GMT+07 | Giáo dục
Hà Nội: Hàng loạt biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại Hà Nội: Hàng loạt biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại

Theo đó, trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường phối hợp tổ chức vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học. Có phương án giãn cách và bảo đảm sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: kiểm tra hệ thống cấp nước, thau rửa bể chứa nước, đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt... phục vụ học sinh và cán bộ giáo viên khi trở lại trường học. Tập huấn và giao nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xử lý tình huống để thực hiện và hướng dẫn cho học sinh khi các em trở lại trường học.

Xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường theo quy định của Bộ GD&ĐT, của Sở phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường có biện pháp tổ chức dạy học theo khối/lớp và nhóm học sinh kết hợp giữa dạy học qua Internet, trên truyền hình với dạy học trực tiếp để hoàn thành chương trình bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020. Thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi đến trường.

Các trường phải xây dựng kịch bản khi học sinh đi học trên đường và khi tổ chức các hoạt động trong nhà trường, kịch bản phải được nhà trường tổ chức diễn tập để thống nhất trong xử lý tình huống có thể xảy ra.

Yêu cầu học sinh không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Gia đình có trách nhiệm phối hợp với nhà trường kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; học viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên trước khi đến trường. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Không cho người không có nhiệm vụ vào trong trường, nhà trường bố trí việc đón trả trẻ các trường mầm non và đón học sinh các trường tiểu học phải được nhà trường thống nhất với phụ huynh bằng những quy định cụ thể như thời gian, địa điểm đón trả trẻ, học sinh để đảm bảo giãn cách và không để ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

Bố trí giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người, chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách theo quy định.

Đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học, sinh hoạt xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách (lưu ý, giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi; trước và sau mỗi buổi học).

Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa ra vào, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang sau mỗi giờ học. Khử khuẩn phương tiện đưa đón học sinh theo quy định. Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên.

Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Xem văn bản tại đây >>>

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm