rssheader

22/10/2020

Đăng ký thi tốt nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ: Ghi nhận hiệu quả hướng nghiệp

01/07/2020, 14:10 GMT+07 | Giáo dục
Đăng ký thi tốt nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ: Ghi nhận hiệu quả hướng nghiệp

Không có "đột biến" nguyện vọng

Ngày 30/6, các trường THPT tại TPHCM hoàn tất việc nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020. Nhiều trường đã tư vấn, định hướng kỹ cho học sinh về xét tuyển ĐH nên đa phần các em chọn nguyện vọng có sự chắt lọc, không chọn theo cảm hứng, chọn ăn may.

Theo thầy Ngô Văn Hội, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TPHCM), trường có 209 học sinh lớp 12, với gần 700 nguyện vọng được đăng ký. Đa phần các em chọn 3 - 4 nguyện vọng để xét tuyển. Có 1 thí sinh không đăng ký xét tuyển ĐH.

Theo thầy Ngô Văn Hội, trường đã tư vấn, định hướng kỹ nên học sinh có sự chọn lọc kỹ, đúng với năng lực, trình độ, sở trường. Toàn trường có 38 em chọn bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN), còn lại đăng ký chọn bài thi Khoa học xã hội (KHXH). Về việc nộp hồ sơ, bộ phận học vụ đã rà soát, so dò kỹ, hầu như không có sai sót nào.

Tại Trường THPT Trần Hữu Trang (Quận 5, TPHCM), theo thầy Võ Thiện Cang - Hiệu trưởng nhà trường, tỷ lệ chọn bài thi KHTN nhỉnh hơn so với bài thi KHXH. Nhà trường cũng định hướng cho các em lựa chọn 3 - 4 nguyện vọng, tối đa là 5 nguyện vọng… Dù vậy, vẫn có trường hợp cá biệt chọn tầm 20 nguyện vọng.

Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TPHCM) có 472 học sinh khối 12, đa phần các em lựa chọn 6 - 7 nguyện vọng, có 1 trường hợp chọn 19 nguyện vọng. Trường đã cử bộ phận học vụ so dò, đối sánh kỹ lưỡng và cho học sinh điều chỉnh sai sót nhỏ để bảo đảm thời gian hoàn tất hồ sơ theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Còn tại Trường THPT Thành Nhân (quận Gò Vấp, TPHCM), thầy Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: 365 học sinh 12 của trường đăng ký bài thi tổ hợp KHTN. Đa phần các em chọn khối A, B, A1, D vào các trường: Y Dược TPHCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Ngoại thương, Kinh tế TPHCM… Thầy Độ chia sẻ thêm: Sau khi học kỳ II kết thúc, trường tổ chức ôn tập cho học sinh đến gần ngày thi và sẽ tổ chức 3 đợt thi thử cho các em.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) điều chỉnh một số thông tin liên quan hồ sơ dự thi. Ảnh: Phương Lan

Ít sai sót

Thầy Vũ Văn Huy, Hiệu trưởng Trường THPT Hải An (quận Hải An, TP Hải Phòng) cho biết: Số học sinh đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng tổ hợp KHTN là 191/345 em, KHXH: 154 em và có 2 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh có 1 tuần nghiên cứu hồ sơ, khai phiếu, nếu có thắc mắc các em sẽ được giáo viên chủ nhiệm và văn thư của trường giải đáp. Vì thế, khi khai hồ sơ, các em ít mắc sai sót.

Trường THPT Lê Hồng Phong (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) có 309/312 học sinh lớp 12 đăng ký thi đại học, với 1.034 nguyện vọng. Cô Nguyễn Thị Lệ, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong cho hay: Lần đầu khai hồ sơ dự thi, các em còn nhiều bỡ ngỡ, tra nhầm mã trường, ngành, mã nghề xét tuyển.

Còn tại Trường THPT Đồ Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng), tỷ lệ học sinh đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng đạt 84%. Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Xuân Hòa, Hiệu trưởng nhà trường, do thông tin mã ngành trên mạng Internet không trùng với thực tế nên trong quá trình làm hồ sơ xét tuyển, học sinh mắc một số lỗi sai. Nhưng khi được giáo viên chủ nhiệm, bộ phận văn thư hướng dẫn, các em đã hoàn thiện việc đăng ký nguyện vọng của mình đúng tiến độ.

Cô Trần Thị Kim Vân, Trường THPT Tôn Thất Tùng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trao đổi: Nhà trường hoàn tất khâu thu hồ sơ, đang tổ chức cho HS kiểm dò thông tin để sửa chữa sai sót nhập nhầm mã ngành và một số lỗi chính tả khác. Cô Vân chia sẻ kinh nghiệm: "Lúc thu hồ sơ, nhà trường thu cả 2 phiếu, khi kiểm dò mới phát phiếu số 2 để HS dò. Trước đây, khi thu hồ sơ, bộ phận thu nhận thường trả lại cho HS phiếu số 2, một số em làm thất lạc hoặc lúc nhà trường tổ chức kiểm dò thì để quên ở nhà. Các em cứ ký vào giấy xác nhận nhưng kỳ thực không có gì để đối chiếu thông tin".

Các trường THPT ở Đà Nẵng thường chia lịch nộp hồ sơ, mỗi ngày nhận của 2 - 3 lớp. Nhận hồ sơ nào sẽ nhập thông tin vào máy tính hồ sơ đó. Thầy Nguyễn Quang Hưng – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết: "Các sai sót chủ yếu sai mã ngành, mã trường. Bộ phận giáo vụ sẽ liên hệ với các trường ĐH để cập nhật và tìm kiếm thông tin ở website của các trường. Học sinh cũng được yêu cầu phải đối chiếu lại để tránh hiện tượng giám thị tự ý sửa theo ý mình".

Nhìn chung, HS ở Đà Nẵng đăng ký không quá nhiều nguyện vọng. Như Trường THPT Phan Châu Trinh, HS có nhiều nguyện vọng nhất là 7, HS Trường THPT Trần Phú (quận Hải CHâu, Đà Nẵng) nhiều nhất 10 nguyện vọng. Trường THPT Tôn Tất Tùng có lượng lớn hồ sơ của HS để trống phần đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Số HS này có thể chọn con đường học nghề, đi du học hoặc sử dụng kết quả học bạ THPT để xét tuyển ĐH, CĐ.

Trường có 443 học sinh lớp 12. 100% HS hoàn tất đăng ký nguyện vọng vào các trường CĐ, ĐH, trong đó số thí sinh đăng ký tổ hợp KHTN (284 em) và 159 em thi tổ hợp KHXH. - Cô Cao Thị Vân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An (quận Kiến An, TP Hải Phòng)


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm