rssheader

22/10/2020

Đưa âm nhạc ngoài đời sống gần hơn với chương trình giáo dục phổ thông

Hải Bình - 26/04/2019, 06:55 GMT+07 | Giáo dục
Một tiết mục biểu diễn ấn tượng trong lễ Sinh nhật mừng Brendon 8 tuổi Một tiết mục biểu diễn ấn tượng trong lễ Sinh nhật mừng Brendon 8 tuổi

Việc thực hiện hóa điều này không phải dễ dàng với một trường phổ thông, bởi sĩ số học sinh trong lớp và số tiết dành cho âm nhạc hiện nay tương đối ít theo quy định chung.

Hai năm học trước, Trường tiểu học Brendon đã thành công với hai loại nhạc cụ: sáo recorder và kèn pianica. Dàn hòa tấu của nhà trường cũng chính thức được thành lập vào tháng 12/2016, là sân chơi để học sinh có cơ hội biểu diễn loại hình âm nhạc “bác học” này.

Năm học 2018 – 2019 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong việc thực hiện hóa dự án “mỗi học sinh cần phải biết chơi ít nhất một loại nhạc cụ” khi Brendon ký kết hợp tác với Học viện Âm nhạc Young Hit Young Beat (YHYB) của diva Mỹ Linh.

Chương trình "sinh nhật" độc đáo tại  Brendon

Theo đó, các giờ âm nhạc của Brendon đều do giảng viên chuyên nghiệp của YHYB giảng dạy và các nhạc cụ cũng phong phú hơn với: ukulele, keyboard, guitar, cajon, bên cạnh sáo recorder và kèn pianica đã có.

Trong “Lễ Sinh nhật mừng Brendon 8 tuổi” vào ngày 24/4/2019 vừa qua, dàn nhạc hòa tấu Brendon đã gây ngạc nhiên cho các phụ huynh và quan khách khi lần đầu tiên trình diễn bản hòa âm, phối khí mới của bài hát “Ba kể con nghe” của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Bản tổng phổ được viết cho giọng soprano, rapper, các nhạc cụ kể trên mà học sinh được học trong trường; đặc biệt hơn, còn có sự góp mặt của violon và cello.

Trường Brendon nỗ lực đưa âm nhạc ngoài đời sống đến gần hơn với chương trình giáo dục phổ thông. 

Ngoài ra, cuộc thi “Sing my song” - sáng tác lời bài hát về mái trường dựa trên giai điệu các bản hit của Vpop đã thực sự làm ngôi trường ngập tràn trong không gian âm nhạc. Cuộc thi giúp học sinh không còn cảm thấy khó khăn vì phải biểu diễn một bài hát, một điệu nhảy trên sân khấu, bởi giai điệu của các bài hát dự thi lại rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của các con qua bố mẹ, anh chị hoặc những người xung quanh.

Đây là một minh chứng thành công cho việc Brendon đã mạnh dạn áp dụng những phương pháp mới và có định hướng giáo dục thẩm mỹ, đưa âm nhạc ngoài đời sống đến gần hơn với chương trình giáo dục phổ thông.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm