rssheader

22/10/2020

Đội Robocon của ĐH Lạc Hồng xuất quân quyết bảo vệ chức vô địch

Anh Tú - 20/08/2019, 14:20 GMT+07 | Giáo dục
Trường ĐH Lạc Hồng làm lễ xuất quân cho đội Robot LH-WAO. Trường ĐH Lạc Hồng làm lễ xuất quân cho đội Robot LH-WAO.

Theo thông tin từ ban tổ chức, năm nay sẽ có 16 đội của 15 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia thi đấu (nước chủ nhà Mông Cổ có 2 đội).

Cuộc thi Robocon năm nay có nhiều điểm mới và khó hơn so với các năm trước. Trước đây, robot di chuyển bằng bánh xe nên việc thiết kế và chế tạo dễ hơn. Năm nay robot phải di chuyển bằng bốn chân (đại diện hình ảnh ngựa) nên việc thiết kế chu kỳ bước phải nhấc lên, đặt xuống, điểm chạm rõ ràng, đảm bảo cân bằng. Các nhiệm vụ robot cần thực hiện cũng khó hơn như phải leo qua đụn cát và bước qua dây.

Ở cuộc thi toàn quốc vừa qua, đội LH-WAO chiến thắng với thành tích ổn định, cùng với thiết kế bám sát ý tưởng của đề thi “Vó ngựa Mông Cổ”, gây thán phục cho ban giám khảo và khán giả. Đó là robot 4 chân có cách di chuyển nhảy bật gợi lên hình ảnh chú ngựa phóng mình trên thảo nguyên.

Theo tiến sĩ Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng: như mọi năm, đối thủ chính của đội Việt Nam vẫn là các đội đến từ Trung Quốc và Nhật Bản. Các đội robot của 2 nước này luôn áp dụng công nghệ hiện đại nên xử lý nhiệm vụ rất nhanh. Hiện nay, tốc độ robot hoàn thành nhiệm vụ thắng tuyệt đối "Uukhai" của LH-WAO đang là 20 giây.

Theo thông tin các đội công bố trên mạng, tốc độ như vậy là đứng thứ nhì sau đội robot Trung Quốc (18 giây). Đội robot của Việt Nam đang gấp rút tập luyện để hoàn thành với thời gian nhanh hơn cũng như có sự ổn định tốt hơn.

So với các đội, hiện nay đội Việt Nam có lợi thế là robot tự động có khả năng di chuyển qua bục và dây mà không phải dừng lại nên vẫn có thể giảm thời gian hoàn thành chiến thắng Uukhai xuống nữa.

"Toàn đội đang có trạng thái tâm lý tốt và có sự chuẩn bị chu đáo ở các khâu. Tỉ lệ vô địch năm nay so với các đối thủ chính là 50/50 và toàn đội vẫn đang cố gắng để có thời gian hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn nữa. Việc bảo vệ thành công chức vô địch là mục tiêu hàng đầu của đội ở lần tranh tài này” – TS Quỳnh cho biết.

Ở đấu trường châu lục, các đội robot của Trường ĐH Lạc Hồng đã 3 lần vô địch cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương (năm 2014 tại Ấn Độ, 2017 tại Nhật Bản, 2018 tại Việt Nam). Cũng cuộc thi này, robot của Trường ĐH Lạc Hồng cũng có 3 lần đoạt giải Nhì.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm