rssheader

22/10/2020

ĐH Nguyễn Tất Thành thành lập cụm Trung tâm nghiên cứu liên ngành về lĩnh vực Sức khỏe

Anh Tú - 14/12/2018, 13:38 GMT+07 | Giáo dục
Các đại biểu cắt băng khánh thành các trung tâm Các đại biểu cắt băng khánh thành các trung tâm

Buổi lễ có sự tham gia của các giáo sư, phó giáo sư, các chuyên gia trong nước và thế giới gồm: PGS.TS. Ngô Văn Toàn – Trường Đại học Y Hà Nội, PGS.TS. Roger Ho – Trường Đại học Quốc gia Singapore, PGS.TS . Wilson Tam – Trường Đại học Quốc gia Singapore, PGS.TS . Jongnam Hwang – Trường Đại học Wonkwang, Hàn Quốc, PGS.TS . Trần Xuân Bách – Trường Đại học Y Hà Nội.

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của ngài Samuel Wong thuộc tổ chức QS Asia University trong chuyến công tác tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhằm trao đổi và hướng dẫn Nhà trường thực hiện các tiêu chí của bảng xếp hạng các trường Đại học tại Châu Á.

5 Trung tâm nghiên cứu xuất sắc (TTNCXS) về lĩnh vực Y học bao gồm: TTNCXS về Y học hành vi, TTNCXS về Y học thực chứng, TTNCXS về Trí tuệ nhân tạo trong Y học, TTNCXS về Dịch vụ và Hệ thống Y tế và TTNCXS về Kinh tế và Quản lý Dược.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng (giữa) chụp ảnh cùng các đại biểu 

Theo đó, các giám đốc trung tâm sẽ thực hiện vai trò xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển, tư vấn xây dựng và tổ chức giảng dạy các nội dung và chương trình đào tạo nghiên cứu, điều hành hoạt động nghiên cứu, tổ chức phát triển các đề án nghiên cứu xin tài trợ trong nước và quốc tế, đồng thời thúc đẩy, mở rộng kết nối giữa Trung tâm với cộng đồng khoa học quốc tế.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, việc thành lập các trung tâm nghiên cứu xuất sắc nằm trong chiến lược phát triển chung của Nhà Trường theo định hướng là trường đại học nghiên cứu, ứng dụng thực hành và tầm nhìn đến năm 2025 sẽ trở thành một trong số những trường đại học thuộc top 50 của Asean cũng như có một số ngành đạt top 500 của châu Á.

“Trong tiến trình hội nhập quốc tế bắt buộc chúng ta phải có những chương trình đào tạo tiên tiến toàn cầu và có những nhóm nghiên cứu toàn cầu, từ hai yếu tố này sẽ mang lại những chương trình phù hợp với yêu cầu phát triển trên thế giới.”- PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ

Cũng theo PGS.TS Trần Xuân Bách – Trường Đại học Y Hà Nội, việc phát triển các Trung tâm nghiên cứu xuất sắc tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với các giáo sư quốc tế có kinh nghiệm chủ trì các nhóm nghiên cứu  sẽ mang lại hiệu quả trong công tác kết nối tất cả các nhà khoa học trẻ trong nước và quốc tế đang hoạt động và nghiên cứu trên tất cả các lĩnh vực khoa học công nghệ không đơn thuần ở khối ngành sức khỏe.

Từ đó giúp nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới giáo dục, thúc đẩy nhanh chóng quá trình khởi nghiệp, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước cũng như giải quyết các vấn đề của xã hội.

Mô hình Trung tâm nghiên cứu xuất sắc là một mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ đã được một số nước Anh, Úc, châu Âu, Hàn Quốc, Brazil… triển khai trong thời gian gần đây.

 Quang cảnh buổi lễ

Ngay từ năm 2005, Việt Nam đã có ý định tiếp cận mô hình này với mục tiêu triển khai trong chiến lược khoa học công nghệ 2010 – 2020. Các Trung tâm nghiên cứu xuất sắc tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành bao gồm đội ngũ lãnh đạo là các giáo sư/ phó giáo sư, nhà khoa học quốc tế, các chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu/ ứng dụng trong lĩnh vực chuyên môn, có kinh nghiệm tại các quốc gia phát triển nhất về nghiên cứu như Mỹ, Anh, Canada….

Có thể nói, 5 Trung tâm nghiên cứu xuất sắc về các lĩnh vực khoa học sức khỏe thành lập ngày hôm nay chính là tiền đề, viên gạch đầu tiên cho sự hình thành và phát triển của 10-20 trung tâm nghiên cứu trong tương lai. Qua đó tạo nên hệ sinh thái nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ và đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường trong dòng chảy phát triển của đất nước và thế giới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm